ไลฟ์สไตล์

การดูแลเส้นผมในแบบผู้ชาย

  • 8 ธันวาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,621
Share on Google+
LINE it!
- +

ปัจจุบันสภาพแวดล้อมและมลภาวะในเมืองใหญ่มีมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะของเรา

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

เชื่อมั้ยว่าปัญหาสุขภาพเกี่ยวเส้นผมนี้ มีโอกาสเกิดในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เนื่องจากพื้นฐานหนังศีรษะของผู้ชายมีความมันสูงกว่า รูขุมขนกว้างกว่า และเหงื่อออกง่ายกว่าผู้หญิง ทำให้มีโอกาสเกิดปัญหาต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น ปัญหาผมร่วง หรือรังแค นอกจากนี้ผู้ชายส่วนใหญ่ยังมีกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมมากมายตลอดทั้งวัน เช่น การเล่นกีฬา การออกกำลังกาย ที่ต้องอยู่ท่าม กลางแสงแดดเป็นเวลานานๆ ดังนั้น สุขภาพเส้นผมจึงอาจเสียได้ง่าย ถ้าไม่ได้รับการดูแลที่ดีอย่างเพียงพอ

มาเริ่มต้นดูแลเส้นผมกันเถอะ

การเริ่มต้นดูแลเส้นผมและหนังศีรษะสำหรับผู้ชายนั้น อันดับแรก ควรเลือกใช้ยาสระผมและผลิตภัณฑ์แต่งผมที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะของตัวเอง เช่น เจลใส่ผมที่ให้ความชุ่มชื้นแก่หนังศีรษะ หรือแว็กซ์ใส่ผมที่มีความยืดหยุ่นสูง นั่นก็เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการใช้งานและส่งผลดีต่อสุขภาพผมในระยะยาว

สำหรับชายหนุ่มยุคใหม่ด้วยแล้ว สิ่งสำคัญคือ ต้องไม่ลืมใส่ใจเรื่องสไตล์การจัดแต่งทรงผมไปด้วย เพราะการจัดแต่งทรงนี้ ไม่มีถูกมีผิด และไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัว จึงสามารถทำได้ทั้งการเซ็ตผมตั้งๆ ด้วยเจลใส่ผม หรือปาดให้ดูเนี้ยบโดยใช้โพรเมดก็ได้ แต่เวลาอาบน้ำจะต้องไม่ลืมทำความสะอาดผลิตภัณฑ์แต่งผมเหล่านี้ให้สะอาดหมดจดด้วยล่ะ เช่น การใช้แชมพูสระผมชนิดที่ทำความสะอาดล้ำลึก แชมพูสำหรับเด็กหรือแชมพูสำหรับขจัดความมันโดยเฉพาะ โดยชโลมแชมพูทิ้งไว้บนศีรษะ 5-10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า แทนการสระผมปกติ ก็จะช่วยล้างคราบเจล แว็กซ์ หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้การดูแลรักษาเส้นผมที่ดี ยังขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันด้วย ไม่ควรขยี้ผมหรือเกาหนังศีรษะแรงเกินไปเวลาสระผม เพราะจะทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบได้ แถมยังกระตุ้นให้หนังศีรษะสร้างน้ำมันออกมามากขึ้น จึงทำให้ศีรษะเกิดความเหนียวเหนอะหนะมากขึ้นไปด้วย ฉะนั้นควรสระผมด้วยวิธีนวดเบาๆ เป็นวงกลมแทนโดยใช้ปลายนิ้ว เพื่อช่วยให้แชมพูสระผมซึมซาบลงบนเส้นผมได้ดี และยังเป็นการผ่อนคลายหนังศีรษะไปในตัวด้วย

ที่สำคัญให้ระวังการขยี้ผ้าขนหนูกับผมแรงๆ ในขณะที่ผมเปียก เพราะจะทำให้ผมร่วงได้ง่าย นอกจากนี้การล้างแชมพูสระผมออกนั้นไม่ควรใช้น้ำที่ร้อนจนเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะยิ่งแห้งมากขึ้น วิธีที่ดีที่สุดควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำอุ่นล้างผมก็พอแล้ว