ไลฟ์สไตล์

วิธีบอกเลิกแบบมืออาชีพ

  • 12 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 327
Share on Google+
LINE it!
- +

นักจิตบำบัดแนะนำ 4 วิธีบอกลาคนรักแบบไม่ทำร้ายใคร

เรื่อง : กาญจนา

เมื่อความสัมพันธ์เดินทางมาถึงทางตัน แต่ไม่มีใครกล้าพอที่จะหาทางออกหรือจบความสัมพันธ์นั้น หากชาว 40 พลัสยังไม่รู้วิธี แนะนำให้ทำตามวิธีเหล่านี้เพื่อบอกเลิกให้เจ็บน้อยที่สุดทั้งสองฝ่าย

บอกความจริง แต่อย่าใจร้าย

ราเชล ซัสแมน นักจิตบำบัดและผู้เขียนหนังสือเรื่อง เดอะ เบรกอัพ ไบเบิล กล่าวว่า “คนที่เข้ามาบำบัดส่วนใหญ่จะเผชิญกับช่วงเวลาที่โหดร้ายที่สุดหลังเลิกกัน นั่นเพราะพวกเขาไม่เข้าใจและไม่รู้เหตุผลว่าทำไมถึงเลิก”

ราเชลกล่าวว่า การบอกเลิกนั้นควรบอกความจริง ซึ่งเหตุผลที่พูดออกไปจะไม่ทำให้อีกฝ่ายประหลาดใจ เพราะมันคือประเด็นปัญหาที่ทั้งคู่คึยถกเถียงกันก่อนหน้าและไม่แก้ไขให้ถูกต้องนั่นเอง ซึ่งการบอกเหตุผลนั้นต้องเลือกคำพูดอย่างระมัดระวัง และอย่าโทษฝ่ายตรงข้ามเป็นอันขาด

บอกเลิกแบบเห็นหน้ากัน

แม้คุณกับคนรักจะสนทนากันผ่านมือถือ แต่เมื่อต้องพูดเรื่องสำคัญอย่างการบอกเลิก ต้องหาเวลามาเจอหน้ากัน และเลือกสถานที่ที่เป็นส่วนตัว อย่างบ้าน แต่ต้องไม่ใช่บ้านของคนที่บอกเลิกเพราะคุณจะได้เดินออกมาจากตรงนั้นได้ถ้าสถานการณ์ย่ำแย่

มั่นใจนะก่อนบอกเลิก

ราเชลกล่าวว่า มีผู้มาบำบัดหลายคนที่บอกเลิกไปแล้วแต่อยากกลับไปคืนดี ซึ่งทำให้เป็นทุกข์มากกว่าเดิม ดังนั้นก่อนบอกเลิกต้องคุยกับตัวเอง คิดถึงภาพวันที่จะไม่มีแฟนอยู่ข้างๆ หรือออกเดินทาง ปรึกษาครอบครัวหรือเพื่อนรัก หรือคุยกับนักจิตบำบัดเพื่อตกผลึกตัวเอง

ให้คนฟังตัดสินใจว่าอยากติดต่อกันอีกไหม

ราเชลแนะนำข้อสุดท้ายสำหรับการบอกเลิกว่า ควรให้คนฟัง (คนที่ถูกบอกเลิก) เป็นคนตัดสินใจว่าจะบล็อกทุกช่องทางหรือสามารถพูดคุยกันเป็นเพื่อนได้หรือไม่ ส่วนคนพูดนั้นอย่าหวังว่าหลังจากยุติความสัมพันธ์แล้วจะกลับมาเป็นเพื่อนได้ในเร็ววัน โดยส่วนใหญ่คู่รักที่เลิกรากันจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือนกว่าจะทักกันในฐานะเพื่อน หรือบางคู่ใช้เวลาหลายปีกว่าจะละลายสิ่งที่อยู่ในใจได้