ไลฟ์สไตล์

วิ่งเพื่อเปลี่ยนให้ชีวิตดีขึ้น

  • 11 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 372
Share on Google+
LINE it!
- +

เต้ย–ไอซ์–กันต์ ชวนเหล่านักวิ่งออกมาวิ่งเพื่อเปลี่ยนหัวใจดวงน้อยๆ ของเด็กผู้ป่วยโรคหัวใจ

เรื่อง : ไรเฟิลเบิร์ด

ทีเอ็มบี ร่วมกับ ไอเอ็นจี แบงก์ จัดกิจกรรมเดิน - วิ่งมินิมาราธอนการกุศลโปรแกรมใหญ่แห่งปี “TMB I ING Parkrun 2018” ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘You can…Make THE Difference’ เปลี่ยนเพื่อให้ชีวิตดีขึ้น และเปลี่ยนหัวใจดวงน้อยๆ ของเด็กผู้ป่วยโรคหัวใจให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในวันที่ 2 ธ.ค. 2561 โดยรายได้ทั้งหมดมอบเป็นค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดผู้ป่วยเด็กของมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

นักแสดงหนุ่ม เต้ย–พงศกร เมตตาริกานนท์ ได้ฟังเรื่องราวของน้องออกัส–ญาณวุฒิ ขุนตา และคุณแม่ เบญจวรรณ สามาทอง ถึงเรื่องราวความเจ็บปวดของแม่ เมื่อเห็นลูกทุกข์ทรมานจากปัญหาโรคหัวใจแล้ว ถึงกับน้ำตาซึมกลางงานแถลงข่าว “ผมเซนซิทีฟกับเรื่องนี้ครับ ปีนี้ผมไม่พลาดแน่นอนครับล็อคคิวไว้เลย อีกอย่างผมเป็นนักวิ่งอยู่แล้วครับ วิ่งมาตลอด พอทางทีเอ็มบีชวนมาวิ่งด้วยกัน รีบตอบรับทันทีเลยครับ เพราะอย่างแรกเลยคือ รู้สึกอยากช่วยน้องๆ พอรู้ว่างานนี้ไม่ใช่แค่งานวิ่งทั่วไป แต่เป็นงานวิ่งที่วิ่งเพื่อหัวใจของเด็กหลายๆ คน มันทำให้ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากๆ ที่ได้รับโอกาสจากทีเอ็มบีให้มาร่วมงานนี้ ส่วนรูปแบบงานวิ่ง ก็เรียกได้ว่าจัดเต็มเอาใจนักวิ่งอย่างผมเลย เพราะเทคโนโลยีหลายๆ อย่างที่เอามาใช้ ปกติจะใช้กับระยะวิ่งไกลๆ เช่น ฟูลมาราธอน, ฮาล์ฟ มาราธอน แต่อันนี้วิ่งระยะ 5.2 กม. ก็ได้แล้ว”

ไอซ์–อภิษฏา เครือคงคา พูดถึงความรู้สึกที่จะมาร่วมวิ่งในครั้งนี้ว่า “พอฟังเรื่องราวของน้องๆ แล้วไอซ์ขอพูดตรงนี้เลยว่า ประสบการณ์ในวัยเด็กจะหล่อหลอมให้เราเป็นเราในทุกวันนี้ การที่เราจะเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้ เราต้องมีวัยเด็กที่ดี แล้วเด็กที่ขาดความสดใส ร่าเริง เข้ากลุ่มเล่นกับเพื่อนไม่ได้ ทำกิจกรรมอะไรนิดหน่อย ก็เหนื่อยแล้ว หายใจไม่ทัน หัวใจแทบจะไม่เต้น ตัวเขียว ปากเขียว อาการเหล่านี้จะดึงเด็กออกจากสังคมเพื่อนวัยเด็กไปจนถึงขนาด กลายเป็นเด็กพูดน้อย มีปัญหากับตัวเอง ฉะนั้นถ้าน้องๆ ผู้ป่วยโรคหัวใจได้รับการรักษาก็จะทำให้การใช้ชีวิตในวัยเด็กของน้องๆ สมบูรณ์ขึ้น เรามาช่วยกันทำให้ประสบการณ์วัยเด็กของน้องดีขึ้น ร่วมกันนะคะ ด้วยการร่วมวิ่ง ร่วมระดมทุนเงินบริจาคไปกับเราค่ะ”

ตบท้ายด้วยหนุ่ม กันต์ กันตถาวร “ผมว่าถ้าเราทุกคนช่วยกันให้น้องๆ ได้รับการผ่าตัดรักษา ถือว่าเราได้ช่วยชาติกันเลยทีเดียว เพราะเด็กในวันนี้ คือผู้ใหญ่ที่ดี ที่ถูกหล่อหลอมมาอย่างดีในวันข้างหน้า เมื่อเด็กเหล่านี้พร้อมทุกสิ่ง ทั้งกายและใจ เขาก็จะมีพลัง จนเป็นกำลังหลักในการช่วยพัฒนาคน พัฒนาชาติเราต่อไป เห็นไหมครับ เพียงแค่เราทุกคนช่วยกัน ส่วนตัวผมเองก็จะมาช่วยวิ่ง ช่วยบริจาคเงิน และจะช่วยเปิดเพจ ช่วยแชร์ทางโซเชียลมีเดียของผมเอง ให้คนได้รู้เยอะๆ และช่วยกันบริจาคให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ เพื่อให้น้องๆ ได้หัวใจเต้นแรงต่อไปครับ”

มาวิ่งเพื่อช่วยเหลือน้องๆ ให้มีหัวใจที่สดใสแข็งแรง แถมเรายังได้สุขภาพดีด้วย โดยการวิ่งแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ วิ่ง Park Run ที่นักวิ่งจะได้วิ่งบริเวณ 3 สวนสวยใจกลางกรุงเทพ ณ สวนสาธารณะจตุจักร สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) และ วิ่ง Virtual Park Run ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้หัวใจน้องเต้นต่อไปได้ จากการร่วมวิ่งในวันเดียวกัน ที่ไม่ว่าจะวิ่งในสวนไหน เวลาใด โดยหากนักวิ่งทุกคนทำระยะทางวิ่งรวมกันได้ 100,000 กิโลเมตร ทางทีเอ็มบีจะสนับสนุนเงินบริจาคเพิ่มขึ้นอีก 1,000,000 บาท ผู้ที่สนใจสามารถซื้อบัตรได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่เว็บไซต์ makethedifference.org/parkrun