ไลฟ์สไตล์

คนแรกของโลก! สาวอัมพาตครึ่งตัวฉลองชัยแข่ง F1

  • 13 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 228
Share on Google+
LINE it!
- +

สาวชาวอังกฤษนั่งวีลแชร์ขึ้นรับรางวัลบริติช กรังด์ปรีซ์ 2018

เรื่อง : กาญจนา ภาพ : @ nathaliemcgloin

ร่วมยินดีไปกับความสำเร็จของ นาธาลี แม็กกลอยน์ นักแข่งรถหญิงที่ร่างกายเป็นอัมพาตตั้งแต่อกลงไป โดยเธอเพิ่งขึ้นรับถ้วยรางวัลลำดับที่ 3 ในการแข่งขันรถสูตร 1 หรือฟอร์มูล่า 1 รายการบริติช กรังด์ปรีซ์ 2018 ที่สนามซิลเวอร์สโตนเซอร์กิต เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีผู้พิการขึ้นรับรางวัลนี้

 

นาธาลีมีร่างกายที่เป็นอัมพาตแขนขาทั้งสองข้างคนเดียวและคนแรกของโลกที่เป็นนักแข่งรถ โดยรางวัลที่เธอได้รับดังกล่าว เดวิด ริชาร์ดส์ ผู้ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 3 ได้ส่งมอบรางวัลอันทรงเกียรตินี้ให้แก่เธอ เพื่อเชิดชูนาธาลีผู้ต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็น แต่มีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันรถยนต์

นอกจากเป็นนักแข่งรถ สาวชาวอังกฤษคนนี้ยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิ Spinal Track ที่ให้ความช่วยเหลือผู้พิการให้มีโอกาสกลับมาขับรถอีกครั้งด้วยรถยนต์ที่ถูกดีไซน์พิเศษ และล่าสุดเธอได้รับตำแหน่งเป็นประธานสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติสำหรับผู้พิการและผู้ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ (FIA Disability and Accessibility)

เดวิดกล่าวถึงนาธาลีว่า เขาอยากโปรโมทความสามารถที่พิเศษนี้ให้ทุกคนได้รับรู้ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย ผู้พิการ หรือคนสมประกอบทุกอย่างให้สนใจกีฬามอเตอร์สปอร์ตมากขึ้น และขอให้เชื่อว่าถ้านาธาลีทำได้ ทุกคนก็สามารถขับรถแข่งได้

ด้านนาธาลียังกล่าวด้วยว่า เมื่อเธอทราบข่าวว่าเดวิดจะมอบรางวัลที่ 3 ให้กับเธอในสนามซิลเวอร์สโตนเซอร์กิต ทำให้เธอพูดอะไรไม่ออก ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจมหาศาลสำหรับผู้หญิงที่เดินไม่ได้อย่างเธอ

อย่างไรก็ตาม วันที่ 16 ก.ย. ศกนี้ นาธาลีจะร่วมแข่งขันที่สนามดอนิงตันพาร์ก ร่วมติดตามได้ทางเว็บไซต์ nathaliemcgloinracing.com และอินสตาแกรม nathaliemcgloin