ไลฟ์สไตล์

เทคนิคการเลือกสังฆทานถวายพระสงฆ์

  • 13 มีนาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 27,744
Share on Google+
LINE it!
- +

อะไรคือ สิ่งของที่พระสงฆ์จำเป็นต้องใช้ แต่มักไม่ปรากฏในชุดสังฆทาน

เรื่อง : ไรเฟิลเบิร์ด

บางคนไม่อยากใช้สังฆทานเวียนที่มีแล้วให้หย่อนเงินที่ตู้ทำบุญภายในวัด แต่เลือกที่จะซื้อตามร้านค้า แต่บ่อยครั้งก็มักหยิบที่ทางร้านจัดไว้ให้ ซึ่งบางครั้งก็พบปัญหาสินค้าหมดอายุ สินค้าไม่มีคุณภาพ พระสงฆ์ไม่ได้ใช้ เป็นสินค้าไม่จำเป็น วันนี้ทาง บริษัท บุญนำพา (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจ รับจัดงานบุญแบบครบวงจร ได้แนะเทคนิคในการเลือกสิ่งของที่จะนำมาทำสังฆทานชุดต่างๆ หัวใจสำคัญต้องเลือกของดีมีคุณภาพ ที่เป็นประโยชน์ต่อพระสงฆ์อย่างแท้จริง

โดยทางบุญนำพา ได้ทำการสอบถามว่ามีสิ่งของใดที่จำเป็นต่อพระสงฆ์ หรือใช้สอยภายในวัด ยกตัวอย่าง น้ำยาปรับผ้านุ่ม ที่บางคนคิดว่าพระท่านไม่ได้ใช้ แต่จริงๆ แล้วใช้บ่อยมาก เพราะว่าจีวรของท่าน เพื่อที่เวลาท่านห่มจีวรเหงื่อออกจะทำให้ท่านไม่ระคายเคือง จึงเกิดเป็นแนวคิดที่จะจัดทำสังฆทานชุดต่างๆ ที่พระท่านสามารถนำไปใช้ได้จริง

จัดชุดสังฆทานโดยแยกเป็นหมวดหมู่

1.ชุดของใช้ส่วนตัว เช่น ครีมอาบน้ำ ยาสระผม สบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน มีดโกนหนวด ทิชชู่ ก้านสำลี ฯลฯ

2. ชุดซักล้าง เช่น น้ำยาทำความสะอาดพื้น น้ำยาล้างห้องน้ำ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน สก๊อตไบร์ท ทิชชู่ ฯลฯ

3. ชุดชา กาแฟ เช่น ใบชา กาแฟ น้ำจับเลี้ยง น้าแร่ น้ำตาล ฯลฯ

4. ชุดยา ยารักษาโรค ควรถวายยาดี มีคุณภาพ และเป็นยาสามัญทั่วๆ ไป เช่น พลาสเตอร์ปิดแผล ยาใส่แผลเบตาดีน สำลีม้วน แอลกอฮอล์ พาราเซตามอล เทปผ้าปิดแผล น้ำเกลือ ผ้าขนหนู ผ้าก๊อตซ์ ฯลฯ

5. ชุดเครื่องใช้ไฟฟ้า ประกอบไปด้วย หลอดไฟ ปลั๊กไฟ ไฟฉาย ถ่ายไฟฉาย ซึ่งแต่ก่อนเราจะถวายเทียนเข้าพรรษา แต่ทุกวันนี้ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เราก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปตามกาลสมัยเช่นกัน ฯลฯ

ทั้ง 5 หมวดหมู่ที่แนะนำ ล้วนมีคุณภาพ และเป็นของที่ท่านใช้อยู่ทุกๆ วัน สิ่งเหล่านี้พระท่านสามารถนำไปใช้ส่วนตัวได้หรือจะส่งต่อให้กับผู้ที่ขาดแคลนก็ได้ สิ่งสำคัญคือต้องเป็นของที่ไม่เสียง่าย มีอายุการใช้งานได้นาน อีกอย่างควรเลือกให้เหมาะสมกับช่วงฤดูกาลด้วย เช่น หน้าหนาวจัดทำเป็นชุดผ้าห่มเพื่อถวายพระ หน้าฝนทำสังฆทานพร้อมกับถวายร่มเข้าไปด้วย