ไลฟ์สไตล์

เลือกรองเท้าให้ใส่สบาย

  • 23 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 509
Share on Google+
LINE it!
- +

รองเท้า นอกจากจะเป็นเพื่อนคู่กายของเราทุกคนแล้ว ยังเป็นเหมือนเครื่องประดับชิ้นสำคัญบนร่างกายอีกด้วย

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

ที่ผ่านมามีหลายคนที่แม้จะซื้อรองเท้าราคาแพงๆ มาใช้ แต่พอใส่แล้วดันเกิดอาการเจ็บเท้าหรือรองเท้ากัด จนอยากจะขว้างทิ้งไปเลยก็มี อ้าว! แล้วรองเท้าที่ดีต้องมีลักษณะหรือมีคุณสมบัติอย่างไรล่ะ? ถ้าชาว 40 พลัสอยากรู้ ลองไปดูกันเลย

คุณสมบัติของรองเท้าที่ดี

1.รองเท้าที่ดีต้องมีลักษณะและรูปทรงที่เหมาะกับรูปเท้าของคุณ ฉะนั้นก่อนซื้อรองเท้า เมื่อได้ลองสวมเดินไปเดินมาในร้านแล้ว ต้องรู้สึกว่าใส่แล้วไม่บีบเท้า ไม่หลวม หรือคับแน่นจนเกินไป ใส่แล้วเดินได้สบายๆ หรือเดินได้คล่อง

2.พื้นรองเท้าต้องนุ่ม สามารถกันกระแทกและซัพพอร์ตเท้าได้ดี พื้นรองเท้าด้านนอกเดินแล้วไม่ทำให้ลื่น ซึ่งพื้นรองเท้าที่ทำจากยางหรือวัสดุสมัยใหม่ที่ช่วยซัพพอร์ตเท้านั้น จะดีกว่าพื้นรองเท้าที่ทำจากวัสดุประเภทหนังสัตว์ เป็นต้น

3.ไม่ควรเลือกรองเท้าที่มีน้ำหนักมาก เพราะนอกจากจะสวมใส่ไม่สบาย เดินเหินไม่คล่องตัวแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะก้าวเดินหรือก้าวลงบันไดได้อีกด้วย

4.รองเท้าที่ดีต่อสุขภาพต้องมีส้นที่สูงไม่เกิน 1 นิ้ว ซึ่งรองเท้าที่สูงเกินกว่านี้ไม่ควรใส่นานเกิน 3 ชั่วโมง ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เพราะจะเหมือนกับว่าคุณเขย่งอยู่ตลอดเวลา ทำให้น้ำหนักตัวไปตกลงที่กล้ามเนื้อหลัง จนอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมาได้

 

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการเลือกประเภทของรองเท้าให้เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน นั่นก็เพื่อความคล่องตัวและความสะดวกสบายของตัวคุณเอง ดังนั้น ควรรู้จักประเภทของรองเท้าที่คุณจะใช้เสียก่อน โดยแบ่งเป็น 3 ประเภทคือ

-รองเท้ากีฬา

อาทิ รองเท้าสำหรับใส่วิ่ง รองเท้าวิ่งที่ดีจะต้องมีพื้นด้านในแบบกันกระแทกเพื่อรองรับน้ำหนักตัวในเวลาที่คุณวิ่งได้อย่างเต็มที่ เพราะมันจะช่วยป้องกันอาการเอ็นอักเสบ ข้อเท้าแพลง ปวดส้นเท้า และที่ร้ายแรงคืออาจช่วยป้องกันกระดูกหักได้ ซึ่งกีฬาแต่ละชนิดก็มีรูปแบบของรองเท้าที่ใช้กับกีฬาชนิดนั้นๆ แตกต่างกันไป จึงควรศึกษาให้ดีและเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับประเภทของกีฬา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาและเพิ่มความปลอดภัยให้ตัวคุณเอง

 

-รองเท้าทำงาน

รองเท้าสำหรับใส่ทำงาน ควรเลือกรองเท้าแบบที่ดูเป็นทางการหน่อย เช่น รองเท้าหนัง หรือรองเท้าหุ้มส้น โดยต้องคำนึงถึงความสบายในการสวมใส่เป็นอันดับแรก รูปแบบไม่ดูเชย หรือมีสีสันที่ฉูดฉาดแฟชั่นจ๋าจนเกินไป เพราะอาจทำให้คุณดูเป็นคนไม่สุภาพหรือแต่งตัวไม่ถูกกาลเทศะได้

-รองเท้าลำลอง

หรือรองเท้าที่เอาไว้สวมใส่ในวันหยุดหรือวันสบายๆ อันนี้เลือกสีสันและสไตล์ได้ตามใจชอบเลย แต่หลักๆ แล้วควรเลือกรองเท้าแบบที่มีกันกระแทกบริเวณส้นเท้าและบริเวณกลางฝ่าเท้า ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดเท้า และช่วยให้คุณสวมใส่ได้นานตลอดทั้งวันโดยไม่รู้สึกเมื่อยเท้านั่นเอง