ไลฟ์สไตล์

หมอแนะ นิวเยียร์เรโซลูชั่น 5 ข้อที่อยากให้ทำ

  • 11 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 173
Share on Google+
LINE it!
- +

ปีใหม่นี้อย่าละเลยร่างกายให้ทรุดโทรม

เรื่อง : กาญจนา

ชาว 40 พลัสที่กำลังตั้งใจทำนิวเยียร์เรโซลูชั่นของตัวเองให้สำเร็จ ลองฟังอีก 5 ข้อจากแพทย์ฝั่งอเมริกา โดยแพทย์จากสมาคมการแพทย์ American Medical Association ได้แนะนำวิธีดูแลสุขภาพ ดังนี้

ขยับร่างกายมากขึ้น

แพทย์แนะนำว่า คนในวัยผู้ใหญ่ควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 150 นาที และควรเสริมสร้างกล้ามเนื้อสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ซึ่งในชีวิตประจำวันคุณก็ควรขยับร่างกายเสมอ เช่น เดิน ทำงานบ้าน ขึ้น-ลงบันได เป็นต้น

วัดความดัน

เนื่องจากภาวะความดันโลหิตสูงอาจทำให้คุณเป็นโรคหัวใจและโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ดังนั้นคุณจึงควรวัดความดันตัวเองเพื่อติดตามและรู้ทันเมื่อมีความดันสูง จะได้ลดความเสี่ยงเป็นโรคร้าย

กินอาหารแปรรูปน้อยลง

อาหารแปรรูปเต็มไปด้วยไขมัน น้ำตาล เกลือ และสารกันบูด ซึ่งนอกจากจะทำให้น้ำหนักตัวสูงขึ้น ยังเสี่ยงเป็นเบาหวานและโรคมะเร็ง ดังนั้นควรปรับพฤติกรรมมาปรุงอาหารสด เน้นกินผักและโปรตีน เพื่อสุขภาพที่ดีจากภายใน

ดื่มพอประมาณ

สำหรับชาวอเมริกัน หน่วยงานทางโภชนาการแนะนำให้ผู้หญิงดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ไม่เกินวันละ 1 แก้ว และผู้ชายไม่เกินวันละ 2 แก้ว ซึ่งการดื่มมากเกินไปจะลดความสามารถในการรับรู้และเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง

จัดการความเครียด

จริงอยู่ว่าความเครียดในระดับต่ำถึงปานกลางจะส่งผลดีต่อคุณ แต่ถ้าเครียดจนเป็นโรคเครียดและโรคซึมเศร้าจะส่งผลร้ายแรงต่อร่างกาย จิตใจ และการรับรู้ ดังนั้นคุณต้องหาวิธีบำบัดความเครียด ซึ่งแต่ละคนใช้วิธีต่างกัน บางคนออกกำลังกาย บ้างฟังเพลง บ้างดูหนัง บ้างนั่งสมาธิ เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองเหมาะกับวิธีไหนก็ให้หาเวลาบำบัด อย่าจมอยู่กับความเครียดนานจนส่งผลร้ายต่อชีวิต