ไลฟ์สไตล์

แอพพลิเคชั่น H4U

  • 12 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 2,926
Share on Google+
LINE it!
- +

ชวนคนไทย ดูแลสุขภาพ ยุค4.0

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : กระทรวงสาธารณสุข

ท่ามกลางยุค 4.0 การดูแลสุขภาพทำผ่านเครื่องมือทางเทคโนโลยีอย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน กำลังทำอะไร หรือวัยไหน ก็อัพเดทสุขภาพของตัวเองได้ตลอดเวลา สำคัญว่าต้องออกกำลังและทำตามแอพพลิเคชันอย่างเคร่งครัดและมีวินัยด้วย ไม่ใช่โหลดแอพฯมาไว้เฉย ๆ จากนั้นก็หายต๋อม ...

กระทรวงสาธารณสุขเดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เทคโนโลยีสารสนเทศสุขภาพ (eHealth Strategy) รุกพัฒนาสื่อดิจิทัลเผยแพร่ความรู้ ข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพ เปิดตัว “H4U” บันทึกข้อมูลสุขภาพผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลประจำตัว รวมทั้งส่งผลดีต่อการเข้ารับบริการที่ง่ายขึ้น

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้จัดกิจกรรมเดิน-วิ่งมินิมาราธอน แข็งแรงดี คนไทยยุค 4.0 รู้ทันสุขภาพ “Health Literacy Little Marathon” ภายใต้โครงการนำร่องด้านสุขภาพ “โครงการสร้างความรู้ ความเข้าใจการสื่อสารประชาสัมพันธ์ด้านสุขภาพ Health Literacy”

ในงานมีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “H4U” Health For you สมุดสุขภาพประชาชน เพื่อให้ประชาชนสามารถรู้เท่าทันสุขภาพตนเอง โดยมี นพ.เสรี ตู้จินดา ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีฯ

นพ.เสรีเล่าว่า สารสนเทศสุขภาพ คือความรอบรู้ด้านสุขภาพ ประกอบด้วย 1.ความรู้ทั่วไปและความรู้เฉพาะกลุ่มอายุ 2.ศูนย์เทคโนโลยี 3.องค์ความรู้สำหรับประชาชน ความรู้ที่(ประชาชน)ควรรู้เท่ากันทุกคน รู้ว่าดีหรือไม่ดี อย่างไร จากนั้นคือการพิจารณาตัดสินใจ เลือกแนวทางหรือวิถีทางที่ดีที่สุดสำหรับตน เกิดเป็นพฤติกรรมชั่วชีวิต

“เมื่อทุกคนมีฐานข้อมูลสุขภาพเป็นของตนเอง หน่วยงานให้บริการก็สามารถเรียกใช้ข้อมูลได้สะดวกและรวดเร็ว ก้าวสู่การเป็น Health 4.0 อย่างยั่งยืน”

 

นพ.เลอศักดิ์ ลีนะนิธิกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข  ประธานโครงการสร้างความรู้ความเข้าใจการสื่อสารประชาสัมพันธ์ด้านสุขภาพ Health Literacy กล่าวว่า สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับผิดชอบการพัฒนาระบบ Digital Health Literacy เพื่อเป็นเครื่องมือในการให้บริการข้อมูลด้านสุขภาพแบบครบวงจรแก่ประชาชน

“เรามุ่งหวังให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย มีการบอกต่อเรื่องการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกาย”

โครงการฯได้พัฒนาสื่อดิจิทัลในการเผยแพร่ความรู้ ข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพไปยังกลุ่มประชาชนผ่านโซเชียลมีเดียทั้งหมด รวมทั้งสร้างสรรค์วิดิโอออนไลน์และอินโฟกราฟฟิกใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งนี้ นำร่องด้วย “คนไทยแข็งดี”

คนไทยแข็งดี หมายถึง สุขภาพคนไทยแข็งแรงดีนะจ้ะ(อย่าคิดมาก) นอกจากนี้คือแอพพลิเคชั่น “H4U”(Health For you) สมุดสุขภาพประชาชน ให้คนไทยได้ดูแลสุขภาพตัวเอง บันทึกข้อมูลสุขภาพตัวเองผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งสะดวกกับสังคมสมัยใหม่

แอพพลิเคชั่น H4U จะเชื่อมโยงข้อมูลของผู้รับบริการด้านการแพทย์และสุขภาพกับระบบสารสนเทศของสถานพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้เป็นเจ้าของข้อมูลสามารถเข้าถึงประวัติการรับบริการและใช้ประโยชน์จากข้อมูลสุขภาพของตนในด้านต่างๆ ในการพบแพทย์ในสถานพยาบาล หรือใช้ออกแบบในการรักษาหรือรับบริการในทุกที่และทุกเวลา ใครสนใจโหลดเลยจ้า H2U