ไลฟ์สไตล์

กบ เสาวนิตย์ "อาชีพนักร้อง ต้องไม่หยุดทำเพลง"

  • 17 ตุลาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,668
Share on Google+
LINE it!
- +

การทำเพลงเป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะ กบ เสาวนิตย์ เลือกไร้สังกัด ได้อิสระทางความคิด

เรื่อง : ไรเฟิลเบิร์ด

จากเด็กสาววัย 15 ปี เป็นผู้เข้าประกวดที่มีอายุน้อยที่สุดในยุคนั้น ที่ได้รับรางวัลนักร้องดีเด่นจากการประกวดแข่งขันร้องเพลงรายการ "นิสสัน อวอร์ด" (Nissan Awards 1989 Thailand Singing Contest) เป็นครั้งแรก คือจุดเริ่มต้นให้ “กบ- เสาวนิตย์ นวพันธ์” เลือกศึกษาทางด้านดนตรีโดยตรง และสั่งสมประสบการณ์ด้วยการทำงานสายดนตรีมาโดยตลอด

จนวันนี้เธอเป็นศิลปินพลังเสียงคุณภาพระดับดีว่าแถวหน้าของเมืองไทย ทั้งเป็นครูสอนร้องเพลง ไปจนถึงผู้วางหลักสูตรการสอนร้องเพลงในสถาบันชื่อดัง

ที่ผ่านมาผ่านการทำเพลงในสังกัดต่างๆ แต่วันนี้ กบ เสาวนิตย์ เลือกเป็นศิลปินนักร้องอิสระ ไร้สังกัด สร้างสรรค์ผลงานเพลงใหม่อีกครั้ง ในรอบ 2 ปี โดยส่งเพลง “ฉันจะนอนกอดเธอ” ออกมาให้ได้ฟังกัน

“เมื่อก่อนอาจจะไม่มีคำเรียกอาชีพนักร้องแบบจริงจัง แต่กบคิดอยู่เสมอว่า กบคือคนที่ประกอบอาชีพทางด้านดนตรีมาโดยตลอด หรือส่วนใหญ่ที่ทุกคนรู้จักในฐานะนักร้อง ซึ่งถ้าทุกวันนี้มีคนมาถามว่ากบทำงานอะไร ทำอาชีพอะไร กบสามารถพูดได้เต็มปากเลยว่ากบมีอาชีพเป็นนักร้อง ที่ต้องทำงานและเคารพในหน้าที่รับผิดชอบเหมือนอาชีพอื่นๆ และเป็นอาชีพที่เราสามารถใช้เลี้ยงชีวิตอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ กบเชื่อว่าหน้าที่ของกบ ก็คือการผลิตเพลงออกมาเรื่อยๆ โดยจะมีสังกัดหรือไม่ก็ตาม มันไม่ควรเป็นสาเหตุของการหยุดสร้างสรรค์ผลงานออกมา เหมือนดั่งศิลปินที่ไม่เคยหยุดสร้างผลงานศิลปะไปจนชั่วชีวิต เช่นกัน

 

สำหรับซิงเกิ้ล “ฉันจะนอนกอดเธอ” คือเพลงรักอารมณ์บวกในแบบของกบ ฟังแล้วอมยิ้มตามได้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่กบเลือกทำเพลงเองโดยไม่มีสังกัด เลือกทีมงาน เลือกโปรดิวเซอร์ เลือกสไตล์เพลง เลือกแนวดนตรีที่กบอยากร้อง ซึ่งเป็นอะไรที่อิสระมากได้ตามใจตัวเอง ได้ปล่อยพลังออกมาแบบสุดๆ

“ศิลปินหลายๆ คนเมื่อถึงวันหนึ่งก็อยากทำแบบนี้กันค่ะ (หัวเราะ) และที่พิเศษคือ เพลงนี้กบเลือกอัดเสียงด้วยเครื่องดนตรีแบบสดทุกชิ้นค่ะ มันคือเสน่ห์ของอารมณ์ดนตรีที่ออกมาจากจิตวิญญาณของคนเล่น ซึ่งเป็นสิ่งที่เทคโนโลยีไม่สามารถก๊อปปี้ออกมาได้เลย กบมองว่าการทำเพลงคือศิลปะชิ้นหนึ่ง ที่ต้องผสมผสานอารมณ์ความรู้สึก ลงไปในท่วงทำนอง ในการร้องและเล่นดนตรีแต่ละท่อน มันคือการสื่อสารระหว่างเรากับนักดนตรีที่จะทำเพลงออกมาให้ได้ไพเราะลงตัวที่สุด เหมือนกับการวาดรูป ที่เราต้องเลือกสี เลือกวางน้ำหนักแสงเงา เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามถูกใจ กบอยากฝากให้ทุกคนได้ลองฟังกันค่ะ”