ไลฟ์สไตล์

นิทรรศการสนุกกับสี ชุดสบายๆ สไตล์ไมตรี

  • 22 พฤศจิกายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,325
Share on Google+
LINE it!
- +

ไมตรี ลิมปิชาติ จัดนิทรรศการผลงานภาพวาดจากจินตนาการโชว์ข้ามปี ตั้งแต่ 22 พ.ย. 61-15 ม.ค. 62 ที่ร้านบอททอมส์ อัพ ทองหล่อ

เรื่อง : แมงโก้หวาน

ถ้าเอ่ยชื่อ "ไมตรี ลิมปิชาติ" น้อยนักที่ใครจะไม่รู้จัก เขาเป็นทั้งคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ เป็นนักเขียนสารคดี นักแต่งเรื่องสั้นและนวนิยาย อย่างเช่นเรื่อง “ความรักของคุณฉุย” ที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครดัง

ย้อนกลับไปก่อนที่จะมาเป็นนักเขียนชื่อดัง ไมตรี เคยเป็นนักบาสเกตบอลเยาวชน ทีมชาติ และ นักบาสเกตบอลทีมชาติ ถึงขั้นเคยร่วมทีมไทยไปแข่งขันบาสเกตบอลในกีฬามหาวิทยาลัย ที่กรุงโตเกียว...เกร็ดประวัตินี้ของเขาหลายคนอาจไม่รู้

ไมตรี ลิมปิชาติ

 

ขณะที่งานเขียน ไมตรี ลิมปิชาติ ได้รับรางวัลเกียรติยศมากมาย โดยเฉพาะหนังสือภาพประกอบสำหรับเด็ก เป็นหนังสือดีเด่นทั้งประเภทเด็กอนุบาล เด็กชั้นประถม และ ยังมีผลงานในโครงการกรมการศึกษานอกโรงเรียน อีกด้วย

ถึงแม้จะมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับกันทั้งวงการ ไมตรีถือโอกาสช่วงเกษียณอายุจากงานราชการ ซึ่งล่าสุดดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้ว่าการการประปานครหลวง มีเวลามากขึ้นจึงหันมาจับงานที่ชอบที่ฝังอยู่ลึกๆ ในจิตวิญญาณ นั่นคือ ศิลปะการวาดรูป

การวาดภาพถือเป็นความหลงใหลมาก่อนที่จะมาเป็นนักเขียนเสียอีก เพียงแต่ยังไม่ถึงจังหวะเวลาและโอกาส ลงมือฝึกปรือฝีมือ ทำเพียงแค่เป็นงานอดิเรก มา 15 ปีเศษ ถือเป็นมือใหม่ โดยที่ก็ไม่ได้ทำอย่างเต็มที่ ด้วยความสนับสนุนของ ศิลปินชื่อดังของเมืองไทยท่านหนึ่ง คือ สุเทพ สังข์เพ็ชร

 

เมื่อนักเขียนวางปากกาลุกขึ้นมาวาดภาพทั้งทีต้องไม่ธรรมดา ในช่วงที่ทำงานศิลปะเป็นเพียงงานอดิเรก ไมตรียังได้ซุ่มเงียบเอาผลงานออกโชว์ โดยจัดเป็นงานนิทรรศการภาพวาด มาถึง 4 ครั้งแบบไม่ธรรมดา

ในปี 2561 ไมตรี ได้ทุ่มจินตนาการถ่ายทอดอารมณ์ความ รู้สึกออกมาเป็น การวาดและระบายสีอะครีลิกบนผ้าใบ ขนาดภาพ 60 X50 ซม. จำนวน 60 ภาพ และมีความภาคภูมิใจในการนำเสนอผลงานชุดนี้เป็นนิทรรศการ ครั้งที่ 6 ชื่อนิทรรศการ “สนุกกับสี ชุด สบายๆ สไตล์ไมตรี” เสิร์ฟความสุขรับปีใหม่สำหรับแฟนๆ และผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ โดยจะทำการจัดแสดงระหว่างวันที่ 22 พ.ย. 2561-15 ม.ค. 2562 ณ ร้านบอททอมส์ อัพ กลางซอยทองหล่อ (Bottom Up Thonglor)

