ไลฟ์สไตล์

อย่าปล่อยให้งานทำร้ายกับ 5 วิธีบำบัดความเครียด

  • 16 พฤศจิกายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 268
Share on Google+
LINE it!
- +

ในแต่ละวันต้องเผชิญกับความเครียดใหม่ๆ แต่ก็สามารถคลายได้ทุกวัน

เรื่อง : กาญจนา

อีลอน มัสก์ เคยกล่าวไว้หลังทำงานถึงสัปดาห์ละ 120 ชั่วโมงว่า “คุณคิดว่าสิ่งนี้เป็นตัวเลือกที่ดีเหรอ มันไม่ใช่” ซึ่งการทำงานหนักมักมาพร้อมกับ โรคเครียด โปรฯ แถมฟรีที่ชาว 40 พลัสคงไม่อยากได้ จึงขอแนะนำ 5 วิธีในการคลายเครียดขณะที่ยังทำงานอยู่ได้ ดังนี้

1. เดิน

เคลื่อนไหวตัวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเป้าหมายไม่ใช่เพื่อหุ่นฟิตหรือลดน้ำหนัก แต่เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด เนื่องจากการเดินชั่วโมงละ 5 นาทีจะพาให้คุณออกมาจากหน้าจอหรือความเครียดตรงหน้าชั่วครู่ เพื่อให้สมองและสายตาได้พัก นอกจากนี้ ยังหาโอกาสได้จากการเดินแทนนั่งรถเมล์ในระยะทางใกล้ๆ พอมีสายเข้าให้ลุกขึ้นเดินคุยแทนนั่งคุยโทรศัพท์ หรือชวนเพื่อนร่วมงานออกไปเดินประชุมเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและลดความตึงเครียด

2. จัดระเบียบระหว่างวัน

ระหว่างวันให้เปิดผ้าม่านเพื่อรับแสงธรรมชาติหรือออกไปอยู่กลางแจ้งสักพัก จากนั้นถ้าต้องทำงานในที่ที่แสงสว่างไม่เพียงพอควรใส่แว่นกันแสงสีฟ้าเพื่อให้ทำงานได้สบายขึ้น และสำหรับตอนเย็นควรหลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่ สถานที่ที่เสียงดัง คาเฟอีน และการออกกำลังกายหนักๆ ซึ่งทั้งหมดสามารถช่วยลดภาวะเครียด

3. มีสมาธิ

อย่าให้สภาพแวดล้อมโน้มน้าวให้คุณวอกแวกจนเสียสมาธิ และอย่าให้มือถือนำพาคุณไปเลยเถิด แต่ควรใช้เวลากับมันอย่างมีเป้าหมาย เพราะสังคมจริงๆ และสังคมออนไลน์ล้วนสร้างความเครียดให้ได้ แม้ว่าคุณจะไม่มีส่วนร่วมกับเรื่องนั้นก็ตาม

4. แฮงก์เอาท์กับเพื่อนฝูง

การอยู่ท่ามกลางคนที่รัก อยู่ด้วยแล้วสบายใจ และมีประเด็นสนทนาที่สร้างเสียงหัวเราะผ่อนคลาย คือ วิธีการคลายเครียดขั้นเด็ดขาดที่จะทำให้คุณลืมเรื่องที่ทำงานไปได้สนิทใจจริงๆ

5. ลืมก่อนค่อยผ่อนคลาย

อย่างไรก็ตาม อย่าคลายเครียดทันทีเมื่อรู้สึกเครียด แต่ต้องทำให้ความรู้สึกเครียดนั้นกลายเป็นความว่างเปล่า เช่น เล่นเกมต่อบล็อกไปเรื่อยๆ จนคุณลืมสิ่งที่ทำให้กังวลไป แล้วค่อยไปหาวิธีคลายเครียดอื่นๆ เช่น เข้าสปา ไปทำเล็บ นวดหน้า ปั่นจักรยาน นั่งคาเฟ่ หรือคุยโทรศัพท์กับเพื่อนรัก คุณจะไม่ได้แค่ลืมความเครียดเท่านั้น แต่ยังได้ความรู้สึกที่ดีใหม่ๆ กลับมากลายเป็นพลังงานบวกให้ตัวเอง