ไลฟ์สไตล์

ฝึกวางท่าให้เป๊ะ! เพื่อบุคลิกที่ดี

  • 10 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 347
Share on Google+
LINE it!
- +

การปรับเปลี่ยนท่าทางของตัวเองเพื่อให้บุคลิกดูดี ต้องอาศัยความอดทน ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนบุคลิกใหม่ได้ในพริบตาเดียว เพราะต้องใช้เวลาในการฝึกฝนอย่างถูกวิธี

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

ชาว 40 พลัสที่ต้องการเปลี่ยนบุคลิกภาพของตัวเองให้ดูดีขึ้น ลองทำตามเทคนิคง่ายๆ ที่เรานำมาฝากนี้เลย

-ท่าทางที่ดีต้องเริ่มจากภายใน คุณลองนึกภาพว่ามีเส้นด้ายที่ยึดระหว่างก้านคอด้านหลังไปจนถึงก้นกบของคุณอยู่ ซึ่งเส้นด้ายนี้จะตึงอยู่ตลอดเวลาเมื่อคุณยืนหลังตรง แต่ถ้าคุณยืนหลังงอ นั่นหมายถึงว่าเส้นด้ายนี้เกิดอาการหย่อนซะแล้ว ฉะนั้นคุณต้องยืนให้หลังตรงอยู่ตลอด เวลา ซึ่งเทคนิคการนึกภาพนี้จะช่วยปรับให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นได้

-เวลายืนควรกระจายน้ำหนักไปทั่วทั้งตัว แม้กระทั่งขาทั้งสองข้างของคุณ วิธีที่ทำได้ง่ายก็คือใช้การออกกำลังกายเข้ามาช่วย เริ่มจากนอนลง หรือใช้มือและขาสองข้างในการยืดบนพื้น หายใจออกผ่านปากให้เต็มที่และกลั้นลมหายใจไว้ นับให้ได้ 15 วินาที แล้วจึงค่อยๆ ผ่อนคลาย ทำซ้ำอีกครั้ง

-ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม อิริยาบถของคุณควรฝึกให้อยู่ในท่าหลังตรง โดยเริ่มจากตั้งคอตรง ต้นขาและก้นก็เช่นกัน ไหล่ชิดผนัง การฝึกแบบนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกถึงความสมดุลของร่างกาย ถ้าทำบ่อยๆ บุคลิกภาพของคุณก็จะดีขึ้น

-เวลาขับรถควรนั่งหลังตรงเสมอ วิธีการคือปรับที่นั่งเพื่อให้คุณสามารถเหยียบคันเร่งได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องงอหลัง

-เวลานอน ควรนอนตะแคงและงอเข่าเล็กน้อย เพราะท่านี้จะช่วยป้องกันกระดูกสันหลังของคุณจากการเสียรูป ที่สำคัญยังเป็นการหลีกเลี่ยงการนอนกรนและทำให้การหายใจสะดวกขึ้นด้วย

 

-การเรียนโยคะนั้นมีประโยชน์มากๆ เพราะจะช่วยให้ร่างกายและกล้ามเนื้อของคุณได้ผ่อนคลาย ช่วยให้สุขภาพดี แถมยังช่วยให้คุณรู้สึกมีความสุขยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

-การออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือการว่ายน้ำ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อบริเวณหลัง หน้าท้อง กล้ามเนื้อมือ ส่งผลให้ระบบกล้ามเนื้อทั้งหมดแข็งแรงขึ้น แล้วยังทำให้หลังของคุณตรงด้วย

-ฝึกเริ่มวันใหม่ด้วยท่านั่งหลังตรง ยืดตัวขึ้นเหมือนต้องการจะเอื้อมแตะเพดาน จากนั้นให้กลับไปอยู่ในตำแหน่งเดิม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้

-หากจำเป็นต้องยืนนานๆ ให้พยายามพักโดยการนั่งทุกๆ 2 ชั่วโมง โดยนั่งสัก 2-3นาทีก็ยังดีเพื่อช่วยให้แผ่นหลังของคุณได้พักจากการรับน้ำหนักบ้าง

-เวลานั่ง ควรนั่งให้ชิดขอบเก้าอี้ และผ่อนคลายแผ่นหลังให้รู้สึกสบายๆ ไม่เกร็ง

-ให้วางสมาร์ทโฟนไว้บริเวณด้านหน้าของดวงตาแทนการเอียงศีรษะหรือก้มศีรษะลงไปมองหน้าจอ ก็จะช่วยลดความตึงของกระดูกสันหลังบริเวณส่วนคอได้

-การผ่อนคลายหลังที่ดีอีกวิธีก็คือ การทำท่า Cat Stretch โดยเริ่มจากใช้เข่าและผ่ามือในการยันพื้น แล้วโก่งแผ่นหลังขึ้น ให้คางสัมผัสกับหน้าอก จากนั้นดัดหลังกลับมาอยู่ในท่าเดิม ดึงไหล่เข้ามาด้วยกัน เชิดคางขึ้น (ทำซ้ำ 10 ครั้ง)

-สำหรับคุณผู้หญิง ไม่จำเป็นต้องสวมรองเท้าส้นสูงทั้งวัน ลองเปลี่ยนมาใส่รองเท้าส้นเตี้ยที่นุ่มๆ สบายเท้าบ้างก็จะดี

-คนส่วนใหญ่มักจะชอบสะพายกระเป๋าโดยสะพายข้างใดข้างหนึ่งจนชิน วิธีที่ดีคือควรเปลี่ยนข้างสะพายกระเป๋าบ้างเพื่อไม่ให้กระดูกสันหลังเสียรูป หรืออาจทำให้เกิดอาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ และปวดหลังได้