ไลฟ์สไตล์

บุคลิกแบบไหนไม่ขัดใจคนรอบข้าง

  • 10 ตุลาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 262
Share on Google+
LINE it!
- +

ช่างติ เสียงแข็ง ละลาบละล้วงล่วงเกิน คือ บุคลิกที่ควรเลี่ยง

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ pixabay.com

เชื่อว่าบางครั้งตัวคุณเองก็อาจจะรู้สึกได้ว่าการกระทำอย่างของคุณสร้างความอึดอัดใจให้กับคนอื่น วันนี้เรามีวิธีการปรับบุคลิกและการกระทำของเราเล็กๆ น้อยๆ ได้สร้างความสบายใจให้กับคนรอบข้างได้บ้าง

ปรับน้ำเสียงในการพูด

การพูดเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆในการปรับปรุงบุคลิกภาพ เสียงไม่สามารถเลือกได้แต่น้ำเสียงสามารถปรับได้ด้วยการฝึกพูดบางคนอาจเกิดมาพร้อมกับเสียงแหลมบาดหู หรือเสียงแข็งกร้าวโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่หากเรารู้จักฝึกฝนการพูดฝึกการปรับน้ำเสียงของตัวเองให้ใช้ถูกที่ถูกเวลาก็จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกดีกับตัวเราได้

อย่าตบไหล่ผู้อื่นหากไม่สนิทกันจริง

การจับมือ การกอดเป็นสิ่งที่ดี แต่การตบไหล่ โอบไหล่ ด้วยความสนิทสนมนั้นเหมาะสำหรับคนที่รู้จักคบหากันมานาน แต่ถ้าเพิ่งเจอกันเพียงไม่กี่ครั้ง และพูดคุยกันไม่สนิทถึงเรื่องส่วนตัวพอแนะนำ แม้คุณจะเป็นคนเฟรนด์ลี่แค่ไหน ถ้าอีกฝ่ายไม่เฟรนด์ลี่ด้วยก็จะกลายเป็นการล่ำเส้นคุกคามเขาได้

ไม่วิจารณ์เรื่องส่วนตัวผู้อื่น

แม้คุณจะเก่งและมีความรู้แค่ไหนแต่การวิจารณ์ผู้อื่นในทางลบตลอด ตัวคุณเองก็อาจจะมีภาพลัษกณ์ที่ติดลบในสายตาผู้อื่นไปด้วย ดังนั้นเราพึ่งหลีกเลี่ยงการวิจารณ์ผู้อื่นในแง่ลบ โดยเฉพาะเรื่องส่วนตัว เช่นรูปร่าง เสื้อผ้า ทรงผม สีผิว รวมทั้งการกระทำบางอย่างที่เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ก็ควรเลี่ยงเช่นกัน

ยิ่งในช่วงเวลาที่คุณเองรู้สึกว่าขัดหูขัดตาด้วยแล้วอย่าเพิ่งพูด แต่หากรู้สึกว่าอยากช่วย ก็ควรให้เป็นคำแนะนำสั้นๆที่มีประโยชน์มากกว่า ไม่แล้วก็ลงมือช่วยด้วยตัวเองไปเลยจะเราก็จะได้คะแนนมิตรภาพจากเพื่อนคนนั้นด้วย