ไลฟ์สไตล์

100 ปี แท้ ประกาศวุฒิสาร

  • 8 มิถุนายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 763
Share on Google+
LINE it!
- +

บูชาครูแท้ เพชรน้ำหนึ่ง ภาพยนตร์ไทย

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : คนมองหนัง

แท้ ประกาศวุฒิสาร ศิลปินแห่งชาติ ปี 2542 สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละคร) สาขาย่อยผู้สร้างภาพยนต์ ท่านมีอายุครบ 100 ปีเมื่อวันที่ 26 พ.ค.  ที่ผ่านมา คุณงามความดีของท่านในแวดวงภาพยนตร์ไทยนั้น ประเมินมิได้ ชาว40+ ทั้งหลายรับรองว่าได้เคยดูภาพยนตร์ที่ท่านสร้างและถ่ายทำมาแล้วหลายเรื่อง ในวาระที่ท่านเจริญอายุขัยมาถึง 100 ปีเต็มในวันนี้ ถือเป็นวาระพิเศษ ที่จะได้แสดงมุทิตาจิตอีกกตเวทิตาจิตแด่ท่าน

ครูแท้ หรือนายหนังแท้ที่คนในวงการเรียกขานนั้น ชื่อจริงของท่านคือบุญแท้ เหมะบุตร เป็นชาวโพธาราม จ.ราชบุรีโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2461 โดยเป็นบุตรชายคนโตของขุนประกาศวุฒิสาร และนางท้อ เหมะบุตร จบการศึกษาชั้นปีที่ 4 จากร.ร.เบญจมราชูทิศ ราชบุรี จากนั้นเข้าเรียนต่อร.ร.เพาะช่าง แผนกฝึกหัดครูวาดเขียน

เริ่มงานถ่ายภาพยนตร์โดยเป็นช่างถ่ายภาพนิ่งให้กับบริษัทปฏิภาคภาพยนตร์ของขุนปฏิภาคพิมพ์ลิขิต แล้วบรรจุรับราชการเป็นช่างถ่ายภาพยนตร์ข่าวทหารบกและกองภาพยนตร์ทหารอากาศ เริ่มสร้างภาพยนตร์ครั้งแรก “สุภาพบุรุษเสือไทย” ในปี 2492 ตามติดมาด้วยเสือดำ(2494) เสือใบ(2494) เสือมเหศวร(2495) สาวเครือฟ้า(2496) ปาหนัน(2500) เห่าดง(2501)ฯลฯ

ภาพยนตร์ทุกเรื่องของคุณครูแท้ ได้รับการยอมรับทั้งด้านคุณภาพและความนิยมจากประชาชน ถือเป็นผู้บุกเบิกวงการภาพยนตร์คนสำคัญคนหนึ่งของไทย ในฐานะผู้ริเริ่มนำวิธีสร้างภาพยนตร์ด้วยต้นทุนต่ำ แต่มีคุณภาพสูง ยุคสำคัญของการบุกเบิก พัฒนาวงการภาพยนตร์ไทยให้มีสีสันที่คึกคัก จนกลายเป็นอุตสาหกรรมบันเทิง ที่เติบโตเรื่อยมาจนถึงยุคปัจจุบัน

ปัจจุบันท่านเป็นบุคลากรคนสำคัญของวงการภาพยนตร์ ทำหน้าที่ถ่ายทอดเทคนิคต่าง ๆ ให้แก่ผู้สร้างผู้กำกับภาพยนตร์อยู่อย่างสม่ำเสมอ ผลงานบุกเบิกทุกเรื่องของครูแท้ ยังเป็นที่ยกย่องมาจนถึงปัจจุบัน รวมไปถึงภาพยนตร์เหตุการณ์สำคัญของบ้านเมืองในอดีตหลายเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็น เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่พระนคร 2485, รัฐประหาร 2490,ย้อนอดีตหาดสุรินทร์ ภูเก็ต 2496, รถรางวันสุดท้าย 2512 รวมทั้งเบื้องหลังงานพิธีและการถ่ายทำภาพยนตร์สำคัญมากมาย ภาพยนตร์ทั้งหมดของท่าน ได้บริจาคให้แก่หอภาพยนตร์แห่งชาติ

แท้ ประกาศวุฒิสาร เนื่องในวาระครบรอบ 100 ปีของท่าน หอภาพยนตร์แห่งชาติเตรียมจะจัดงานมุทิตาจิตและกตเวทิตาจิตแด่ท่าน โดยเตรียมจะจัดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ อนึ่ง สำหรับรางวัลในชีวิตของคุณครูแท้นั้น นอกจากจะเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละคร) สาขาย่อยผู้สร้างภาพยนต์แล้ว ท่านยังได้รับรางวัลนราธิปในปี 2551 รวมทั้งได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นจตุตถดิเรกคุณาภรณ์

ข้อมูล : วิกิพีเดีย สารานุกรม.แท้  ประกาศวุฒิสาร

สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

สถาบันราชบุรีศึกษา