ไลฟ์สไตล์

3 เทคนิคปรับบุคลิกภาพให้ดูดี

  • 19 ธันวาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 3,298
Share on Google+
LINE it!
- +

การปรับบุคลิกภาพให้ดูดีทำได้ง่าย ไม่ต้องไปเข้าคอร์สฝึกให้ยุ่งยาก เพียงแค่ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ภายนอก ปรับท่าเดิน และปรับเสียงพูดเท่านั้น รับรองเจิดจรัสแน่นอน!

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

เคล็ดลับพื้นฐานในการปรับบุคลิกภาพให้ดูดี มีเทคนิค 3 ประการดังต่อไปนี้

1.ปรับภาพลักษณ์ภายนอก

ควรเปลี่ยนเสื้อผ้า รองเท้า ให้เหมาะกับงาน และดูมีความเป็นมืออาชีพ หากคุณต้องทำงานในตำแหน่งตั้งแต่ผู้จัดการขึ้นไป จนถึงตำแหน่งผู้บริหาร ต้องใส่สูท ผูกเนกไท สุภาพบุรุษคนไหนยังเคยชินกับการใส่เสื้อเชิ้ตพับแขน กางเกงสแล็ก รองเท้าหนังย่นๆ อยู่ละก็ คุณพลาดอย่างแรงเพราะจะทำให้ภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือคุณตกไป

สำหรับผู้หญิงให้ใส่ชุดเดรสหรือสวมเชิ้ต ใส่สูทพอดีตัวทับ กระโปรงยาวคลุมเข่าประมาณ 1- 3 นิ้ว เลือกสูทสีน้ำเงิน เทา ขาว ดำ น้ำตาล คือสีพื้นฐานที่เข้าได้ดีหลายสีผิว รองเท้าหากไม่เคยชินกับรองเท้าส้นสูง แนะนำให้ใส่รองเท้าส้นต่ำหรือส้นเตารีด ไม่แนะนำให้ใส่รองเท้าส้นหนาๆ หรือรองเท้าไม่มีส้นปลายเปิด เพราะแลดูไม่สมาร์ท

ผมที่เคยกระเซอะกระเซิง ทั้งหญิงและชายให้เดินเข้าร้านออกแบบทรงผม เลิกตัดผมกับร้านประจำเดิมๆ เพราะเราตัดประจำ ชีวิตเราจึงอยู่แบบเดิมๆ เน้นให้ช่างออกแบบทรงผมให้เข้ากับรูปหน้าและดูทันสมัย ส่วนผู้ชายนักบริหารให้ตัดผมเปิดหน้า ผมหน้าสั้นไม่มีไรผมมาเคลียเพราะทรงผมสั้นนี้เหมาะกับนักธุรกิจ ผู้บริหาร และหัวหน้างาน

ผู้หญิงนักบริหาร หัวหน้างาน ไม่เหมาะจะตัดผมหน้าม้าหนาเตอะ ยกเว้นแนวแฟชั่น วัยทำงานทั่วไป หากตัดผมหน้าม้าให้สไลด์ผมม้าบางหรือปัดม้าข้าง จะดูดีกว่า หากผมยาวควรมัดรวบขึ้นหรือรวบผมครึ่งหัวให้ดูเรียบร้อย

 

2.การปรับเปลี่ยนท่าเดิน

เวลาอยู่ในพื้นที่ของออฟฟิศ คุณผู้หญิงต้องหัดเดินมองตรง มือส่ายเล็กน้อย ทิ้งก้นพองาม แววตามีจุดมุ่งหมาย ไม่เลื่อนลอย หากมีของหยิบจับถือมาด้วย ให้ฝึกลงน้ำหนักตัวกับสิ่งของและท่าทางที่เดิน เราถืออะไรมาก็แบ่งน้ำหนักตัวส่วนหนึ่งลงไปที่สิ่งของนั้น โดยฝึกถือของเดินหลังตรง แล้วถ่ายเทน้ำหนักลงไปตามอวัยวะที่เคลื่อนไหว ไม่ลงน้ำหนักทั้งหมดที่ส้นเท้า ฝึกเดินให้สวยต้องฝึกนาน แต่ก็ต้องอดทนและทำจนรู้สึกชินไปเอง

สำหรับคุณผู้ชายนั้นฝึกง่าย ยกเว้นผู้ชายที่ผอมมาก อ้วนมาก หรือเดินหลังค่อมมานานหลายปี ต้องปรับท่าเดินใหม่หมด การปรับแก้ไขนี้ไม่ยาก แต่ต้องหาสาเหตุและค่อยๆ ปรับกันไป

ถ้าฝึกการเดินเองที่บ้าน แนะนำให้ทำทุกวัน ก่อนนอนวันละครึ่งชั่วโมง โดยนำหนังสือปกแข็งพอควร จำนวนมากกว่า 2 เล่ม วางไว้เหนือศีรษะ ฝึกเดินไป เดินกลับ เดินขึ้นลงบันได ฝึกเดินถือของขณะมีหนังสือบนศีรษะ ทำแบบนี้ให้ครบแต่ละเดือน และลองสังเกตการเปลี่ยนแปลงท่าเดินของตัวเอง จะพบว่าคุณเดินสวย ดูดี สง่างาม ได้เองโดยไม่ต้องใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมก็เจิดจรัสได้!!

3.ปรับเปลี่ยนเสียงพูด

เสียงพูดสำคัญสำหรับทุกหน้าที่งาน ฝึกพูดด้วยประโยคที่มั่นใจ เสียงหนักแน่น ระดับเสียงพูดก็สำคัญ ต้องฝึกการพูดโทนเสียง 5 ระดับ ต่ำมาก ต่ำ เสียงธรรมดา เสียงสูง เสียงสูงมาก ซึ่งการพูดให้ได้โทนเสียงที่เหมาะกับตัวเอง ดูน่าเกรงขาม เป็นงานเป็นการ บางคนมาจากพรสวรรค์ แต่ถ้าใครบังเอิญสวรรค์สร้างโทนเสียงจิ้งหรีด ห้าวหาญ แหบแห้งติดตัวมาแต่กำเนิด สามารถปรับโทนเสียงให้ดูน่าฟังหรือคมชัดขึ้นได้
การฝึกพูดระดับเสียงต่างๆ นั้น ต้องอาศัยการฝึกทุกวัน ฝึกพูดออกเสียง อ่านหนังสือมากๆ ใครที่มักพูดตะกุกตะกัก พูดไม่ชัด ให้ฝึกพูดคำควบกล้ำ ฝึกพูดประโยคยาวๆ โดยท่องวันละ 100 รอบ เป็นเวลา 1 เดือน รับรองพูดคล่องแน่นอน

สำหรับคนเป็นหัวหน้านั้น สำคัญมากคือต้องฝึกพูด ฝึกใช้เสียงสั่งงาน ฝึกการประชุมทีม เสียงนี่แหละจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภาพลักษณ์แรกพบให้คนศรัทธายำเกรง ส่วนลูกน้องหรือพนักงานทั่วไป ควรฝึกการใช้เสียงสื่อสาร การประสานงานให้ชัดเจน มีเสน่ห์ ชวนฟัง เพียงแค่นี้ก็จะทำงานได้ง่ายขึ้น