ไลฟ์สไตล์

เคล็ดลับดูแลผมช่วงหน้าฝน

  • 6 มิถุนายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 703
Share on Google+
LINE it!
- +

เพื่อถนอมเส้นผมและหนังศีรษะให้สุขภาพดี

เรื่อง : กันย์  ภาพ : Pixabay

1.สระผมให้เร็วที่สุด เมื่อเจอกับน้ำฝน ควรรีบสระผมให้เร็วที่สุด เพราะในน้ำฝน มีสิ่งเจือปนและสิ่งสกปรกจากมลพิษต่างๆ มากมาย ที่ตกค้างอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะ หากทิ้งไว้นานอาจจะทำให้มีความชื้นสะสม เกิดอาการระคายเคือง และเป็นต้นเหตุของการเกิดรังแค และผมร่วงได้ ถ้ายังไม่สะดวกที่จะสระผม ก็ควรใช้ผ้าขนหนูซับบริเวณหนังศีรษะและเส้นผมเบาๆ อีกทั้งยังไม่ควรรวบผม หรือ เกล้าผมขณะที่เส้นผมยังเปียกอยู่ เพราะจะยิ่งทำให้ผมพันกัน และสิ่งสกปรกจะไปสัมผัสหนังศีรษะได้มากขึ้น

2.เลือกใช้แชมพูสูตรอ่อน การสระผมบ่อยๆ ในช่วงหน้าฝน อาจทำให้เส้นผมแห้งกระด้างได้ง่าย เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกใช้แชมพูสูตรจากธรรมชาติ หรือ แชมพูสูตรอ่อนๆ โดยไม่ต้องหวั่นว่าการสระผมบ่อยๆ จะเป็นการทำร้ายเส้นผมอีกต่อไป

3.เป่าและเช็ดผมให้แห้งเสมอ ไม่ควรปล่อยให้ผมเปียกชื้นตลอดทั้งคืน เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ และกลิ่นอับ ควรเช็ดและเป่าผมให้แห้งทุกครั้ง แต่ไม่แนะนำให้เป่าผมด้วยลมร้อนจัดทุกครั้ง เพราะจะทำให้ผมแห้งเสีย กรณีที่ไม่ได้ต้องการจัดแต่งทรงผม

4.บำรุงผมเป็นประจำ เมื่อเจอกับความอับชื้น และสิ่งสกปรกที่มาพร้อมกับสภาพอากาศช่วงหน้าฝน เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมเสียและอ่อนแอได้ง่าย จึงควรบำรุงผม โดยการหมักผมด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา กล้วยหอม หรือ น้ำผึ้ง ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม และช่วยดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาดขึ้น ถ้าไม่มีเวลา อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภททรีตเม้นต์หรือมาส์กสำหรับเส้นผม หมักผมอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยเติมความชุ่มชื่นและช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผมให้แข็งแรง

5.เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ช่วงหน้าฝน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม อาทิ แว็กส์, เจล หรือ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน เนื่องจากความชื้นอาจทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ตกค้างและสะสมบนเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลทำให้เกิดรังแคเชื้อรา และอาการคัน หรือ ระคายเคืองได้

6.เลือกทรงผมที่เหมาะกับหน้าฝน ปัญหาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนที่ไว้ผมยาวหรือผมประบ่ามักจะเจอ คือ เส้นผมลีบแบน พันกันไม่เป็นทรงเมื่อเจอฝน และการจะจัดทรงผมอีกครั้งเป็นเรื่องลำบาก ทรงผมที่แนะนำสำหรับหน้าฝนคือ ทรงผมมัดรวบ อย่าง ทรงผมหางม้า, ทรงผมถักเปีย หรือ มัดผมเป็นดังโงะ เพราะเมื่อโดนน้ำฝน ทรงผมแบบนี้จะยังเก็บผมให้ยังอยู่ทรง ลดปัญหาผมชี้ฟู กระเซอะกระเซิง และดูลีบแบน แต่หากผมเปียกฝน ก็ไม่ควรรวบผมไว้นานโดยไม่ทำให้แห้ง เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้นและสะสมสิ่งสกปรกไว้ในเส้นผมและหนังศีรษะเช่นกัน