ไลฟ์สไตล์

คำพูดแสนยากจากปากผู้ชาย

  • 11 ตุลาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,364
Share on Google+
LINE it!
- +

คำว่า ‘ขอบคุณ’ ไม่ว่าจะได้ยินจากใคร ผู้ฟังก็รู้สึกยินดีทั้งนั้น จึงนับเป็นคำพูดที่สำคัญ แต่ผู้ชายมักจะพูดคำนี้ออกจากปากได้ยากเย็นซะเหลือเกิน

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

ในงานสัมมนางานหนึ่ง ผู้บรรยายได้บอกกับผู้ฟังซึ่งเป็นผู้ชายว่า “วันนี้ถ้าคุณกลับถึงบ้านแล้ว ให้พูดขอบคุณภรรยา 3 ครั้ง” ปรากฏว่ามีผู้ชายที่เข้าฟังสัมมนาจำนวนมากถึงกับทำหน้าตาตื่นกันเลยทีเดียว แถมบางคนยังบอกว่า “ถ้าต้องพูดแบบนั้น เราซื้อของติดมือกลับไปฝากยังจะง่ายกว่า” นี่คือเสียงส่วนลึกจากความในใจของผู้ชาย

ผู้ชายน่ะ ถ้าไม่อยู่ในสภาพใกล้ตาย หรือไม่ก็เหลือเวลาอีกไม่มากในช่วงบั้นปลายชีวิตแล้วละก็ พวกเขาจะพูด “ขอบคุณ” กับคนใกล้ตัวไม่ได้เอาเสียเลย โดยเฉพาะกับคนรุ่นสูงอายุจะยิ่งเป็นแบบนี้กันมาก “ฉันน่ะ ขอบคุณเธออยู่แล้ว เธอก็คงเห็นความขยันขันแข็งในการทำงานของฉันแล้วว่า ทั้งหมดทำเพื่อเธอ เพราะฉะนั้นไม่ต้องพูด เธอก็คงจะเข้าใจ”

นี่คือ จิตใจของผู้ชายที่พอเกษียณจากงานประจำ เขาก็จะพาภรรยาไปท่องเที่ยวโดยไม่บอกอะไร คิดว่าเป็นการขอบคุณโดยไม่ต้องพูด แต่ได้แสดงออกเป็นการกระทำ หรือไม่ก็ให้เป็นสิ่งของแล้ว คำพูดเพียงคำเดียวมันช่างยากเย็นขนาดนั้นเลย ฉะนั้น พอได้รับคำแนะนำให้ผู้ชายหันมาหัดพูดขอบคุณออกมาเป็นคำพูดต่อหน้าภรรย ก็มักจะมีคำถามกลับมาว่า “จะพูดเมื่อไหร่” หรือ “จะพูดอย่างไรดี” ขอยกเรื่องง่ายๆ เวลาภรรยาทำอาหารให้ คุณก็แค่พูดว่า “ขอบคุณนะ ที่ทำอาหารให้” หรือ “ผมรู้สึกขอบคุณเสมอ” พูดแค่นี้ก็ใช้ได้แล้ว

แต่ก็มีคนไม่น้อยรู้สึกกระดากปาก พูดไม่ออก รู้สึกขัดเขินพิกล แล้วยังมีคนที่แก้ตัวอีกไม่น้อยว่า “พูดอะไรอย่างนั้น พูดบ่อยๆ ก็พร่ำเพรื่อเกินไป” แต่หากคุณพูดหลายๆ ครั้งเข้า คุณค่าของคำนี้จะลดลงไปรึก็หาไม่ เวลาที่อยากพูดก็แค่พูดจากใจจริง ก็ย่อมทำให้คนฟังเกิดความรู้สึกดีๆ แน่นอน

ในเวลาปกติก็พูด “ขอบคุณ รู้สึกขอบคุณจริงๆ” แต่เมื่อถึงวันครบรอบแต่งงานปีที่กี่สิบก็แล้วแต่ ลองเขียนการ์ดบอกเธอว่า “ผมรู้สึกขอบคุณมาก ที่คุณเหนื่อยเพื่อผมมาโดยตลอด” คุณผู้ชายที่คิดว่าเพราะเป็นคำพูดที่มีความหมาย จึงต้องเก็บไว้พูดตอนสำคัญจริงๆ นั้น แต่โดยทั่วไปแล้ว จนแล้วจนรอดบางคนก็ไม่มีโอกาสได้พูดคำ “ขอบคุณ” กับภรรยาจนกระทั่งตายจากกันไป