ไลฟ์สไตล์

สีเปลี่ยนชีวิตคุณได้ใน 8 วิ

  • 6 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 945
Share on Google+
LINE it!
- +

โค้ชเกล ผู้เขียนหนังสือ Biz Branding แนะการสร้างความประทับใจใน 8 วินาทีด้วยการเลือกสีให้เหมาะกับบุคลิกภาพ

เรื่อง : แมงโก้หวาน ภาพ : วิศิษฐ์ แถมเงิน

เอ่ยชื่อ "สุดา ประกฤติพงศ์" บางคนอาจไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่า “โค้ชเกล” เชื่อว่า หลายคนต้องร้องอ๋อแน่นอน

เธอเป็นทั้งนักธุรกิจที่เก่งระดับแถวหน้าของเมืองไทยที่คนในแวดวงธุรกิจต่างรู้จักดี เป็นทั้งโค้ชที่มากด้วยความสามารถในการโค้ชในด้านต่างๆ เช่น ด้านที่เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ด้านอสังหาริมทรัพย์ ด้านการพัฒนาบุคลิกภาพและภาพลักษณ์ ฯลฯ 

ปัจจุบัน เป็นผู้ก่อตั้งและประธานบริหารสถาบัน Professional Resources Academy และ Image Maker Academy เป็นผู้ก่อตั้งและนายกสมาคมพัฒนาบุคลิกภาพและภาพลักษณ์นานาชาติ (International Personality And Image Development Association-IPIDA) เป็นรองกรรมการผู้จัดการบริษัท เอสที คอนโทรล และ บริษัทเอสที แอดวานซ์ เทคโนโลยี ที่ปรึกษาธุรกิจเสื้อผ้า Miss Korea กว่า 10 สาขา ฯลฯ

โค้ชเกล ได้แนะวิธีการสร้างความประทับใจแรกใน 8 วินาที และหนึ่งในวิธีการสำคัญที่เธอมักเลือกใช้ก็คือ การสร้างภาพลักษณ์หรือบุคลิกภาพให้ดูดีด้วยการใช้สีสันเป็นองค์ประกอบสำคัญ

“การเลือกสีจะเป็นการช่วยเสริมและปรับภาพลักษณ์ หรืออิมเมจและบุคลิกให้แต่ละคนนั้นดูดี มีสไตล์น่าสนใจมากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยทำให้แต่ละคนดูมีลักษณะของความเป็นผู้นำมากขึ้น มีเสน่ห์น่าพูดคุยมากขึ้น น่าเข้าหา เป็นการเลือกใช้สีเป็นตัวนำไปพร้อมๆ กับการปรับเปลี่ยนเสื้อผ้าหน้าผมและบุคลิกให้เหมาะสมกับอาชีพของแต่ละคน“

โค้ชเกลบอกว่า สีที่เลือกใช้ ถ้าเหมาะสมกับเรา ก็คือสีที่ดีที่สุด ในชีวิตประจำวันของเราปฏิเสธไม่ได้ว่า เต็มไปด้วยการต้องอยู่กับสีสัน หลากหลาย แต่รู้ไหมวาแต่ละสีที่เราเลือกใช้สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดูดีมีออร่ามากขึ้น หรือดูแย่ลงได้ ใช้แล้วเกิด ใช้แล้วดับ ขึ้นอยู่กับการเลือกสีให้เหมาะสมกับตัวเรา ซึ่งนี่เป็นศาสตร์และศิลป์ที่เธอได้ลงทุนไปศึกษาอย่างจริงจังในสถาบันที่อเมริกา

โค้ชเกล

 

“เกลได้รับฉายาจากทางรายการผู้หญิงถึงผู้หญิงว่าสีเปลี่ยนชีวิต โดยเฉพาะหลังจากได้มีโอกาสเข้าไปวิเคราะห์เรื่องการใช้สีให้กับพิธีกร ดารา นักแสดง นางงาม นางแบบ นักร้องหลายท่าน ซึ่งคนกลุ่มนี้ส่วนมากจะมีรูปร่างหน้าตาค่อนข้างดูดีอยู่แล้ว การเลือกเครื่องแต่งกายจึงไม่ค่อยมีปัญหานัก

ทว่า คำถามที่พบบ่อยที่สุด คือ ต้องใช้สีไหนจึงจะเหมาะที่สุด เกลแนะนำว่า ก่อนอื่นเราต้องมาตั้งโจทย์ว่า สีอะไรบ้างที่จะช่วยให้เรามีออร่า เปล่งปลั่ง เฉิดฉายได้ตลอด สำหรับดาราพิธีกร พิธีกร นักแสดง สิ่งที่ต้องการก็คือดูดีทั้งในจอและนอกจอ ต่อให้ไม่แต่งหน้า ไม่เมกอัพ ก็ยังดูดีได้ตามสมควร

สิ่งที่เราต้องทำก็คือ หาทางขับเน้นจุดเด่นของเราออกมาให้ชัด และเราต้องเข้าใจเพิ่มเติมว่า เรื่องการใช้สีเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเราตั้งแต่เกิดและมีผลในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังมีผลต่อการตัดสินใจและอารมณ์ต่างๆ ของคนเราด้วย” โค้ชเกลแนะนำ

พร้อมยกตัวอย่างเช่น เวลาเราออกไปที่ร้านอาหาร ภายในร้านบางแห่งมักตกแต่งไฟเป็นโทนสีออกเหลืองนวล เพื่อให้บรรยากาศดูหรูหรา โรมานซ์ หากไปร้านกาแฟที่กลุ่มลูกค้าเป็นคนมานั่งดื่มกาแฟแล้วนั่งทำงาน คุยงาน ต้องการบรรยากาศสบายๆ ปนความเป็นทางการนิดๆ แสงไฟก็มีสีเหลืองสลับขาว เพราะต้องการความสว่างมากขึ้น ขณะที่บางร้านต้องการกระตุ้นความอยากอาหารก็จะใช้สีแดงเข้ามาช่วย เป็นต้น