ไลฟ์สไตล์

ปลูกผัก ทำอาหาร ยามว่างแสนสุขของ จิสุรางค์ จินตนาภักดี

  • 13 มีนาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,340
Share on Google+
LINE it!
- +

มนุษย์ไม่จำเป็นต้อทำกิจกรรมยามว่างแต่เพียงอย่างเดียว แต่เราสามารถทำกิจกรรมหลากหลายไม่จำกัด เพื่อสร้างคุณค่าให้ตัวเอง

เรื่อง : วราภรณ์ ภาพ : วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

บี๋-จิสุรางค์ จินตนาภักดี เจ้าของ GreenGartro Cafe’ ทองหล่อ 9 ร้านนั่งเล่นที่บริการเครื่องดื่มและอาหารเพื่อสุขภาพ เธอมียามว่างคือ ชอบปลูกต้นไม้กับทำอาหารโดยเฉพาะกิจกรรมอย่างหนังการได้ทำอาหารแล้วคิดเมนูใหม่ ๆที่กินแล้วสุขภาพดี

“อาหารที่บี๋ชอบทำส่วนใหญ่เลือกทำมาจากพืชผักที่มาจากเกษตรกรอินทรีย์ทั้งหมด ทั้งเนื้อวัว เนื้อไก่ อาหารทะเล ผัก ผลไม้ เลือกที่มาจากกลุ่มเกษตรกรสีเขียว เพราะเรามีเครือข่าย เขาจมาส่งอาหารเราอาทิตย์ละ 2 ครั้งเอามาใช้ทั้งในร้านและทำกินเอง ” ชนิดของอาหารที่จิสรางค์ชอบทำคือ สลัดผัก เมนูสลัดโรว์ เมนูที่ทำมาจากข้าว แผ่นแป้งที่เลือกบริโภคก็เป็นแป้งกลูเตนฟรีคือ ไม่มีคอลเลสเตอรอล และ fat free เพราะทำมาจากแป้งข้าวเจ้า

 

สำหรับเมนูเด็ดที่ยามว่างจิสุรางค์ชอบทำรับประทานยามว่าง ได้แก่  สลัดโรว์ประกอบด้วยดอกไม้กับผักตามฤดูกาล ห่อเหมือนเคบับนำมาห่อ น้ำสลัดที่เลือกก็เป็นน้ำสลัดงาไม่ใส่ผงชูรส ใส่เกลือนิดมะนาวหน่อยก็อร่อย

“สูตรน้ำสลัดที่นิยมทำกิน มี 2 สูตรคือ น้ำข้นกับน้ำใส ถ้าเป็นน้ำใสสีจะเหมือนน้ำจิ้มซีฟู้ด ใส่ส่วนผสมของสับปะรดเข้าไป รสชาติจะออกมาเผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ เป็นสูตรที่คิดค้นเองโดยมีเพื่อนที่เป็นเชฟสอนทำ เมนูพ็อกชอปย่างเกลือกินกับผักสลัดก็อร่อยๆ มาก ๆ บี๋จะทำอาหารกินเองทุกมื้อ”

ความสุขที่จิสุรางค์ได้จากการทำอาหารก็คือ สนุกที่ได้คิดค้นส่งต่อความอร่อยเพื่อสุขภาพดีให้คนในครอบครัว และส่งไปถึงลูกค้าที่รักสุขภาพเหมือน ๆ กัน  เช่น การเลือกวัตถุดิบในการทำก็เลือกจากเครือข่ายเกษตรกรสีเขียวเพื่อให้เขามีชีวิตที่ยั่งยืน และจะยืนยาวแบบสุขภาพดีไปด้วยกัน 

“การทำงานทุกวันก็เหมือนชีวิตเราได้แอคทีฟ ได้เดินทาง อีกกิจกรรมที่บี๋ชอบทำคือฝึกโยคะ บี๋รู้สึกได้ผ่อนคลาย ว่าง ๆก็จัดตลาดสีเขียวที่หน้าร้านเดือนละครั้งในวันเสาร์อาทิตย์ เชิญครูสอนงานฝีมือมาสอน เช่น ทำสบู่ธรรมชาติ ครูมาสอนปั้นเซรามิก เราจะได้ลงมือทำด้วยตัวเอง ทำให้เราทำได้มากกว่าหนึ่งอย่างด้วยตัวเราเอง ค้นพบคุณค่าในตัวเอง ”

กิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่จิสุรางค์ชื่นชอบก็คือ การปลูกต้น ได้ปลูกพืชผักสวนครัวกินเอง มีความสุขกับการได้เห็นพืชผักที่เธอลงมือปลูกเองกับมือ

“เวลาที่บี๋ชอบปลูกต้นไม้ก็คือ ช่วงเช้ากับตอนบ่ายโมงสี่โมงเย็น ช่วงเย็น ๆ ลูกชายจะได้ลงมือปลูกด้วย บี๋จะสอนลูกปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ทำอาหารร่วมกันโดยนำผักที่เราปลูกด้วยกันมาปรุง มันก็เกิดความสุข อยากสอนให้ลูกดูแลตัวเองให้เป็น”