ไลฟ์สไตล์

น้ำหนักลดลง แค่ยืนมากขึ้น

  • 13 กุมภาพันธ์ 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,000
Share on Google+
LINE it!
- +

เมื่อเปลี่ยนพฤติกรรมจากนั่งเป็นยืน น้ำหนักจะลดลงปีละ 2 กิโลกรัม

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

องค์กรสุขภาพชื่อดังในอเมริกาอย่าง เมโย คลินิก เผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการยืนว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่หมดเวลาไปกับการนั่งนานถึง 7 ชั่วโมงต่อวัน แต่การศึกษาทางการแพทย์ระบุ หากคุณยืนแทนการนั่งนาน 6 ชั่วโมงต่อวันจะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้โดยไม่ต้องทำอะไรเลย

“เราคิดว่าการยืนธรรมดาๆ นี้เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้” ฟรานซิสโก โลเปซ-จิเมเนซ ประธานแผนกการป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจ เมโยคลินิก กล่าว “แต่กลับเป็นเรื่องที่ทำได้ยากสำหรับคนที่ทำงานนั่งโต๊ะ ทำงานประจำอยู่ออฟฟิศ แม้จะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายกว่าการหาเวลาออกกำลังกายก็ตาม”

รายงานดังกล่าวระบุว่า นักวิจัยได้ศึกษาข้อมูลจาก 46 งานวิจัย รวมแล้วมีผู้หญิงและผู้ชายจำนวน 1,184 คน พบว่า การยืนสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 0.15 แคลอรีต่อนาที ซึ่งแม้ว่าจะดูไม่มาก แต่ถ้าผู้นั้นเลือกที่จะยืนแทนนั่ง 6 ชั่งโมงต่อวัน ผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนัก 64 กิโลกรัมจะเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นอีก 54 แคลอรี หรือสรุปได้ว่าการยืนสามารถทำให้น้ำหนักลดลง 2.5 กิโลกรัมต่อปี หรือประมาณ 10 กิโลกรัมภายใน 4 ปี

อย่างไรก็ตาม ประธานฟรานซิสโกกล่าวต่อว่า ผลการศึกษาดังกล่าวไม่ได้หมายความให้ทุกคนยืนตลอดเวลา แต่เป็นการแนะนำให้ทุกคนยืนดีกว่านั่งนานๆ และต้องพัฒนาตัวเองให้มากขึ้นด้วยการเพิ่มกิจกรรมขยับร่างกายเพื่อให้เผาผลาญได้มากกว่าเดิม

“การนั่งนานๆ ยังเป็นต้นเหตุของโรคอ้วนไปจนถึงโรคหัวใจ ดังนั้นอย่านั่งนานเกินไป และอย่าลืมลุกขึ้นมายืนบ้าง” เขากล่าวทิ้งท้าย