ไลฟ์สไตล์

ทำเพจอย่างไรให้ปัง

  • 8 มิถุนายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 3,702
Share on Google+
LINE it!
- +

ผู้ก่อตั้งเพจ "พาลูกเที่ยวดะ" แนะวิธีการทำเพจให้ประสบความสำเร็จ และโดดเด่นในสังคมโซเชียล

เรื่อง : แมงโก้หวาน

การสร้างเพจแม้จะทำง่ายแค่ปลายนิ้วคลิกไม่กี่ครั้ง และทำให้มีเพจมากมาย หลายเรื่องราว หลายสไตล์เกิดขึ้นทุกวัน แต่ทุกเพจที่เกิดขึ้นไม่ได้ “ปัง” ง่ายๆ อย่างตอนที่สร้างขึ้นมา ปพน วงศ์ประเสริฐสุข หรือ พ่อบอม ผู้ก่อตั้ง “เพจพาลูกเที่ยวดะ” ได้แชร์มุมมองและประสบการณ์เพื่อนำไปประยุกต์ใช้การทำเพจให้ประสบความสำเร็จ โดดเด่นในสังคมออนไลน์ และเติบโตอย่างต่อเนื่อง สิ่งสำคัญจะต้องประกอบด้วย

1.ทำเรื่องที่เรารัก

เมื่อเราทำในสิ่งที่เรารักและเชื่อมั่น การให้ข้อมูล การใส่ใจรายละเอียดจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้คอนเทนต์ออกมาดี มีความเป็นธรรมชาติ เข้าถึงจริตคนคอเดียวกันได้ง่าย

“เพจพาลูกเที่ยวดะเกิดจากกลุ่มพ่อแม่ที่มีลูกเรียนอยู่โรงเรียนเดียวกัน ชวนกันออกไปเที่ยวบ่อยๆ รักในการพาลูกท่องเที่ยว เพราะเชื่อว่าการพาลูกท่องเที่ยวจะสร้างสรรค์ประสบการณ์การเรียนรู้และพัฒนาการทุกด้าน โลกนี้คือห้องเรียนที่ดีที่สุด สำหรับลูกๆ แรงบันดาลใจเหล่านี้เลยดึงคนรักลูกแนวนี้เข้ามาอยู่ด้วยกัน”

2.มีความจริงใจ

การเล่าเรื่องราว การรีวิว ที่เกิดขึ้นบนเพจ ต้องเน้นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง อย่าบอกไม่หมด หรือนำเสนอแต่เรื่องดีๆ เนื่องจากจะทำให้ผู้รับข้อมูลเกิดความคาดหวัง และเมื่อได้มีประสบการณ์กับเรื่องที่เพจเคยนำเสนอแล้วเป็นไปในทางลบ ทัศนคติของผู้ติดตามจะเป็นลบต่อเพจทันที ยิ่งกว่านั้นอาจก่อให้เกิดความไม่สงบบนหน้าฟีดตามมา

“ดังนั้นเวลาเล่าเรื่องการท่องเที่ยว หรือการพาลูกไปเที่ยว ต้องรู้ว่าสถานที่จริงเป็นแบบไหน ลูกเพจต้องการข้อมูลอย่างไร ละเอียดแค่ไหน เพื่อการเตรียมตัว และสิ่งที่สำคัญมากๆ คือ การรีวิวอย่างจริงใจและก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้อ่าน”

3.โฟกัสกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน

เลือกให้ชัด ดูให้ละเอียดว่า กลุ่มเป้าหมายเราคือ ใคร ชอบอะไร ช่วงอายุเท่าไหร่ อยู่ในพื้นที่ไหน เป็นคนประเภทไหน ฯลฯ ตั้งคำถามเกี่ยวกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายให้เยอะที่สุด สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การนำเสนอคอนเทนต์ การโปรโมต การยิงโฆษณา มีการตอบรับที่ดี อีกทั้งยังช่วยให้เกิดปฏิสัมพันธ์บนหน้าเพจอย่างต่อเนื่องซึ่งจะทำให้เพจมีคุณภาพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

4.เข้าใจธรรมชาติของผู้คนและช่องทางที่ใช้ในการเผยแพร่

แต่ละแฟลตฟอร์ม (Platform) ของการนำเสนอนั้นมีธรรมชาติแตกต่างกันไป คนบน Facebook จะชอบคอนเทนต์หน้าตาแบบไหน คนบน Youtube จะสนใจอะไร คนในเว็บไซต์ ต้องการเสพอะไร และอีกสิ่งนึงคือเข้าใจความเป็น Facebook ว่าสร้างมาเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ระหว่างเพื่อนและครอบครัว ถ้าเราอยู่ตรงกลางระหว่างความต้องการ (Need )ของผู้คนและ Policy ของ Platform ได้ สิ่งที่เราเผยแพร่ออกไปจะไกลยิ่งขึ้น

5.โฆษณาของ Facebook สำคัญ แต่ต้องประกอบกันกับคอนเทนต์ที่ดี

คนทำเพจคงจะหลีกเลี่ยงการโฆษณาของ Facebook ไปไม่ได้ ทำใจให้สบายและใช้จ่ายอย่างมีสติ ถ้าเราทำคอนเทนต์ดี Facebook จะสนับสนุนเนื้อหาของเราด้วยการนำส่งไปยังผู้อ่านมากขึ้น และค่าโฆษณาจะถูกลง ก่อนที่จะเลือกโปรโมตสักโพสต์ ต้องมั่นใจ ว่าคอนเทนต์ของเรา ตรงตามความต้องการของผู้อ่าน และถูกต้องตามนโยบายของ Facebook

6.ความสม่ำเสมอ

ทำตัวเป็นสื่อกลางที่มีความสม่ำเสมอ น่าติดตาม เมื่อคุณก้าวขึ้นมาทำเพจแล้ว ถ้าคุณทิ้งร้างไปซักพัก อัลกอริทึ่มจะดิ่ง การเข้าถึงผู้ติดตามจะตกโดยอัตโนมัติ อาจจะไม่ต้องตรงเวลาเป๊ะเป็นหนังสือพิมพ์รายวัน แต่การทิ้งห่างไปนานๆไม่ดีแน่นอน เพราะคนในยุคปัจจุบันคอนเน็กกับ Social Network แทบตลอดเวลา การสื่อสารกับผู้ติดตามจึงละเลยไม่ได้