ไลฟ์สไตล์

รักสามเส้า ต้องแก้ยังไง

  • 12 มีนาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 3,142
Share on Google+
LINE it!
- +

ใครบ้างล่ะอยากจะตกอยู่ในภาวะ ‘รักสามเส้า เราสามคน’ แต่หากคุณตกอยู่ในสภาวะแบบนี้โดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว เรามีทางออกให้

เรื่อง : ภาดนุ

สถานการณ์ : ฉันกับ ‘ฟ้า’ เป็นเพื่อนซี้ที่เรียนด้วยกันมาตั้งแต่อนุบาล ไม่ว่าจะไปที่ไหนทุกคนเป็นต้องเห็นพวกเราสองสาวตัวติดกันเป็นปาท่องโก๋ พูดได้ว่าเรารักกันยิ่งกว่าพี่น้องซะอีก เราทั้งคู่เรียนจบมหาวิทยาลัยและเริ่มต้นชีวิตทำงานพร้อมกัน หลังจากทำงานมาหลายปี เดิมทีฉันมีแฟนหนุ่มที่คบกันมาได้ 3 ปีแล้ว ชื่อว่า ‘แบงก์’ เรื่องนี้ฟ้าก็รับรู้ตลอดมา เพราะพวกเราได้นัดเจอกันบ่อยๆ แบงก์เป็นหนุ่มผิวขาว หล่อ สูง หุ่นดี เป็นหนุ่มในสเป๊กที่สาวๆ เห็นเป็นต้องเหลียวมอง ซึ่งฉันว่าเสน่ห์ของแบงก์ก็คงโดนใจฟ้าไม่น้อย และแบงก์เองก็คงมีใจเอนเอียงให้ฟ้าด้วย เพราะฟ้าจัดว่าเป็นสาวสวยหุ่นดีที่หนุ่มๆ หมายปองเช่นกัน

ช่วงหลังๆ ที่พวกเรานัดเจอกัน ฟ้ากับแบงก์มักแสดงความสนิทสนม หยอกล้อกันออกนอกหน้าโดยไม่เกรงใจฉันเลย ฉันพยายามมองโลกในแง่ดี ว่าอาจจะคิดมากเกินไป แต่เรื่องก็มาแดงขึ้นในวันที่ฉันชวนแบงก์ไปเดินช็อปปิ้ง ดูหนัง และกินข้าวเย็นด้วยกัน แต่แบงก์กลับปฏิเสธและโกหกว่าไม่ว่าง ต้องไปทำธุระให้แม่ ฉันเลยรู้สึกเซ็งจึงโทรไปชวนฟ้าให้ไปกับฉันแทน แต่ฟ้าก็บอกว่าต้องไปช่วยพี่สาวซื้อของใช้เข้าบ้าน ฉันจึงตัดสินใจไปเดินห้างฯ คนเดียวแก้เซ็ง

เป็นความจริงที่ว่า ความลับไม่มีในโลก พอเดินไปสักพักภาพชายหนุ่มหญิงสาวที่ฉันเห็นช่วยกันเลือกซื้อเสื้อผ้า แถมหยอกล้อกันด้วยความสนิทสนมก็ทำให้ฉันแทบเป็นลมล้มพับ เพราะหนุ่มสาวคู่นั้นไม่ใช่ใคร แต่เป็นแบงก์และฟ้า ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนรักที่สุดในชีวิต กลับกลายเป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดแอบเป็นกิ๊กกับแฟนฉันหน้าตาเฉย ทั้งสองคนหน้าซีดเผือดทันทีที่มองมาสบตากับฉัน บอกได้เลยว่าฉันเสียใจสุดๆ โธ่เอ๊ย! เพื่อนรักไม่น่าทำกับฉันได้ลงคอ

ทางออกของปัญหา : ความรู้สึกที่ถูกหักหลังจากคนที่ได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนรัก มันแสนจะเจ็บปวดจนไม่มีใครยอมรับได้หรอก แต่ในความเป็นจริงเราก็ต้องหาทางออกให้กับปัญหา ‘รักสามเส้า’ ในครั้งนี้ด้วยการเปิดอกพูดคุยกันทั้งสามผ่าย และถ้าได้คำตอบแล้วว่าแฟนคุณกับเพื่อนคุณตกหลุมรักกันจริงจังจนคิดสานต่อความสัมพันธ์ต่อไป เอาอะไรมาฉุดก็ไม่อยู่แล้วละก็

คุณก็จำเป็นต้องรับบทนางเอกผู้เสียสละยอมยกแฟนหนุ่มให้เพื่อนรักไปเถอะ เพราะถ้าทั้งคู่เกิดตกหลุมรักกันและกันไปแล้ว เอาช้างมาฉุดก็คงไม่อยู่ซะแล้วแม้วิธีนี้คุณอาจจะเจ็บปวดใจอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ก็อยากให้คิดแบบมีเมตตาว่า ผู้ชายก็แฟนเรา ผู้หญิงก็เพื่อนรักเรา ถ้าการเสียสละครั้งนี้ของคุณจะทำให้พวกเขามีความสุขได้ก็ควรจะยินดีกับพวกเขา

ไม่ว่าวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น เช่น ทั้งคู่อาจเลิกกัน หรือเพื่อนคุณสำนึกผิดแล้วมาขอโทษ เมื่อเวลานั้นมาถึง ก็อยู่ที่ใจของคุณแล้วล่ะว่าจะเห็นใจ ให้อภัย หรือปล่อยวางได้หรือไม่ ซึ่งถ้าทำได้ รับรองได้เลยว่าคุณจะเป็นคนที่เข้มแข็งและมีความสุขกับการใช้ชีวิตต่อไปอย่างแน่นอน