ไลฟ์สไตล์

ชนิดา มหาดำรงค์กุล ของเก่าของโบราณนานวันยิ่งมีเสน่ห์

  • 14 พฤษภาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 3,633
Share on Google+
LINE it!
- +

ของตกทอดของสามีที่มีคุณค่าทางใจมากมายยิ่งนัก

เรื่อง : กันย์ ภาพ : วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

เพราะอดีตคือ ความทรงจำอันแสนมีค่า มีเรื่องราวต่างๆ มากมาย ที่ไม่มีวันย้อนคืนมา ของใช้หลายอย่างเหมือนเครื่องหมายเตือนใจให้นึกถึงวัยหนุ่มสาว และเรื่องราวในอดีต ชนิดา มหาดำรงค์กุล อรเอก ปัจจุบันเป็นนักธุรกิจอิสระนูสกิน จากอดีตที่เป็นนักโฆษณาสาวเปรี้ยวเมื่อยุค 30 ปีที่แล้ว หลังจากแต่งงานก็มาเป็นแม่บ้าน เลี้ยงลูกชายโทน 3 คน จนเป็นหนุ่มใหญ่แต่งงานมีครอบครัว เธอก็ปลูกต้นไม้ สะสมของเก่า เป็นงานอิดเรกแก้เหงา โดยสะสมนาฬิกาลูกตุ้มโบราณ ลำโพง กล้องถ่ายหนัง เตารีดที่ใช้ถ่าน เธอบอกว่าของบางชิ้นอาจจะไม่มีราคาค่างวดอะไรมากมายนักแต่มีค่าทางจิตใจของเธอมากมายนัก

เนื่องจากของส่วนใหญ่เป็นของสามีผู้ล่วงลับไปแล้วของเธอ ที่เขาเคยสะสมมาก่อน หรือของบางชิ้นนั้นสามีเคยได้ใช้งานจริงมาสมัยที่เขาทำงานโฆษณา หรือเป็นของที่เขาเคยใช้ตอนเด็กๆและได้รับมรดกตกทอดมาบ้าง

 

 

“อย่างกล้องถ่ายหนังยุคเก่าเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว กล้องยุคนี้เลิกใช้ไปนานแล้ว ฟิลเตอร์เป็นสีแดง สีน้ำเงิน คอยเปลี่ยนด้วยมือ ลำโพงปากแตรยุคโน้น นาฬิกาลูกตุ้มโบราณเวลาครบชั่วโมงก็จะตีเสียงดัง เป็นของที่เราเคยใช้สมัยแต่งงานใหม่ๆ มันคือ ความทรงจำให้เราได้หวลหาอดีตที่มีคุณค่าสมัยลูกยังเล็กๆ ซึ่งสามีเป็นนักสะสมตัวยง เขาหยิบจับคอยปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ พอมาตอนนี้ก็เก็บไว้ในห้อง 1 ห้อง นานก็จะเข้ามาดูสักครั้งเพราะลูกๆ เขาไม่ค่อยมีเวลาดูแล เพราะมีหลานเล็กๆ เลยมารวมไว้ในห้องรับรองแขกเพราะเกรงว่าจะแตกเสียหาย”

 

 

เธอเล่าว่า เวลาที่ได้เข้ามาในห้องสะสมของโบราณนี้ เวลามองไปที่ของแต่ละชิ้นมันจะย้อนภาพอดีตให้ได้นึกถึง นาฬิกาเรือนนั้นเคยตั้งตรงนั้น เคยตั้งตรงนี้ ลำโพงอันนี้เคยเล่นเพลงนี้ที่เราชอบ กล้องอันนี้เคยใช้ถ่ายรูปลูกชายตอนเขายังเล็กๆ มันทำให้ได้อมยิ้ม นึกถึงวันคืนเก่าๆที่ไม่มีวันหวลคืน มันทำให้ความสุขในใจได้เบ่งบาน