ไลฟ์สไตล์

ใครเป็นเบาหวานยกมือขื้น

  • 24 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 404
Share on Google+
LINE it!
- +

เที่ยวไป กินไป ไม่กลัวหวาน

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : โอ-ลั้นลา

อยากทำอะไรหลังเกษียณ ส่วนใหญ่ตอบว่า อยากเดินทางท่องเที่ยว อยากไป อยากไปและอยากไป 40 พลัสวันนี้มีทริปพิเศษสำหรับคนเป็นเบาหวานมาฝาก รับรองว่าคนชอบหวานจะได้ยิ้มกว้าง ๆ เพราะเป็นการท่องเที่ยวไปกับนิตยสารโอ-ลั้นลา ที่จัดทริป “กินไป เที่ยวไป ไม่กลัวหวาน” จัดไปไหนไปดูกันเลย

สุพิน ธนวัฒน์เสรี บรรณาธิการ นิตยสารโอ-ลั้นลา เล่าว่า โอ-ลั้นลาจัดทริปประเดิมทริปแรกของปีนี้ "เที่ยวไป กินไป ไม่กลัวหวาน" ซึ่งได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)จัดเที่ยวเมืองรอง ลองแล้วจะรัก โดยทริปแรกปีนี้จัดไปเที่ยวจังหวัดนครปฐม-ราชบุรี 2 วัน 1 คืน

 

“เป็นทริปที่เหมาะกับผู้เป็นเบาหวาน และผู้ดูแลผู้ป่วยเบาหวาน ที่จับมือกันไปเที่ยวสักครั้งก็ดีนะ ทริปจะจัดขึ้นในวันที่ 8-9 ก.พ.นี้”

จากประสบการณ์ที่โอ-ลั้นลาเคยจัดกิจกรรมปัจฉิมนิเทศให้ข้าราชการเกษียณสำนักงานก.พ.พบว่า เมื่อผู้สูงอายุมารวมกลุ่มกัน จะมีความสนุกสนานและปล่อยพลังเต็มที่ บางคนทั้ง ๆ ที่แจ้งว่าป่วย มีโรคประจำตัว แต่เมื่อได้ลั้นลา(ฮา) ได้ปะทะสังสันท์กับเพื่อนฝูงผู้คน ได้ทำกิจกรรม เที่ยว ร้องเพลง เล่นเกมด้วยกัน ก็เหมือนจะลืมอาการป่วย

ทริปเที่ยวไป กินไป ไม่กลัวหวานครั้งนี้ สุพินเล่าว่า ได้เพิ่มจุดเด่นคือ ได้มีการเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและการออกกำลังกายมาร่วมให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกวิธี เรียกว่าทั้งสนุก ได้เพื่อนได้เครือข่าย แถมสุขภาพดีมีความสุข ยิ่งถ้าไปกับผู้ดูแล ก็จะได้ยิ่งช่วยกันเสริมสร้างความรู้

“เรื่องกินของคนเป็นเบาหวาน หลายคนก็รู้อยู่แล้วละว่าต้องกินอย่างไร แต่การท่องเที่ยวครั้งนี้ จะให้ยิ่งกว่าคือแรงบันดาลใจ”

 

สำหรับนักสมุนไพรผู้เชี่ยวชาญ รศ.พร้อมจิต ศรลัมพ์ อดีตผู้จัดการอุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ทุกอย่างที่จะนำมาแบ่งปัน มีงานวิจัยรองรับ เพื่อสร้างความรู้เรื่องสมุนไพร กินให้ปลอดภัย ป้องกันกระแสเห่อ

ด้านเวชศาสตร์การกีฬา ได้ผู้เชี่ยวชาญ ดร.ชลชัย อานามนารถ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล จะมาสอนการออกกำลังกายแบบสนุก การออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน ซึ่งจะทำให้เกิดกล้ามเนื้อ ร่างกายได้นำไขมันและน้ำตาลไปใช้ ก็จะลดการใช้ยาลงได้

 

รายละเอียดการท่องเที่ยว ขอนำมาเล่าสู่ ดังนี้ วันแรกออกเดินทางไปนครปฐม แวะแชะภาพตีลังกาที่บ้านกลับหัว จากนั้นทำเวิร์คช็อปปรุงเมนูอร่อยจากลูกกระเจี๊ยบ เดินชมสวนผักสมุนไพรที่ The Three Little Pigs พายเรือเที่ยวท้องร่องกลางสวน เดินทางไปราชบุรี ชมสวนกล้วยไม้ The Bloom Orchid Park เป็นต้น

ใครที่รู้ตัวว่าอายุ 40 ปีขึ้นไป เป็นเบาหวานหรือเกี่ยวข้องเป็นผู้ดูแลก็ขอเชิญสำหรับทริปนี้ ทริปดี ๆ ที่จะไม่ได้ท่องเที่ยวอย่างเดียว หากได้ความรู้ เตรียมพร้อมตัวเอง และเตรียมพร้อมการดูแลผุ้สูงอายุในบ้าน

มาสิ...มาท่องเที่ยวกับเพื่อน ๆ ผู้สูงวัยหัวใจรักความหวาน ท่องเที่ยวให้สนุกและอัพเดทความรู้ใหม่ ๆ เพื่อการกินอยู่ที่ถูกวิธี อยากรู้รายละเอียดและสนใจแอดไลน์เป็นเพื่อนกันที่ Line ID :@olunlaclub พิเศษสำหรับสมาชิกลดพิเศษ 5%จากราคา 3,500 บาท ถ้ามาเป็นคู่ ลด 10% และถ้าแจ้งว่าเห็นจากเว็บ 40 plus ลดทันที 12% ไปเลย !