ไลฟ์สไตล์

วิธีผ่านพ้นวันแม่ ... ที่ไม่มีแม่

  • 11 สิงหาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 182
Share on Google+
LINE it!
- +

แทนที่ความเศร้าด้วยกิจกรรมที่ทำให้คุณยิ้มกับความทรงจำแทนน้ำตา

เรื่อง : กาญจนา

วันแม่อาจเป็นวันที่ยาวนานสำหรับบางคน โดยเฉพาะคนที่ยังรู้สึกเศร้าต่อการสูญเสียคนสำคัญในชีวิตไป ทว่าอย่าทำให้ความรู้สึกเศร้ามารั้งไม่ให้ชีวิตก้าวต่อไป อย่างที่ อัลลิสัน กิลเบิร์ต เขียนไว้ในหนังสือให้กำลังใจเรื่อง Passed and Present: Keeping Memories of Loved Ones Alive

เธอกล่าวว่า “การคิดถึงความทรงจำดีๆ ของคนที่คุณรักคือ การเยียวยา ซึ่งดีกว่าการพยายามลืมเพราะนั่นจะทำให้คุณเศร้ากว่าเดิม” อย่างไรก็ตาม แม่ของแอลลิสันได้จากไปเมื่อปี 2539 แต่เธอยังฉลองวันแม่ด้วยความสุข โดยอาศัยแนวคิดเหล่านี้

1. ทำอาหารสูตรแม่

เมนูถนัดที่แม่เคยทำและมันเป็นจานโปรดของคุณ ลองทำอาหารเมนูเหล่านั้นอีกครั้งให้หายคิดถึงท่าน และถ้ามีโอกาสลองจดสูตรเหล่านั้นไว้ให้ลูกหลานของคุณทำ มันคือวิธีหนึ่งที่จะทำให้ความทรงจำมีชีวิต

2. ทำกิจกรรมที่แม่ชอบ

ลองเปิดรูปถ่ายเก่าๆ ดูว่าแม่ของคุณชอบทำอะไร แล้วลองทำสิ่งนั้นบ้าง ไม่แน่คุณอาจจะพบความสุขซึ่งมันจะนำพาให้คุณเข้าใกล้ความสุขของแม่ผ่านตัวคุณเอง

3. สร้างความทรงจำลูกโซ่

กิจกรรมสนุกๆ ที่จะกลายเป็นเรื่องราวแสนอบอุ่น คือ การส่งกระดาษเปล่าไปหาคนที่ใกล้ชิดกับแม่ ให้พวกเขาเขียนเรื่องราวอะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับแม่ จากนั้นรบกวนให้เขาส่งจดหมายหรืออีเมลกลับมา ข้อความเหล่านั้นจะกลายเป็นความทรงจำอีกมากมายให้คุณ

4. ส่งต่อความรักของแม่

การส่งต่อความรักที่ได้รับจากแม่จะทำให้คุณเห็นค่าของความรักนั้นมากขึ้น ดังนั้นการเข้าไปช่วยเหลือหรือสนับสนุนมูลนิธิเด็กกำพร้าหรือกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ นอกจากจะทำให้ผู้อื่นรับความสุขแล้ว คุณเองก็จะได้รับกลับมาเช่นกัน

5. บันทึกคำคมของแม่

คำสอนของแม่มักติดตราอยู่ในความทรงจำ ลองเขียนคำหรือประโยคเหล่านั้นออกมา แล้วปฏิบัติตัวตามแนวทางที่แม่สอน คุณจะรู้สึกว่ามีแม่คอยชี้แนะอยู่ใกล้ๆ และกำลังทำให้แม่ภูมิใจแม้ว่าท่านจะไม่อยู่แล้ว

6. สร้างแกลเลอรี่ความทรงจำ

นอกจากภาพถ่ายของแม่แล้ว ทั้งพาสปอร์ต ใบมงคลสมรส สูติบัตร หรือเอกสารอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับแม่ ก็สามารถนำมาเข้ากรอบแล้วสร้างเป็นแกลเลอรี่แห่งความทรงจำ แผ่นกระดาษเหล่านี้จะเล่าเรื่องราวแต่ละช่วงชีวิตของท่านตลอดไป