ไลฟ์สไตล์

กาลเทศะกับการแต่งตัว

  • 23 พฤศจิกายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,051
Share on Google+
LINE it!
- +

การแต่งตัวให้เข้ากับบรรยากาศ งาน สถานที่ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน

เรื่อง : แมงโก้หวาน ภาพ : เอเอฟพี

เรื่องการแต่งตัวสำหรับในบางคนต้องบอกว่าเป็นเรื่องหนักใจ เช่น ตื่นมาตอนเช้าไม่รู้ว่าจะแต่งตัวแบบไหน ด้วยชุดอะไร จึงจะดูดีเข้ากับบุคลิก และโดยเฉพาะเข้ากับกาลเทศะ (งาน สถานที่ที่ไป และสิ่งแวดล้อมรอบตัว) ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ

อลิส ศุภวราพงษ์ อาจารย์สอนพัฒนาบุคลิกภาพและปรับภาพลักษณ์ เจ้าของเพจสอนพัฒนาบุคลิกภาพ Alice Story Teller กล่าวว่า การแต่งตัวนอกจากต้องแต่งให้เข้ากับบุคลิกแล้ว ต้องให้เข้ากับกาลเทศและสิ่งแวดล้อมล้อมรอบตัวซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนไม่อาจมองข้ามได้ แต่บางครั้งบางคนอาจไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้

“การแต่งตัวให้เข้ากับกาลเทศะ (สถานที่และงาน) เข้ากับบุคลิกที่ดีและมีความมั่นใจ ก็คือ การแต่งตัวให้เข้ากับบรรยากาศ สมมติถ้าไปเข้าแคมป์ในสถานที่ที่บรรยากาศเป็นป่านิดๆ อาจใส่เสื้อแขนกุด รองเท้าผ้าใบ อย่างนี้ถือว่าโอเค แต่ถ้าใส่ผ้าใบไปในงานที่เป็นทางการคงไม่โอเคแน่ เพราะมันดูแคชชวล (Casual) เกินไป”

โค้ชอลิส

 

โค้ชอลิส กล่าวต่อว่า การแต่งตัวจึงต้องให้เข้ากับสถานที่ เช่น สมมติแต่งตัวลุคไปทำงาน มีตั้งแต่ การแต่งตัวที่เป็นบิสซิเนสลุค ก็คือการแต่งตัวตัวที่เป็นการทางการ (Formal) จริงๆ ได้แก่ ใส่สูท ผูกไท ทุกอย่างต้องมีระเบียบแบบแผนเป๊ะ อีกอย่างหนึ่ง คือ การแต่งตัวที่เป็นบิสซิเนส แคชชวล (Business Casual) เป็นลักษณะเชิงธุรกิจแต่แต่งแบบสบายๆ

“แต่บิสซิเนส แคชชวลของคนไทยนั้นมักจะเกินลิมิตไปนิดหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่ถึงขั้นแต่งตัวสบายอะไรขนาดนั้น บิสซิเนส แคชชวลอาจจะเป็นลักษณะที่ว่า ยังคงใส่เสื้อเชิ้ตใส่สูทอยู่แต่อาจไม่จำเป็นต้องใส่ไทก็ได้ หรืออาจใส่เสื้อที่มีลวดลายมากขึ้น ในกรณีที่เป็นบิสซิเนสลุคไปติดต่องาน เสื้อผ้าควรเป็นสีสุภาพไม่ใช้สีฉูดฉาด มีลายได้แต่มีลายเพียงเล็กๆ ไม่ใช่ลายฉูดฉาด หรือลายเยอะไป”

โค้ชอลิสอธิบายต่อว่า การที่ไม่ใส่สีฉูดฉาดมากนั้น คือต้องเลือกสีสุภาพและเป็นสีโทนเดียวกัน อาทิ ใส่สูทเนวีบลู รองเท้าสีน้ำตาลก็ดูเป็นทางการ แต่ถ้าให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้นเสื้อตัวข้างในอาจมีลายนิดหนึ่ง หรือตัวสูทเองมีลายเพิ่มขึ้นมานิดหน่อย หรือเนคไทมีลายก็จะดูรีแลกซ์และกันเอง แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าไปติดต่อธุรกิจหรือเรื่องที่เป็นการเป็นงานมากแค่ไหน

“ถ้าสมมติว่าไปติดต่อเรื่องที่เป็นการเป็นงาน หรือเรื่องธุรกิจต้องแต่งตัวให้เรียบร้อยนิดหนึ่ง แต่ถ้าไปติดต่อแบบเป็นการคุยในมื้อเย็น หรือมื้อเที่ยงที่ดูรีแลกซ์ถือว่าเป็นงานที่ไม่ดูจริงจริงมากก็อาจปรับเปลี่ยนได้ เช่น อาจจะเอาเสื้อออกนอกกางเกงก็ได้ถ้าในกรณีที่ลูกค้าหรือคนที่เราติดต่อด้วยทำอย่างนั้น คือ ถ้าเขาทำยังไงเราก็ไปตามเขา”  โค้ชอลิสกล่าว