ไลฟ์สไตล์

สวมบท “โพลีแอนนา”ดีกว่า

  • 13 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 323
Share on Google+
LINE it!
- +

ในความดี มีความร้าย หาความดีในความเสีย

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอเอฟพี

แล้วเรื่องนี้ก็จะผ่านพ้นไป บางทีเราก็ปลอบใจตัวเองแบบนี้เวลามีความทุกข์หรือความเครียด เพื่อน ๆ 40 พลัสมีไอเดียยังไงบ้าง สำหรับการใช้ชีวิตอยู่กับความไม่ชอบใจในบางครั้ง สำหรับการต้องทนกับความขุ่นเคืองใจในบางคราว ลิ้นกับฟันย่อมกระทบกัน หากก็หลายทีแล้ว(เหมือนกันนะ-โอย)ที่กระทบกันหนัก ๆ ชนิดว่าปวดตับคับใจ

อย่างไรก็ดี ให้มองในแง่ดี ว่าบางคนบางคู่และหลายคู่ เขาก็อยู่กันได้ ถ้าอย่างนั้นทำไมคู่ของเราถึงจะทำไม่ได้ ต้องฝ่ากันไปด้วยกันให้ได้สิ!

1.เวลาที่เราถูกบังคับให้ทำอะไรที่เราไม่ชอบใจ ฝืนใจเรา เราก็จะมีความทุกข์ขึ้นมาทันที มากบ้างน้อยบ้าง แนะนำให้เขียนลิสต์หรือรายการเรียงข้อไว้ในกระดาษตั้งแต่ข้อ 1 ยันข้อที่เท่าไรก็ยาวไป อันนี้เป็นเทคนิคที่ใช้ฝึกการเท่าทันอารมณ์ที่หลายคนทำแล้วได้ผลนะ

2.ให้พิจารณาดูว่า แต่ละข้อนั้น จะมี “สัญญาณ” อะไรนำมาก่อน ถ้าจับสัญญาณยังไม่ได้ ก็ปล่อยไว้ยังไม่ต้องเขียน ให้เขียนแต่สัญญาณที่เราจับได้ก่อน

3.ถึงจุดหนึ่งคือการเผชิญหน้าตนเอง ไล่รายการที่เราเกิดความพอใจหรือความทุกข์ ครั้งต่อไปเมื่อสัญญาณเริ่มมา ก็ให้ตั้งหลัก เหมือนตรึงขาไว้แน่นว่าจะไม่วิ่ง อันนี้ก็เหมือนกัน ให้ “ตรึง”ใจไว้กับที่ เพื่อ “ดู”ภาพ(หรือเสียง)ข้างหน้าให้ชัด ๆ ไม่วิ่งหรือปล่อยใจให้โลดไปตาม

4.นัยยะคือดึงการอารมณ์ เหมือนมองภาพที่เกิดขึ้นเป็นภาพสโลโมชั่นแบบในหนังการ์ตูน เราจะเห็นตัวเอง เห็นคู่ของเรา เห็นอารมณ์ของตัวเอง (อาจเห็นหรือไม่เห็น) อารมณ์ของอีกฝ่าย หลายครั้งที่เมื่อฝึกบ่อยเข้า เราจะรู้ก่อนเลยว่า อ๋อ จะทุกข์แล้วนะ จะไม่พอใจแล้วนะ แต่ครั้งนี้เราจะสับสวิชต์ปั๊บ หยุดตรงก่อนที่อารมณ์จะเข้าสู่โหมดไม่พอใจ เข้าสู่โหมดทุกข์

5.มองให้เห็นขั้นตอนปฏิบัติ บางคนใช้จินตนาการช่วย เช่น ใช้กรรไกรอันใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่ม ตัดฉับตรงกลางสายที่งอกออกมาจากหัวสมองหรือตัวคิด หรืออะไรก็ตามในห้วงอากาศ หลายคนเมื่อฝึกเก่ง คราวนี้จะนิ่งเย็น คราวนี้จะสงบรอ หลายคนหัวเราะด้วยซ้ำ ให้กับ “ความปรี๊ด” ในอดีต ให้กับอารมณ์ที่ไม่เคยหยุดนิ่งของตัว และของคนข้าง ๆ ตัว

6.ฝึกคิดให้มองที่ทางออก ก็ในเมื่อทุกข์ในโลกนี้เลี่ยงไม่ได้หรอก อยู่กันสองคน ปัญหาก็ยิ่งเพิ่มเป็นสองเท่า แทนที่จะหลีกหนีหรือกระทบชิ่งแบบเก่า ๆ ขอให้เราใช้สติกำกับตัวเอง มองหรือเพ่งพิจารณาที่ความไม่ถูกใจนั้น มองในที่นี้คือมองแบบสบาย ๆ อารมณ์ดีนะ(ไม่ใช่ยิ่งมองยิ่งปรี๊ด)

7.หาความดีในความร้าย คิดให้ได้อย่างนี้ หาความโชคดีในความโชคร้าย หาประโยชน์จากสิ่งที่ไม่ชอบ หาความหวังจากสิ่งที่แทบไร้ความหวัง สวมวิญญาณเป็น “โพลีแอนนา” ในวรรณกรรมเยาวชนคลาสสิคของเอเลนอร์ พอร์เตอร์ นักประพันธ์สตรีชาวอังกฤษ ที่เล่นเกมหาความดีในความร้าย ในทางจิตวิทยานั้น หลักโพลีแอนนา หมายถึง จิตสำนึกซึ่งโน้มไปในทางบวก ย่อมนำชีวิตให้ดี ให้มีทางเดินไปต่อเสมอ ทั้งความสัมพันธ์ต่อผู้คนรอบข้าง ก็โน้มเอียงและเป็นไปในเชิงบวกเช่นกัน