ไลฟ์สไตล์

75 ปี วิรัช อยู่ถาวร

  • 21 พฤศจิกายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 863
Share on Google+
LINE it!
- +

“บนเส้นทางดนตรี” ร่วมยินดี “วิรัช อยู่ถาวร”

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : ศาลาเฉลิมกรุง

"ก่อนอื่นขอขอบพระคุณทุกท่านที่มาฟังคอนเสิร์ตในวันนี้นะครับ ในชีวิตผมทำอย่างอื่นไม่เป็นแล้วครับนอกจากดนตรี ผมเล่นดนตรีมาตั้งแต่ปี 2505 จนถึงปัจจุบัน ไม่เคยทำอย่างอื่น อาจจะเคยรับข้าราชการอยู่บ้าง 1-2 ปี แต่ก็แบบว่าไม่ใช่ตัวเรา ดนตรีเป็นอะไรที่ยืนหยัดอยู่ด้วยกัน มีความสุขอยู่ด้วยกัน และจะยืนหยัดอยู่ต่อไป ก็หวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากท่านผู้ชมทุกท่านต่อไปนะครับ ขอบคุณครับ"

วิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล) ปี 2560 วัย 75 ปี ได้กล่าวขอบคุณแฟนเพลงที่เข้ามาชมคอนเสิร์ต “เส้นทางดนตรี 75 ปี วิรัช อยู่ถาวร (ศิลปินแห่งชาติ)” ซึ่งศาลาเฉลิมกรุงได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อนำเสนอผลงานกว่า 50 ปีบนถนนสายดนตรีอันโชกโชนยาวไกล ขณะเดียวกันก็ร่วมเฉลิมฉลองอายุ 75 ปีของท่าน

 

ศิลปินรุ่นเก๋าผู้คร่ำหวอด และได้ชื่อว่ามีพรสวรรค์ในด้านการเป็นนักดนตรี นักร้องและนักแต่งเพลง หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาดีในฐานะผู้ควบคุมวงดนตรีบิ๊กแบนด์เฉลิมราชย์ จากประสบการณ์การทำงานด้านผลงานเพลง ตั้งแต่วัยหนุ่มจนมาถึงวัย 75 ท่านมีผลงานเป็นที่ยอมรับ และได้รับรางวัลการันตีความสามารถมากมาย

ในปี 2512 ได้รับเหรียญรางวัลนักดนตรีดีเด่นจากการประกวดวงดนตรีสตริงคอมโบ้ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9, ปีเดียวกันได้รับรางวัลถ้วยคลิฟฟ์ ริชาร์ด จากประเทศอังกฤษ ในการประกวดวงดนตรีสตริงคอมโบ้, ปี 2523 ได้รับรางวัลศิลปินเกียรติยศชาย “พระพิฆเนศทองพระราชทาน” ครั้งที่ 7, ปีเดียวกัน(2523) ได้รับรางวัลเมขลา จากการแต่งเพลงประกอบละครเรื่อง “จิตไม่ว่าง” และในปี 2530 จาก “แต่ปางก่อน”

ในแวดวงนักร้องนักดนตรี อาจารย์วิรัชยังนับเป็นนักดนตรีฝีมือฉกาจ โดยเป็นหนึ่งในสมาชิกวงสตริงคอมโบ้ชื่อดัง Silver Sands และ Pink Panther ถือเป็นนักร้องนักดนตรียุค 60’s ที่โก๋กี๋รุ่นเก๋ายุคโก๋หลังวังรู้จักดี นอกจากนี้ก็คือการเป็นนักแต่งเพลงหวานฝีมือเยี่ยม ผลงานเป็นที่รู้จักมากมาย เช่น ร่มฉัตร สี่แผ่นดิน แต่ปางก่อน สัญญาใจ ป่ากามเทพ

 

ในฐานะของนักร้องประสานเสียง อาจารย์วิรัชยังเป็นที่รู้จักในนามศิลปิน 3 วิ คือ วิรัช อยู่ถาวร วินัย พันธุรักษ์ และวิชัย ปุญญะยันต์ อีกเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักร้องมากมาย รวมถึงเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานระดับประเทศ เช่น พ่อแห่งแผ่นดิน แม่แห่งแผ่นดิน และไทยรวมใจภักดิ์

คอนเสิร์ตที่จัดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์ ไล่เรียงชีวิต 75 ปี วิรัช อยู่ถาวรและเส้นทางดนตรีของท่านอย่างสนุก บรรยากาศเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ พร้อมด้วยเพื่อนร่วมเส้นทางคับคั่ง เช่น เศรษฐา ศิระฉายา ,จีระศักดิ์ ปิ่นสุวรรณ, ศิริมา สุนทรรังษี, ทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล, สุชาติ ชวางกูร, พลอย Mic..Idol, เข้ม ศุภกิจ, เมจิ ภัทรานิษฐ์, อุ๊บอิ๊บ กนกวรรณ

ตบท้ายด้วยอีกประโยคบนเวทีคอนเสิร์ตว่า “50-60 ปี บนถนนสายดนตรี ถือเป็นความสุขในทุก ๆ วันของชีวิตผม ฝากนักดนตรีรุ่นหลังคือความใฝ่รู้ ความใฝ่หา และความใฝ่ดี จากนั้นก็ทุ่มเทอย่างไม่ต้องคิดอะไร ทุ่มเทอย่างมีความสุข”

 

ขอบคุณข้อมูล : www.ch3thailand.com, ศาลาเฉลิมกรุง