ไลฟ์สไตล์

อย่าละเลยผม...สไตล์คุณ!

  • 8 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 740
Share on Google+
LINE it!
- +

ดูแลเส้นผม ให้มั่นใจ ในสไตล์

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอเอฟพี /รอยเตอร์

บางประเทศเวลานี้ ร้อนสุด 50 องศาเซลเซียส และบางประเทศก็หนาวสุดเกือบ –50องศาเซลเซียส ช่างเป็นอะไรที่แตกต่างสุดขั้ว โดยถ้าพิจารณาก็จะพบว่าเป็นระดับอุณหภูมิที่แตกต่างกันเกือบ 100 องศาเซลเซียสทีเดียว(บนโลกใบเดียวกันนะ) บ่นไปอย่างนั้นเอง ขอกลับมาที่การดูแลตัวเองในประเทศไทย ซึ่งอุณหภูมิเตรียมไต่ระดับสู่ฤดูร้อน กับการอยู่ท่ามกลางหมอกฝุ่นค่าละอองขนาดเล็ก

สำหรับชาว 40 พลัส ขอให้มั่นใจว่า คุณดูแลตัวเองได้ดี และยังคงความเป็นสไตล์ของตัวเองในแบบที่ต้องการ เอาเป็นว่า ในชั้นแรกนี้ ขอเน้นเรื่องผมและสไตล์โดยรวม

1.ในช่วงที่มีฝุ่นค่าละอองขนาดเล็ก หรือพีเอ็ม 2.5 ไมครอนเต็มเมือง หรือครอบเมืองอยู่แบบนี้ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเส้นผมแนะนำให้สระผมบ่อยหน่อย ทุกครั้งหลังสระ ไม่ละเลยที่จะใช้ครีมนวดผม หรือลงคอนดิชันเนอร์ทุกครั้ง เพื่อปกป้องผมจากการถูกทำลาย

2.ลงทุนกับแปรงดี ๆ สักชิ้น ในสถานการณ์ฝุ่นควันแบบนี้ อย่าแปลกใจที่จะเห็นสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ก็ตาม หยิบหวีแปรงขึ้นมาสางผมกันบ่อยนิดหนึ่ง ชาว 40 พลัสก็เช่นกัน ต้องไม่ปล่อยให้ฝุ่นผงอันตราย เกาะเก็บอยู่บนทรงผมอันพลิ้วไหวสุขภาพดีของเรา

3.สำหรับการแปรงผมเมื่อสระผมเสร็จใหม่ ๆ ก็เช่นเดียวกัน ให้เพิ่มความพิถีพิถันเป็นพิเศษ ได้แก่การหวีผมช่วงหมาด โดยให้ลงออยล์หรือน้ำมันบำรุงผมธรรมชาติก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ ใช้หวีแปรงผมเบา ๆ (เบา ๆ นะ) ดูแลให้แน่ใจว่าน้ำมันบำรุงได้ซึมซาบทั่วเรือนผม

 

4.ถ้าไปเที่ยวทะเลในช่วงนี้ ก็ยิ่งต้องเพิ่มความดูแลเส้นผม การปล่อยให้ผมโดนน้ำทะเลนานแค่ไหน โอกาสของผมที่จะแตกแห้งและถูกทำลายจากมลพิษก็มากขึ้นเท่านั้น ทุกครั้งที่ขึ้นจากทะเลหรือจากสระว่ายน้ำที่มีคลอรีน แนะให้ล้างออกทันทีด้วยน้ำสะอาด (เยอะ ๆ)

5.ไม่แนะนำให้มัดผมเวลาลงเล่นน้ำ เพราะเมื่อโดอนน้ำ เส้นผมจะอ่อนแอ และการมัดผมที่แน่นเกินไป จะทำให้เส้นผมเปราะขาดง่าย ปล่อยผมไปเลยดีกว่า

6.ควรหาเวลาบำรุงผมเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้ช่วยให้ผมสุขภาพดีตลอดไป เพียงแค่นี้คุณจะมีผมในสไตล์สวยส่วนตัว ที่ไม่ถูกมลพิษทำร้ายในช่วงนี้แล้ว

7.ฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง ขอเตือนสำหรับแสงแดดที่จะแผดแรงขึ้น การดูแลและปกป้องผิวควรดูแลตั้งแต่เนิ่น อย่าให้ผิวเสียซะก่อนแล้วค่อยกลับมาฟื้นฟู กำหนดเป็นกฎหรือเดลี่รูทีนเป็นพิเศษในวันที่ต้องออกกลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ

นั่นคือ การทาครีมกันแดดก่อนออกแดด 30 นาที และต้องหมั่นทาซ้ำระหว่างวัน เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ค่าของสารกันแดดอาจจะลดประสิทธิภาพลงได้นั่นเอง โดยเฉพาะชาว 40 พลัสที่เหงื่อออกเก่งๆ หรือเพิ่งขึ้นจากน้ำ...ซ้ำเลย !