ไลฟ์สไตล์

ดูแลตัวเองด้วยนะ

  • 15 เมษายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 576
Share on Google+
LINE it!
- +

ไม่เอาน่า ตาแพนด้า ตาบวม-ตาดำ

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอเอฟพี

ไม่เอาน่า อย่าคิดมาก ไม่คิดมากแต่มีวิธีดูแลตัวเอง ขึ้นชื่อว่า 40+ แล้วต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ สละเวลาวันละนิดหันมาบำรุงตัวเองบ้าง แต่ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีเคล็ดลับง่าย ๆ จาก 40+ เพื่อใช้เป็นคู่มือในการดูแลปัญหาที่ขบคิดไม่แตกในวัย 40+ นั่นก็คือ แพนด้า ตาดำตาบวม!

แพนด้า-รอยดำใต้ตา

ใต้ตาคล้ำ ส่วนใหญ่เกิดจากการนอนน้อย หรือเหนื่อยล้าจากการใช้สายตาเพ่งมองมากเกินไป เช่น การอ่านหนังสือ หรือการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ แนะนำให้ซื้อหน้าจอกรองแสง หรือใส่แว่นตัดแสง

นอกจากนี้ การออกไปโดนแสงแดดโดยตรงแบบไม่ป้องกันก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ทาครีมกันแดดพร้อมพกแว่นตากันแดดติดกระเป๋าไว้เลย เลือกแบบสวย ๆ ล้ำ ๆ จะได้ปกป้องดวงตาแบบไม่อายใคร

ใต้ตาบวม ไม่อยากเลย

เกิดจากการบวมน้ำ ควรงดอาหารที่มีรสเค็มจัด แอลกอฮอล์และน้ำอัดลม จะให้ดีต้องดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ บางครั้งการนอนมาก ๆ ก็ทำให้เกิดอาการตาบวมได้ แต่จะบวมไม่นานนัก ถ้าเกิดอาการบวมตอนเช้า ให้นำสำลีชุบน้ำเย็นจัด บีบหมาด ๆ

บางคนใช้วิธีใช้ช้อนแช่ในน้ำใส่น้ำแข็งให้ช้อนเย็น แล้วเอาออกมาวางที่ตา เอาช้อนฝั่งนูนวางบนเปลือกตา ให้ครอบไปถึงใต้ตาด้วย ทิ้งไว้จนหายเย็น ค่อยทำซ้ำอีกครั้ง อาการบวมจะลดลง และอีกวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ คือ เอามันฝรั่งดิบฝากบาง ๆ วางไว้ใต้ตา ทิ้งไว้จนมันฝรั่งแห้งแล้วค่อยเอาออก

สิ่งสำคัญคือการทาครีมบำรุงใต้ดวงตา ซึ่งจะช่วยได้มากสำหรับสาว ๆ ใต้ตาคล้ำและมีริ้วรอย ให้แตะครีมบำรุงที่ตาเบา ๆ โดยเริ่มจากหางตาลงมาที่ใต้ตา ขึ้นไปที่หัวตา แล้ววนไปยังเปลือกตาบน จนกลับมาจบที่หางตา นับเป็น 1 รอบ ให้ทำ 3 รอบติดกัน ขอย้ำว่าแค่แตะครีมเบา ๆ ห้ามถู กด หรือใช้แรงมากเกินควร

ส่วนสาว ๆ ที่ใต้ตาบวม ให้ทำในทิศทางตรงกันข้าม คือเริ่มจากหัวตาลงไปยังใต้ตา ขึ้นไปถึงหางตา วนขึ้นไปที่เปลือกตาบนแล้วจบที่หัวตา ทำ 3 รอบเหมือนกัน

นอกจากนี้ การเลือกครีมบำรุงใต้ตาที่ดีคือต้องเหมาะกับผิว ทาแล้วไม่เหนียวและไม่แสบตา เวลาทาไม่ต้องชิดขอบตาล่างมากนัก เพราะเวลาเนื้อครีมซึมซาบสู่ผิวจะซึมขึ้นด้านบน ฉะนั้นที่บางคนบอกทาแล้วแสบตาเป็นเพราะทาชิดขอบตาเกินไปนั่นเอง

ถ้าทำทั้งหมดที่แนะนำแล้ว ยังไม่ช่วยให้ดวงตาสดใสขึ้นเท่าไร แนะให้ใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดชนิดที่มีสารกันแดดและสีออกโทนเหลือง ไม่แนะนำคอนซีลเลอร์สีอมชมพู หรือจำพวกครีมปรับสีผิว พวกสีเขียว สีม่วงอะไรแบบนั้น เพราะนอกจากจะไม่ช่วยแล้ว ยังทำให้ตาดูเป็นสีเดียวกับที่ทาลงไปมากกว่า

การทาซีลเลอร์ที่ถูกต้อง คือการแตะเบา ๆ และเกลี่ยให้ทั่วบริเวณที่ดำคล้ำ อย่าเผลอใช้เทคนิคการป้ายทาแบบรองพื้น อาจใช้วิธีก้มหน้าแล้วช้อนตาขึ้นมองกระจก จะทำให้เห็นบริเวณที่ดำคล้ำได้ชัดเจนขึ้น ทาซีลเลอร์ได้ถนัดขึ้นจ้า