ไลฟ์สไตล์

5 สิ่งต้องทำหลังออกกำลังกาย

  • 5 กรกฎาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 13,848
Share on Google+
LINE it!
- +

มาปั้นหุ่นให้ดูดีกับเทรนเนอร์จัน เทรนเนอร์ซุป’ ตาร์

เรื่อง : หุ่นดีสร้างได้ by เทรนเนอร์จัน

สวัสดีครับ ผมเทรนเนอร์จันครับ วันนี้จันมีเทคนิคดีๆ มาฝากครับ ซึ่งจำเป็นมากสำหรับการออกกำลังกาย


5 ต้องรู้หลังออกกำลังกายเสร็จ ควรทำอะไรบ้าง


หลังออกกำลังกายคุณหนุ่มๆ สาวๆ มักมีความกังวล ว่าจะทำอะไรได้บ้าง นอกจากอาบน้ำเข้านอน รับประทานอะไรเพิ่มได้หรือเปล่า และเลิกออกกำลังหยุดได้ทันที ไม่ต้องทำอะไรแล้วจริงมั้ย


วันนี้เรามีข้อควรรู้ มาฝากคุณหนุ่มสาวให้หายข้องใจว่า หลังจากที่เราเบิร์นเสร็จเนี่ย เราควรปรับระดับอุณหภูมิร่างกายอย่างไรดี ให้ร่างกายเราทรงตัวได้ดี และสามารถทานอาหารเพิ่มได้จริงมั้ย เรามีคำตอบ


1. ลดระดับเลเวลการออกกำลังกายของตัวเอง


เราควรลดระดับการออกกำลังกายของเราลง สำคัญเลยคือไม่ควรหยุดในทันที เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้เช่น หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ การลดระดับการออกกำลังกายนั้นจะช่วยลดอาการบาดเจ็บหรืออักเสบได้


2. ยืดเหยียด หลังออกกำลังกาย


การยืด จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หลังเราเล่นกีฬาได้อย่างดี ช่วยผ่อนคลายความตึงแข็งของเส้นจากการที่เราออกกำลังกายมาเป็นเวลาหลายชั่วโมง ใครมองว่าการยืดไม่สำคัญนั้นผิดมหันต์ เพราะการยืดเหยียดหลังออกกำลังกายสำคัญพอๆ กับการวอร์มร่างกายเลยทีเดียว


3. จิบน้ำ สำคัญมาก


ระหว่างที่ออกกำลังกายเราควรจิบน้ำเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ และเพื่อรักษาสมดุลของสารในร่างกาย ถ้าร่างกายสูญเสียเหงื่อมากๆ แล้ว เราไม่เติมน้ำให้กับร่างกาย ก็อาจจะทำให้ร่างกายมีความผิดปกติได้


4. รับประทานอาหารที่ให้โปรตีน


การรับประทานโปรตีน เราจะได้รับสารที่ช่วยไปสร้างกล้ามเนื้อให้เราแข็งแรงมากขึ้น เช่น อกไก่ต้ม เนื้อไม่มีมัน ปลาต้ม

 

5. รับประทานคาร์โบไฮเดรตเล็กน้อย


ร่างกายของเราต้องการคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้เข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ถูกใช้ไปจากการออกกำลังกาย ทางที่ดีถ้าไม่อยากรับประทานเป็นข้าวก็สามารถทานขนมปังโฮลวีตแทนได้ 1 ถึง 2 แผ่น
อย่างไรก็ดี ออกกำลังกายเท่าที่ร่างกายเรารับไหวอย่าหักโหม ทานอาหารที่พอเหมาะควบคู่กันไป แล้วสุขภาพที่ดีของคุณจะตามมาในไม่ช้า


สุดท้ายนี้ จันอยากฝากให้ทุกคน ที่ยังไม่เริ่มดูแลตัวเอง หันมาใส่ใจสุขภาพดูแลรูปร่าง ตามคอนเซ็ปต์ของจันไดเอ็ทแบบ ทำง่ายๆ ไม่ยาก ทำได้นาน และฝากตามอินสตาแกรมของจัน https://www.instagram.com/forcejun/?hl=th จะคอยอัพเดตคอนเทนต์ คลิปวิดีโอสอนออกกำลังกายให้ทุกคนได้ทำตามกันครับ

เทรนเนอร์จัน