ไลฟ์สไตล์

ศิลปะในเมือง…เพื่อโลก

  • 22 มิถุนายน 2561, 11:00 น. |
  • เปิดอ่าน 690
Share on Google+
LINE it!
- +

เพื่อเตือนให้ผู้คนตระหนักเกี่ยวกับภัยอันตรายจากมลภาวะ ศิลปินชาวโปรตุเกสนำขยะที่ถูกทอดทิ้งมาประกอบเป็นประติมากรรมรูปสัตว์

เรื่อง : เพ็ญแข สร้อยทอง ภาพ : AFP

ศิลปินชาวโปรตุเกส อาร์เธอร์ บอร์ดาโล หรือ บอร์ดาโล ทู ได้ใช้ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์นำขยะที่ถูกทอดทิ้ง ไม่ว่าจะลังพลาสติกแตกหัก ท่อน้ำชำรุด ฯลฯ เพื่อนำมาประกอบเป็นประติมากรรมรูปสัตว์ ซึ่งแปลกตาแปลกใจ ทั้งอาจทำให้ฉุกคิดเกี่ยวกับสังคม สิ่งแวดล้อม และโลกของเรา

ผลงานที่มีสีสันของ บอร์ดาโล ทู ไม่ว่าจะเป็นสุนัขจิ้งจอก นกฮูก ลิง กิ้งก่า ฯลฯ ถูกนำไปติดตั้งประดับตกแต่งทั้งในโปรตุเกสและเมืองอื่นๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะ เบอร์ลิน ปารีส ลาสเวกัส และบากูในอาเซอร์ไบจาน

หนึ่งชิ้นผลงานของเขาอยู่ที่ลิสบอนเป็นรูปแรกคูนสูง 4 เมตร ทำจากยาง กันชนรถยนต์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ บอร์ดาโล ทู เลือกวัสดุต่างๆ ที่นำมาสร้างสรรค์งานเป็นสิ่งซึ่งเป็นอันตรายต่อสัตว์ได้ ที่เขาเลือกสร้างงานเป็นรูปสัตว์ เพราะว่าคนดูสามารถสังเกตเห็นได้อย่างง่ายที่สุด ทั้งยังทำให้สามารถคิดเชื่อมโยงไปถึงความเสื่อมโทรมของธรรมชาติได้ไม่ยาก

 

เกิดในลิสบอนเมื่อ 31 ปีที่แล้ว อาร์เธอร์ บอร์ดาโล เติบโตในสตูดิโอวาดภาพของคุณตา ซึ่งเป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียง เขาเรียนศิลปะในมหาวิทยาลัยลิสบอน ก่อนจะหันมาทำกราฟฟิตี้ตามความชื่นชอบ ระหว่างที่ทำงานอยู่ริมถนนเขาก็ได้พบเจออะไรมากมายที่ผู้คนทิ้งไว้ นั่นเอง ทำให้เขาเกิดความคิดที่อยากจะทำประติมากรรมจากขยะขึ้นมา

เพราะอยากให้ผู้คนสนใจสิ่งอื่นๆ รอบตัวบ้าง โดยเฉพาะโลกและธรรมชาติ การทำงานศิลปะในพื้นที่สาธารณะ นับเป็นวิธีที่ดีสำหรับการเปลี่ยนแปลง หรือชักนำความคิดของผู้คน

 

หนึ่งในผลงานเด่นของ บอร์ดาโล ทู คือ ประติมากรรมแม่หมีกับลูกหมี ซึ่งดึงให้คนมาสนใจเกี่ยวกับระบบนิเวศที่คนรุ่นเราได้สร้างความเสียหายไว้ และกำลังจะส่งมอบต่อให้คนรุ่นหลัง

บอร์ดาโล ทู เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มศิลปินที่ใช้ท้องถนนของเมืองลิสบอน เพื่อนำเสนอและแสดงผลงาน โดยการสนับสนุนของทางการนี่เป็นเมืองหลวงแห่งแรกๆ ของโลก ซึ่งมีกฎหมายอนุญาตให้ศิลปินวาดภาพบนกำแพงริมถนนได้

ด้วยเชื่อว่า ศิลปะในเมืองเป็นสิ่งที่ดีและจะยิ่งดีกว่านั้น ถ้าเป็นผลงานที่ทำให้คนเมืองได้เฉลียวใจนึกถึงสังคม สิ่งแวดล้อม และโลกของเราด้วย