ไลฟ์สไตล์

ชาคร โต๊ะตระกูล สุขใจกับการได้สะสมแว่น

  • 4 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 342
Share on Google+
LINE it!
- +

เพราะแว่นดีๆ เท่ๆ ช่วยสร้างความมั่นใจได้มากขึ้น

เรื่อง : กันย์

คนเราเวลาที่ทำธุรกิจอะไรส่วนใหญ่ก็มักจะสนใจหลงใหลในสิ่งที่ทำนั้นด้วย เช่นเดียวกับเขาคนนี้ ชาคร โต๊ะตระกูล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทนำสินไทยอาย์แวร์ ซึ่งเขาถือว่าเป็นรุ่นที่ 3 ของการทำธุรกิจนำเข้าแว่นตาแบรนด์เนมจากต่างประเทศมานานกว่า 50 ปี ตั้งแต่สมัยคุณตา เขาบอกว่า เกิดมาก็วิ่งเล่นอยู่ในบริษัท หรือไม่ก็ที่โรงงานผลิตเลนส์ คือ เกิดมาแว่นตาก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขาแล้ว ที่สำคัญเขาก็สายตาสั้นมาตั้งแต่เด็กแว่นจึงเป็นอุปกรณ์ที่เขาขาดไม่ได้ ตั้งแต่แว่นสายตา ไล่ไปจนถึงแว่นกันแดด 

ชาคร บอกว่าไหนๆ ก็สายตาสั้นมาตั้งแต่เด็ก แถมครอบครัวก็ทำธุรกิจครบวงจรตั้งแต่นำเข้าแว่นแบรนด์เนม ทำโรงงานผลิตเลนซ์ จนถึงมีร้านจำหน่ายแว่น(ร้านหอแว่น) เขาเลยมีแว่นตาอยู่ถึง 50 กว่าอัน

"ไหนๆแล้วก็สะสมไปเลย จากที่ไม่ได้ตั้งใจ เขามีแว่นที่เป็นรุ่นลิมิเต็ด รุ่นพิเศษ คือโอกาสมันให้เราได้สะสม ไม่ต้องไปใฝ่หาอะไรมากมายมันเข้ามาเอง เจอสวยๆดีๆก็เก็บไว้ ทำไปทำมาเลยเยอะ ส่วนใหญ่จะสะสมเพื่อใช้สลับสับเปลี่ยนไป มีบ้างบางอันที่สวยจนไม่อยากใช้เก็บอย่างเดียวก็มีอยู่หลายอันเหมือนกัน แต่ไม่แน่ว่าวันหนึ่งอาจจะเอามาใช้ก็ได้(หัวเราะ) จะได้รู้ว่าดีจริง เบาจริง เข้ากับหน้าจริงใช่ไหม" เขากล่าวอย่างอารมณ์ดี

เขาบอกว่าสะสมมานาน 6-7 ปี ตั้งแต่อยู่ชั้นมัธยมปลาย มาจริงจังมากตอนเรียนมหาวิทยาลัยที่ธรรมศาสตร์ก็เริ่มเยอะขึ้น พอจบมาก็มาช่วยธุรกิจที่บ้าน ได้ 2 ปี ยิ่งใกล้ชิดเข้าไปอีก นี่ก็มากแล้วว่าจะหยุดๆ แต่ก็เผลอตัวทุกที (หัวเราะ) พอเห็นเข้ามันก็ล่อตาล่อใจ เลยอดไม่ได้ แล้วโชคดีเราสามารถซื้อได้ในราคาพิเศษมันเลยง่ายเลยทีนี้

วิธีการเก็บสะสมของเขา คือ เริ่มจากรูปทรงที่ชอบและถูกใจก่อน ต่อมาก็เลือกที่เป็นรุ่นพิเศษ ทำมาเนื่องในวาระพิเศษ ผลิตด้วยเทคนิคพิเศษ อะไรแบบนี้จะพิจารณาก่อน แล้วก็ดูต่อไปว่าใส่แล้วสบายดีไหม น้ำหนักเบา เข้ากับหน้า

"ผมจะไม่ชอบสะสมแว่นที่เน้นโลโก้ ยี่ห้อ ตัวอักษรใหญ่ไว้จนเห็นชัดแบบนั้นจะไม่ชอบมันดูโอ้อวดยังไงไม่รู้ จะชอบที่ยี่ห้อชื่อแบรนด์อยู่ด้านใน ไม่ต้องโชว์จนเด่นชัด เราไม่ได้เน้นแบรนด์นะความจริง เราดูที่ความชอบใส่สบายก่อนแล้วถึงจะไปดูที่แบรนด์ ดูความพิเศษในการผลิตช่วงนั้นมากกว่า"

เขาบอกว่าแบรนด์ที่เขาชอบที่สุดและมีอยู่หลายอันก็ คือ แว่นยี่ห้อ Bottega Veneta ของอิตาลี คือ รูปแบบทรงจะเรียบง่ายไม่หวือหวามาก ที่สำคัญการติดโลโก้ก็ไม่ดูเวอร์โอ้อวด ยี่ห้อเขาจะติดไว้เล็กๆ อยู่ข้างใน แล้วสีจะเรียบๆ ไม่ทองๆ เว่อร์จะไม่ชอบ