ปลาคราฟ

 

พิเศษ!  ในวันเปิดงานนิทรรศการ ครั้งที่ 6 ไมตรี ได้คัดเลือกภาพที่รักที่สุดจำนวน 5 ภาพ ออกประมูลเพื่อให้ผู้ชื่นชอบงานศิลปะมีโอกาสร่วมทำบุญรับสิริมงคลวันขึ้นปีใหม่ร่วมกัน ประกอบด้วยภาพ 1 ปลาคราฟ ภาพ 2 ยามค่ำ ภาพ 3 ดวงตะวัน ภาพ 4 ป่าสวย ภาพ 5 ถ้ำหลวง

ถ้ำหลวง

 

ในโอกาสนี้ ไมตรี จึงเชิญชวนให้ผู้รักงานศิลปะไปร่วมชมนิทรรศการ และร่วมประมูลภาพวาดเพื่อสร้างกุศลร่วมกัน ตั้งแต่เวลา 16.00-01.00 น. ทุกวัน ตามวันเวลาดังกล่าว ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่สายตรงไมตรี 08-9810-2311

ปัจจุบัน ไมตรี ในวัยอายุเลข 7 ปลายๆ ยังมีผลงานให้คนชื่นชอบและติดตามอีกมากมาย เป็นตัวอย่างของคนสูงวัยที่รู้จักใช้ชีวิต ถึงแม้ว่าจะสามารถเกษียณตัวเองและมีชีวิตที่สุขสมบูรณ์ ก็ยังใช้ความสามารถให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมและวงการ

ดวงตะวัน

 

เป็นนักเขียนคอลัมน์ "สบาย สไตล์ไมตรี" วันอาทิตย์ ในเดลินิวส์ และในสยามกีฬารายวัน นอกจากนี้ยังมีงานเขียนเรื่องสั้น และ สารคดีท่องเที่ยว ในนิตยสารอื่นๆ อีกหลายฉบับ

ว่ากันว่า นิทรรศการครั้งต่อไป ซึ่งเป็นครั้งที่ 7 ไมตรี ได้วางแผนในใจจะจัด ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยจะจัดในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2562  

 

ในแง่ของงานศิลปะกับผู้สูงอายุ ไมตรีให้ความเห็นว่า ศิลปะกับคนสูงอายุสามารถไปด้วยกันได้ดี ประโยชน์ของงานอาร์ตคือความสงบ จิตใจที่อ่อนโยน ที่สำคัญยังช่วยฝึกสมาธิ สร้างจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบลวดลายศิลปะ ศิลปะไม่เพียงทำให้จิตใจผ่อนคลาย แต่ยังสะท้อนถึงอารมณ์ของคนที่นิ่งและสงบจากผลงานที่ปรากฏ ที่สำคัญยังลดอาการเศร้าซึมได้อีก

 

“ผู้สูงวัยที่ไม่อยากเป็นโรคซึมเศร้า สามารถเลือกและหยิบงานศิลปะที่ชอบขึ้นมาทำ ก็จะมีบ้างที่มือสั่นๆ ซึ่งผลงานที่ได้ก็จะมีความสวยงามแบบสั่นๆ ตรงนี้เองมันสะท้อนให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ของศิลปะ ซึ่งไม่จำเป็นอยู่ในกรอบเสมอไป และชิ้นงานที่ได้ก็เป็นผลงานที่ถือได้ว่าสะท้อนความงดงามที่มาจากใจและความตั้งใจจริงภายใต้ความสามารถของร่างกายที่ผู้สูงอายุทำได้ หรือแค่ไหนก็แค่นั้น ที่สำคัญงานศิลปะทุกชิ้นยังซ่อนจินตนาการของผู้สูงวัยไว้ด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ในการที่ผู้สูงวัยจะหยิบยกงานศิลปะที่ชอบขึ้นมาทำ” ไมตรีกล่าวปิดท้าย