ไลฟ์สไตล์

ผู้เชี่ยวชาญแนะ 5 วิธีกินให้ผิวสวย

  • 7 มีนาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 3,786
Share on Google+
LINE it!
- +

เรื่องกินกับเรื่องผิวเป็นเรื่องเดียวกัน กับเคล็ดไม่ลับจากผู้เชี่ยวชาญที่ทุกคนสามารถทำได้

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและนักสุนทรียศาสตร์คนดังอย่าง บริตตา พลัก ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ www.foodandwine.com เกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างอาหารกับผิวพรรณว่า ทั้งสองอย่างมีผลต่อกัน โดยได้สรุปเคล็ดลับการกินให้ผิวมีสุขภาพดีไว้ 5 ข้อ ดังนี้

1. ไม่กินอาหารที่ทำให้แพ้

อาหารที่มักทำให้เกิดอาการแพ้ส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากนม กลูเตน และน้ำตาล หากคนที่กินแล้วเกิดความผิดปกติกับผิวหนังควรงดอาหารจำพวกนี้ 2 สัปดาห์และสังเกตตัวเองอีกครั้ง หากกลับมารับประทานใหม่แล้วมีอาการตัวบวมหรือปวดหัว จะเป็นไปได้ว่าคุณอาจจะแพ้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ และงดเพื่อป้องกันไม่ให้มันทำให้เกิดการอักเสบบนผิวหนังจนเป็นแผลเรื้อรัง

2. กินดาร์กช็อกโกแลตที่มีคุณภาพสูง

บริตตากล่าวว่า จากการทำงานร่วมกับแพทย์แผนจีนทำให้ทราบว่า ช็อกโกแลตถือเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการอักเสบ ขณะเดียวกันดาร์กช็อกโกแลตที่มีคุณภาพสูงจะส่งผลดีต่อสิวหัวช้าง (สำหรับบางคนเท่านั้น) ดังนั้นการเลือกกินช้อกโกแลตที่มีคุณภาพจะทำให้สิวบนหน้าดีขึ้นได้

3. กินอาหารที่มีจุลินทรีย์

สุขภาพของผิวพรรณมีส่วนเกี่ยวโยงกับอาหารที่มีจุลินทรีย์ เธอยกตัวอย่าง กิมจิ และโยเกิร์ตแบบน้ำตาลน้อย หลังจากรับประทานอาหารเหล่านี้คุณจะเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น เพราะร่างกายจะขับของเสียออกไปมากขึ้น ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งกว่าเดิม

4. ให้อาหารผิวหน้า

หากคุณแพ้นมในโยเกิร์ต เป็นไอเดียที่ดีถ้าคุณนำมันมาพอกหน้าแทน รวมถึงน้ำผึ้งที่ช่วยลดสิวและทำให้หน้าอ่อนเยาว์ เธอแนะนำว่า ควรผสมน้ำผึ้งกับน้ำอุ่น ละเลงบนผิวหน้า และทิ้งไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นล้างน้ำสะอาด จะพบว่าผิวหน้ามีความนุ่มและใสขึ้นกว่าตอนที่ยังไม่ได้มาสก์

5. ลองถ่านและไม้จันทน์

อาหารยุคนี้มักมีส่วนผสมของผงถ่านเพื่อช่วยการทำงานของลำไส้ แต่ถ้าอยากให้ผิวสดใส บริตต้าให้ลองกินแคปซูลถ่าน รวมถึงผลิตภัณฑ์จากไม้จันทน์อย่าง น้ำมันบำรุงผิว ที่จะช่วยรักษาผิวให้มีสุขภาพดี

นอกจากนี้ บริตต้ายังแนะนำทิปส์สำคัญว่า อย่าเปลือยผิว เธอแนะให้ล้างหน้าวันละ 1 ครั้งตอนเย็นเพื่อชำระเครื่องสำอางค์และมลพิษที่เจอมาระหว่างวัน จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าในตอนเช้า และทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกจากบ้านและทำตาม 5 ข้อที่กล่าวมานี้