ไลฟ์สไตล์

มีของใหม่ต้องไปซ้ำ อัพเดตงาน BAB 2018

  • 27 พฤศจิกายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 529
Share on Google+
LINE it!
- +

หอศิลป์กรุงเทพมีผลงานชิ้นใหม่ให้เข้าชมและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชิ้นงาน

เรื่อง : กาญจนา

ชาว 40 พลัสอย่าตกเทรนด์ ด้วยการอัพเดตผลงานและอีเวนต์ศิลปะงาน บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ หรือ BAB-Bangkok Art Biennale ในหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยหลังจากห้องวิถีแห่งมารีนาและการแสดงเพอร์ฟอร์แมนซ์แบบต่อเนื่องชุด A Possible Island? สิ้นสุดลง บริเวณชั้น 8 ได้ถูกแทนที่ด้วย 3 ผลงานจากผู้ออกแบบรุ่นใหม่จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์

เริ่มต้นด้วยผลงาน Vexed + Voided ของ บี วิทยถาวรวงศ์ แห่งบิวท์บิวโร ผลงานทำจากไม้เผาไฟและเหล็กเส้นในรูปทรงลูกบาศก์ดำ แสดงการแปลงร่างวัสดุไม้ ตัดคว้าน เผาไฟให้ดำด้วยกระบวนการทำมือ ซึ่งปัจจุบันลูกบาศก์ดำถูกนำมาชุบชีวิต เป็นวัตถุดำว่างเปล่าไร้พันธะในห้องขาว รอการตีความ

 

ชิ้นที่สอง ศาลาพาจร สถาปัตยกรรม บากประกอบไม้ ของ วีระ อินพันทัง และ พิช โปษยานนท์ โดยผู้ออกแบบเชื่อว่า ไม้เป็นของขวัญจากธรรมชาติชนิดเดียวที่มนุษย์สามารถสร้างคืนกลับสู่ธรรมชาติ และชิ้นสุดท้าย Ligature ของ ศาวินี บูรณศิลปิน และ ทอม แดนเนคเกอร์ แห่งธิงสแมธเธอร์ ได้สร้างสรรค์ผลงานจากไม้ไผ่ วัสดุที่ก่อสร้างได้เร็ว มีความยืดหยุ่นสูง และราคาไม่แพง นำมาสร้างงานที่มีประสิทธิภาพด้วยการทดลองทำและการมองเห็น โดยทั้ง 3 ชิ้นงานจะจัดแสดงวันนี้-3 ก.พ. 2562 ณ ห้องนิทรรศการหลักชั้น 8

ดุจดาว วัฒนปกรณ์

 

นอกจากนี้ บริเวณเดียวกันยังมีผลงาน Afterlight ของ ดุจดาว วัฒนปกรณ์ ศิลปินผู้มีความถนัดทั้งด้านการแสดง การกำกับ และการใช้ร่างกายในการเคลื่อนไหว ซึ่งตั้งแต่วันนี้-2 ธ.ค. 2561 เวลา 12.00-19.00 น. จะมีการแสดงสดประกอบทำนองและผลงาน ซึ่งสารของงานจะอยู่ในรูปแบบของประสบการณ์ผู้เข้าชม และหลังจากวันที่ 2 ธ.ค. เป็นต้นไป จะไม่มีการแสดงสดแต่จะนำเสนอผลงานผ่านวีดีโอไปจนถึงวันที่ 3 ก.พ. 2562

งานนี้เรียกว่า ไปแล้วไปซ้ำก็ไม่น่าเบื่อกับผลงานศิลปะและการแสดงใหม่จากศิลปินไทย ให้ผู้ชมเข้าไปตีความหมายและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง