ไลฟ์สไตล์

ดูดีได้ ถ้าแต่งกายเหมาะสม

  • 7 กรกฎาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,045
Share on Google+
LINE it!
- +

การแต่งกายถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยเสริมบุคลิกภาพของคุณให้ดูดีและน่าประทับใจ

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

หากพูดถึงเรื่องที่รองลงมาจากบุคลิกภาพที่ดีแล้ว การแต่งกายคือเรื่องที่หลายคนต้องให้ความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว

เมื่อคุณพบใครที่พูดจาแสนดี น่าคล้อยตามเป็นที่สุด แต่ถ้าเขาคนนั้นแต่งกายสกปรกมอมแมมหรือไม่เหมาะสมกับกาลเทศะ คุณจะอยากคล้อยตามในคำพูดของคนคนนั้นหรือไม่

แม้การแต่งกายจะไม่ใช่เครื่องตัดสินมนุษย์ก็ตาม แต่เราต้องยอมรับความจริงในข้อที่ว่า สังคมจะยอมรับและเชื่อถือคนที่รู้จักแต่งกายให้เหมาะสมเท่านั้น

บางครั้งคนที่แต่งกายไม่ดี อาจเป็นคนที่มีจิตใจดีงามกว่าคนที่แต่งกายดูดีตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าก็เป็นได้ แต่ในการติดต่อสื่อสารกันในสังคมนั้น เมื่อแรกพบคนเราก็ย่อมไม่อาจรู้ได้ ว่าคนที่อยู่ตรงหน้าเรานั้น เป็นคนดีหรือคนเลว ดังนั้นการพินิจพิจารณาดูที่การแต่งกายจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ถ้าคุณรอเพื่อนอยู่ที่สนามบินหรือที่สถานีรถไฟ แล้วมีใครสักคนเดินมาบอกกับคุณว่า เพื่อนคุณให้เขามารับคุณไปที่บ้าน ซึ่งผู้ที่มารับนั้นไว้หนวดเครารุงรังไม่โกนให้เรียบร้อย แต่งกายมอมแมม มีรอยเลอะเทอะยังกับว่าไปคลุกฝุ่นที่ไหนมา คุณจะกล้าเดินทางไปกับคนผู้นั้นหรือไม่

 

การแต่งกายให้สะอาดหรือเหมาะสมนั้นคือ หลักสำคัญของการแต่งกายที่เรียกว่า ‘แต่งกายดี แต่งกายเป็น’ คุณไม่จำเป็นต้องเลือกหาซื้อเสื้อผ้าราคาแพงยี่ห้อดัง เพราะถ้าคุณมีรายได้ไม่สูงเท่ากับราคาของเครื่องแต่งกาย แทนที่จะทำให้ดูดี แต่ผู้คนก็จะยิ่งมองคุณในแง่ลบ เพราะสงสัยว่าตำแหน่งหน้าที่การงานของคุณมีเงินเดือนแค่หมื่นกว่าบาท แต่ทำไมคุณสวมรองเท้าแบรนด์เนมคู่ละ 5 พัน ถือกระเป๋าใบละ 7 พัน หรือใช้เนกไทเส้นละ 2 พัน เป็นต้น

การแต่งกายให้สะอาดและเหมาะสมกับกาลเทศะ จึงเป็นหัวใจสำคัญที่ควรยึดถือเสมอ เพราะเมื่อคุณแต่งกายดูดี การจะพูดจาจูงใจใครก็ย่อมจะเป็นเรื่องง่ายขึ้น

หากคุณสวมชุดดำทั้งชุดไปงานวันเกิดคุณแม่ของเพื่อน โดยเฉพาะถ้าเป็นคนเชื้อสายจีน คุณจะไม่มีวันจูงใจเพื่อนคนนั้นได้อีกเลย ไม่ว่าจะงัดกลเม็ดใดๆ มาพูดก็ตาม ถ้าคุณไม่ใช่คนที่ถนัดในเรื่องการแต่งกาย ก็สามารถศึกษาได้จากการสังเกตดูการแต่งกายของผู้คนรอบข้าง จากทีวี นิตยสาร หรือโซเชียล มีเดียต่างๆ

แต่การดูนั้นไม่ใช่การลอกเลียนแบบนะ ควรดูเพื่อศึกษาและนำมาดัดแปลงตามรสนิยมของตัวเอง อย่าตามแฟชั่น เพราะแฟชั่นไม่ได้เหมาะกับทุกคนเสมอไป แล้วพวกดาราในทีวีนั้นก็ไม่ได้แต่งตัวดูดีไปเสียทุกคนหรอก แต่การสังเกตนั้นจะทำให้คุณรอบรู้มากขึ้น เช่น เมื่อนั่งดูทีวีอยู่กับบ้าน ก็ลองสังเกตการแต่งกายของพวกนักแสดง แล้วอาจพบว่าชุดสีเทาเช่นนั้นดูจืดไป หากเพิ่มผ้าพันคอสีสดสักนิดจะดูเก๋ขึ้น หรือเปิดนิตยสารเห็นว่าชุดบางชุดดู ‘มากไป’ หากนำมาใส่บ้างก็ได้ แต่ต้องลดเสื้อกั๊กแดงและแจ็กเกตเขียวตัวนั้นออกไปก็คงจะดี เหลือแต่กางเกงสีน้ำตาลกับเสื้อแขนสั้นสีเหลืองอ่อน ก็จะดูเหมาะกับอากาศบ้านเรามากกว่า

การหมั่นสังเกตจะทำให้คุณเก็บรายละเอียดเรื่องการแต่งกายได้เป็นอย่างดี และบุคลิกของคุณก็จะดูดี เพราะถูกเสริมด้วยการแต่งกายที่ดูดีมีรสนิยมและเหมาะกับกาลเทศะนั่นเอง