ไลฟ์สไตล์

ประโยคพึงระวัง เมื่อสนทนากับผู้หญิง

  • 30 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 748
Share on Google+
LINE it!
- +

คำพูดที่เราใช้สื่อสารกับผู้อื่นเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง ยิ่งเมื่อสนทนากับผู้หญิง ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะบางประโยคเธออาจเข้าใจผิดหรือโกรธได้

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

ขอยกตัวอย่างบทสนทนาที่ว่า “เรื่องแค่นี้ ตัดสินใจเองสิ” แค่ประโยคนี้เพียงประโยคเดียว หากคุณผู้ชายหยิบไปใช้ผิดที่ผิดเวลาก็อาจจะกลายเป็นเรื่องได้

ผู้หญิง : “นี่ๆ จะมีงานเลี้ยงรุ่นน่ะ ฉันควรไปร่วมงานมั้ย?”

ผู้ชาย : “เรื่องแค่นี้ ตัดสินใจเองสิ”

หากคำตอบเป็นเช่นนี้ ผู้หญิงจะรู้สึกไม่ประทับใจทันที เพราะผู้หญิงส่วนมากอยากให้ผู้ชายรับฟังความคิดของเธอไปด้วย เธออยากให้ผู้ชายช่วยกลั่นกรองความคิด แล้วก็ช่วยหาข้อสรุปให้กับเธอ เนื่องจากผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะตัดสินใจด้วยตัวเองไม่ค่อยได้ เคยพบกรณีที่น่าสนใจในงานสัมมนางานหนึ่ง มีผู้หญิงคนหนึ่งเวลาเธอถูกตั้งคำถาม เธอจะพูดว่า “เอ๊ะ อะไรนะ” แล้วเธอมักจะหันไปถามเพื่อนข้างๆ ตลอดเวลา

ทั้งๆ ที่คำถามที่ถามนั้นเป็นคำถามเฉพาะบุคคล ซึ่งมีแต่ตัวเธอเท่านั้นที่จะตอบได้ เช่น “งานอดิเรกของคุณคืออะไร?” ถ้าพูดในแง่ร้ายก็คือ เธอมีจุดอ่อนตรงที่ไม่กล้าตัดสินใจด้วยตัวเอง แต่ถ้าพูดในแง่ดีก็คือ เธอมีลักษณะนิสัยกลมเกลียวกับเพื่อน ก่อนจะตัดสินใจอะไรจึงต้องพูดคุยกันก่อนนั่นเอง

ส่วนผู้ชายนั้นมักจะตรงข้ามกับผู้หญิง ผู้ชายมักจะคิดว่าต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง เวลาจะถามใครก็หมาย ความว่า สับสนหรือไม่แน่ใจจริงๆ เขาจึงขอความคิดเห็นของคนอื่นมาช่วยในการตัดสินใจ ดังนั้นการถามความคิดเห็นของคนอื่นในกรณีของผู้หญิงกับผู้ชายจึงไม่เหมือนกัน

ถ้าเป็นปัญหาสำคัญ เช่น การเปลี่ยนงาน เรื่องนี้ก็ต้องปรึกษาผู้อื่น แต่ปัญหาแค่จะไปงานเลี้ยงรุ่นหรือไม่ไปดีนั้น เป็นเรื่องที่ต้องตัดสินใจด้วยตัวเองเท่านั้น ผู้ชายจึงไม่เข้าใจเลยว่า การมอบหมายให้คนอื่นตัดสินใจให้จะเป็นไปได้อย่างไร

ในสถานการณ์เช่นนี้ การรับมือที่ถูกต้องคือ ก่อนอื่นต้องรับฟังเรื่องราวและความรู้สึกของผู้หญิงเสียก่อน

ผู้หญิง : “จะไปร่วมงานเลี้ยงรุ่นดีมั้ยนะ?”

ผู้ชาย : “ผมคิดว่าไปก็น่าจะสนุกนะ จริงมั้ย?”

ผู้หญิง : “เอาอะไรไปฝากพวกเพื่อนๆ ดีล่ะ?”

ผู้ชาย : “เลือกไม่ถูกเหรอ?”

จากนั้นคุณผู้ชายก็ค่อยๆ ช่วยเธอคิดหาของฝากให้เพื่อนๆ เท่านี้ก็สามารถจบบทสนทนากับผู้หญิงของคุณได้อย่างราบรื่นแล้วล่ะ