ไลฟ์สไตล์

เทคนิคการเลือกสีให้เหมาะกับตัวเรา

  • 12 พฤศจิกายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 777
Share on Google+
LINE it!
- +

ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาภาพลักษณ์และบุคลิกภาพแนะการแต่งตัวให้ดูดี โดดเด่นและมั่นใจด้วยการเลือกสีให้เหมาะกับตัวเอง

เรื่อง : แมงโก้หวาน ภาพ : รอยเตอร์ส-วิศิษฐ์ แถมเงิน

ต้องยอมรับว่าหลายคนมีปัญหาในการแต่งตัว ประมาณว่า แต่งเสร็จเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง รู้สึกไม่โอเค คิดแล้วคิดอีก พลางถามตัวเองตอบตัวเอง มันใช่ไหมว้า จนบางคนต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาบุคลิกภาพและภาพลักษณ์ หรือสไตลิสต์ประจำตัว เพื่อความมั่นใจ แต่บางคนก็ไม่รู้ว่าควรแต่งอย่างไร ก็แต่งตามที่มีและอยากแต่งคนอื่นจะมองยังไงไม่รู้

โค้ชเกล-สุดา ประกฤติพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาภาพลักษณ์และบุคลิกภาพ และผู้เขียนหนังสือ “Biz Branding ปั้นคุณให้เป็นตัวจริงสไตล์นักธุรกิจหญิงพันล้าน” กล่าวว่า การเลือกสีให้เหมาะกับตัวเรา หรือเหมาะกับสถานการณ์เป็นเรื่องจำเป็นมาก ต้องยอมรับว่ารสนิยมหรือความชอบในการใช้สีของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน

“อยากให้ลองเปิดตู้เสื้อผ้าดูว่ามีสีอะไรบ้าง ซึ่งนั่นไม่ได้หมายความว่าที่จริงแล้วตัวเราจะเหมาะกับสีที่มีอยู่นั้นเสมอไป ต้องดูลักษณะรวมๆ ของคนคนนั้นประกอบด้วย เช่น สีผิว รูปร่างใบหน้า เพราะสียังมีผลต่อการให้ผู้คนรู้ถึงลักษณะและนิสัยเราได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น คนที่ชอบใส่สีแดง มักหมายความว่าเป็นคนที่มีความกล้าแสดงออก ชอบออกงานสังคม ชอบพบปะผู้คน มีความเป็นผู้นำและอารมณ์ร้อน

โค้ชเกล

 

คนที่ชอบใส่สีดำ มักหมายความว่า เป็นคนสุขุม รอบคอบ มีสติปัญญา เอาจริงเอาจัง ขณะเดียวกันก็แลดูน่าค้นหาและมีความมั่นใจในตัวเอง คนที่ชอบใส่สีชมพู มักเป็นคนที่อ่อนหวาน อารมณ์โรแมนติก มีแนวโน้มชอบของน่ารักๆ คนที่ชอบใส่สีขาว มักเป็นคนที่มีจิตใจใสซื่อ บริสุทธิ์ ชอบเป็นผู้ให้ ใจเย็น คนที่ชอบใส่สีม่วง มักเป็นคนที่มีความคิดลึกซึ้ง มีความคิดอ่อนไหว มีสติปัญญาไหวพริบ ละเอียดอ่อน คนที่ชอบใส่สีเขียว มักเป็นคนที่มีความเข้มแข็ง น่าเชื่อถือ ไว้วางใจได้ ไม่กลัวอันตราย”

โค้ชเกล กล่าวต่อว่า นี่เป็นเพียงตัวอย่างในภาพรวม แต่การเลือกสีให้เหมาะกับอาชีพและการงานควรใช้สีที่ตัดกันอย่างพอเหมาะ เช่น นักธุรกิจหรือเจ้าของกิจการที่ต้องพบเจอพบปะลูกค้า แต่ถ้าไม่ต้องเจรจาติดต่องานที่มีมูลค่าสูงเป็นหลักล้านขึ้นไป การแต่งกายก็ตามความเหมาะสมได้

“ในกรณีที่ที่ต้องติดต่องานระดับใหญ่ที่ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือค่อนข้างสูง ไม่แพ้ชื่อเสียงของบริษัท สีเข้มเป็นทางเลือกสำคัญที่ใช้กันมาก แล้วขึ้นกับสถานที่พบปะด้วย ถ้าในสำนักงานของลูกค้าเองหรือในร้านอาหารทีมีชื่อเสียง สีเข้ม ประเภทสีดำ เทา สำหรับชุดสูท แต่ถ้าไม่ต้องใส่สูท สีขาวและสีดำก็เป็นทางเลือกที่ดี แสดงถึงความเปิดเผยจริงใจแต่ก็มีความเป็นมืออาชีพที่เอาการเอางาน จริงจัง และดูลึกลับ โดยเฉพาะในกรณีที่จำเป็นต้องเจรจาหรือต่อรอง

หรือสำหรับพนักงานธนาคาร พนักงานออฟฟิศที่ต้องทำหน้าที่บริการลูกค้า ถ้าไม่แต่งชุดยูนิฟอร์มของบริษัทก็มักเลือกใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวกับกางเกงสแล็กสีดำ แล้วทำไมจึงเลือกสองสีนี้เพราะเป็นการผสมผสานระหว่างสีขาวและดำที่ตัดกัน เพื่อต้องการแสดงให้ลูกค้าที่มาใช้บริการได้รู้สึกว่านายธนาคารคนนี้จะเป็นที่สามารถช่วยเหลือและให้คำแนะนำลูกค้าได้ มีความยุติธรรม ซื้อสัตย์ เปิดเผยจริงใจ ขณะเดียวกันก็มีภูมิความรู้และความเป็นมืออาชีพในการทำงานอีกด้วย” โค้ชเกลยกตัวอย่าง