ไลฟ์สไตล์

บุคลิกที่ใครๆ ก็อยากพูดคุย

  • 5 ธันวาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 604
Share on Google+
LINE it!
- +

สบตา เคลื่อนไหวอย่างมีสติ เป็นตัวของตัวเอง และเสียงหัวเราะ คือ กุญแจสู่ความสำเร็จในการสนทนา

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ : pixabay.com

การพูดคุยกับใครสักคนแล้วอยากให้อีกฝ่ายรู้สึกประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า เจ้านาย หรือคนในครอบครัว ล้วนต้องมีการปรับบุคลิกภาพที่ดีในการพูดจาและการวางท่าทาง และ 5 ข้อเหล่านี้ถ้าคุณได้ฝึกต่อหน้ากระจกแล้วจะทำให้การพูดของคุณดูน่าเชื่อถือและน่าพูดคุยด้วยในทันที

1.มองตาแต่อย่าจ้องนาน

การสบสายตากับผู้ร่วมสนทนาเป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าใครล้วนต้องการความสนใจตอบรับในการสนทนาเสมอ คุณควรมองตาหรือใบหน้าโดยรวมของอีกฝ่ายแต่อย่าทำให้เขารู้สึกว่าถูกจ้องมองอย่างจับผิดจะทำให้อีกฝ่ายพอใจกับการสนทนาในครั้งนั้น

2.ช้าแต่แน่นอน

บางครั้งที่เราพูดคุยกับอีกฝ่ายแล้วรู้สึกว่าเขาจ้องมองพฤติกรรมของเราอยู่อาจทำให้เรารู้ลนลาน จนทำผิดพลาดอยู่บ่อยครั้งเช่น เดินสะดุด หยิบของตกหล่น เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการถามคำถามกลับไปหาอีกฝ่ายให้เขาได้คิดคำตอบ จะทำให้เขาเลิกจับจ้อง แล้วตัวคุณเองก็ปรับความเร็วให้ช้าลง เคลื่อนไหว หรือเดินอย่างระมัดระวัง การเคลื่อนที่ช้าลงจะทำให้คุณดูสุขุมน่าเชื่อถือมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัดในการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ จนเลิกจับผิดและกลายเป็นฝ่ายเขาเองที่ต้องกลับมาคุมพฤติกรรมของตัวเอง

3.เป็นตัวของตัวเอง

อย่าคาดหวังจะได้รับความรักและการยอมรับจากคนทุกคน ในโลกนี้มีคนที่มีเคมีตรงกัน และคนที่คุณไม่คิดจะคบหา ดังนั้นคุณจึงความแสดงความเป็นตัวของตัวเองอย่างสุภาพ แล้วปล่อยให้อีกฝ่ายประเมินคุณเองว่าเราน่าคบหาแค่ไหน แต่สิ่งสำคัญในการแสดงความเป็นตัวของตัวเองคือความจริงใจ ในความคิดและความรู้สึก และเลือกพูดในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งคู่ก็พอ

4.ยิ้มง่าย แต่อย่าหัวเราะมาก

การยิ้มและการหัวเราะจะช่วยสร้างบรรยากาศในการสนทนา ยิ่งมุกตลกไปบ้าง หรือรับมุกของอีกฝ่ายบ้างจะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น อย่ากังวลว่าอีกฝ่ายมีตำแหน่งที่สูงกว่า หรือต่ำกว่า ทุกคนชอบเรื่องขำขันและเสียงหัวเราะช่วยเปิดใจยอมรับกันและกันได้ง่ายขึ้น แต่สิ่งที่ควรระวัง คือ อย่าหัวเราะเสียงดังจนน่าตกใจและอย่าหัวเราะร่วนในทุกเรื่องที่พูด ทุกอย่างควรเป็นไปอย่างพอประมาณจะช่วยทำให้การสนทนานั้นสมบูรณ์แบบ