ไลฟ์สไตล์

กีฬา 3 อย่างนี้ นี่แหละที่ใช่

  • 6 กรกฎาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 371
Share on Google+
LINE it!
- +

กีฬานอกจากจะเป็นยาวิเศษที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังถือเป็นงานอดิเรกที่สร้างความสนุกสนานให้กับชีวิตด้วย

เรื่อง : ภาดนุ

อั้ม-ธันวา จำปาภา หนุ่มผู้ตามหาความฝันบนเส้นทางนักบินประจำสายการบิน ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์มานานกว่า 4 ปี ล่าสุดหนุ่มหล่อมากความสามารถ พร้อมเริ่มต้นสานฝันในการเป็นศิลปินเดี่ยวเต็มตัว ภายใต้ชายคาค่ายโมโนมิวสิค ในเครือโมโนกรุ๊ป กับซิงเกิลแรก โรมิโอ (Romeo) ที่เริ่มติดหูแฟนเพลงกันบ้างแล้ว

เมื่อได้เจออั้ม แค่สังเกตจากหน้าตาอันหล่อเหลาและหุ่นที่สูงโปร่งกำยำดูเป็นนักกีฬา ก็เดาได้ไม่ยากเลยว่าอั้มต้องมีงานอดิเรกคือเล่นกีฬามากกว่า 1 อย่างแน่นอน

“ทุกวันนี้ผมมีสองอาชีพคือ เป็นนักบินผู้ช่วยของสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และในช่วงที่พักจากการบินไปต่างประเทศ ผมยังเป็นนักร้องด้วยครับ โดยเริ่มปล่อยซิงเกิลแรกของตัวเองไปเรียบร้อยแล้วทาง monomusic, youtube, joox, และ seeme.me ยังไงก็ฝากติดตามด้วยครับ

ถ้าให้พูดถึงกีฬาที่ผมเล่นเป็นประจำจะมีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน นั่นคือ เล่นเวท ฟุตบอล และบาสเกตบอล ถ้าช่วงไหนที่เพื่อนร่วมทีมฟุตบอลหรือบาสฯ ว่างไม่ตรงกัน ผมก็จะเข้าฟิตเนสเล่นเวท เพราะสามารถเล่นคนเดียวได้ ทั้งเล่นอก ไหล่ แขน ขา และหน้าท้อง เรียกว่าอยู่ในฟิตเนสวันละ 3-4 ชั่วโมงได้

ถ้าวันไหนที่นักฟุตบอลทีมเรา (ทีมแอร์เอเชีย) รวมตัวพร้อมกันได้ ผมก็จะลงซ้อมฟุตบอลกับเพื่อนๆ ซึ่งทีมแอร์เอเชียของเรานี้เป็นทีมที่ต้องเข้าแข่งขันในรายการ Asian Pilots’ League ตลอดทุกปีอยู่แล้ว ซึ่งต้องแข่งกับทีมสายการบินในเอเชียเป็นหลัก เช่น ทีมการบินไทย ทีมนกแอร์ และอื่นๆ เป็นต้น โดยผมเล่นในตำแหน่งศูนย์หน้าครับ”

อั้มบอกว่า การที่มีอาชีพเป็นนักบินนั้นหาเวลาซ้อมที่ตรงกันค่อนข้างยาก ในหนึ่งเดือนอาจได้ซ้อมครบทีมแค่ 1 ครั้ง แต่คอนเซ็ปต์ในการแข่งขันฟุตบอลถ้วยลีกของสายการบิน เป็นการแข่งขันเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเก่งเป๊ะๆ เหมือนกับนักฟุตบอลอาชีพ

“ผมเริ่มมาเล่นฟุตบอลจริงจังในช่วง 4-5 ปีที่ได้มาเป็นนักบินนี่แหละครับ จากที่เมื่อก่อนสมัยเรียนผมจะเป็นนักบาสฯ ซะมากกว่า เท่าที่ผ่านมาทีมแอร์เอเชียของเราเคยได้ที่ 2 ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดแล้ว ก็โอเคนะครับ (ยิ้ม) ผมว่าด้วยความเป็นนักบินของพวกเรา ในการเล่นฟุตบอลหรือการฝึกซ้อม เราต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะหากเกิดบาดเจ็บขึ้นมาก็อาจมีผลกับการทำงานได้

 

อย่างผมเองก็เคยเล่นฟุตบอลแล้วเกิดบาดเจ็บที่หัวเข่า ซึ่งจะมีผลต่อการควบคุมการบินได้ ทำให้ผมต้องหยุดบินไปเกือบปี ขาดรายได้ไปเกือบ 7 หลัก เนื่องจากกฎของการบินที่ออกมาเพื่อความปลอดภัย ที่สำคัญจะมีการตรวจร่างกายประจำปีทุกปี ดังนั้นเวลาเล่นฟุตบอลหรือซ้อม คอนเซ็ปต์ของผมคือจะไม่รุนแรง (หัวเราะ) ใครอยากแย่งบอลก็แย่งไป แต่คนอื่นเขาก็เซฟตัวเองเช่นเดียวกัน

สำหรับบาสฯ ถือเป็นกีฬาที่ผมเล่นมาตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมต้นเลยละ ผมเคยลงหนังสือพิมพ์สยามกีฬาตอนที่อยู่ ม.3 ด้วยนะ ตอนนั้นอยู่โรงเรียนบางปะกอกวิทยา แล้วทีมโรงเรียนเราชนะ ซึ่งผมทำคะแนนได้สูงสุดด้วย (Top Score) ปัจจุบันนี้ผมก็เป็นนักกีฬาบาสฯ ของทีมแอร์เอเชียด้วยนะ (ขณะที่อั้มกำลังให้สัมภาษณ์ ทีมกำลังแข่งบาสฯ ถ้วยลีกอยู่พอดี)

 

การซ้อมบาสฯ ก็เหมือนกันครับ ถ้าเวลาว่างตรงกัน ผมก็จะไปร่วมซ้อมกับทีมทุกครั้งที่มีโอกาส คือ ผมจะมีทักษะด้านการเล่นบาสฯ มากกว่าฟุตบอล ผมเคยติดเป็นนักกีฬาเยาวชนของโรงเรียนด้วยนะ แต่ช่วงนั้นดันติดจีบสาว วินัยไม่ค่อยดี ก็เลยไม่ได้เล่นระดับเยาวชนครับ ประกอบกับช่วงนั้นผมต้องเตรียมตัวสอบเอ็นทรานซ์ด้วย ก็เลยชวดการเป็นนักกีฬาบาสฯ ไป แต่ก็ทำให้ผมสอบติดคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเรียนจบออกมาด้วยเกียรตินิยมอันดับ 2 ได้นะครับ เรียกว่าได้อย่างก็ต้องเสียอย่างแหละเนอะ”

อั้มทิ้งท้ายว่า ปัจจุบันกีฬาที่เขาเล่นอยู่จะมี 3 อย่างหลักๆ คือ เวท ฟุตบอล และบาส แต่ในอนาคตเขาคิดไว้ว่าอยากลองเล่นเวคบอร์ดดูบ้าง แต่คงต้องหาเวลาว่างไปหาครูฝึกและหาสถานที่ในการเล่นเวคบอร์ดให้ได้ซะก่อน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นกีฬาที่สร้างความท้าทายให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี…ติดตามได้ที่ IG : @AumThanwa