ไลฟ์สไตล์

ชาวกุมภ์ นักฝันผู้ไม่เพียงเพ้อฝัน

  • 13 กุมภาพันธ์ 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,227
Share on Google+
LINE it!
- +

ทุกๆ อย่างในจินตนาการสามารถเป็นจริงได้ ผ่านมันสมองและสองมือของพวกเขา

เรื่อง : เคอร์มิท

ขอเท้าความกันหน่อยว่า คนที่เกิดเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งมักจะถูกควบคุมโดยอิทธิพลของราศีกุมภ์นั้น มักจะเป็นคนที่ฉลาดปราดเปรื่องสมองดีอยู่เป็นทุนเดิม นอกจากนี้ ยังเป็นคนที่คิดอะไรแบบเป็นเหตุเป็นผล มีจำนวนมากที่เป็นนักฝัน ช่างจินตนาการ โดยไม่ใช่เพ้อเจ้อ หากแต่เป็นคนที่สามารถจะสร้างความฝันทั้งหลายของพวกเขาให้เป็นจริงได้ด้วยความขยันบากบั่น และไม่ย่อท้อ พวกเขามักจะมองไปข้างหน้ามากกว่าจะจมอยู่กับอดีต เผลอๆ ไม่ค่อยอยากจะมีปัจจุบันเสียด้วยซ้ำไป

เขาเป็นคนที่ทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดี เพียงแต่ไม่ค่อยต้องการออกตัวเป็นผู้นำ แม้ว่าจะเป็นคนมีฝีมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการวิเคราะห์เรื่องต่างๆ รวมทั้งการคิดด้วยเหตุด้วยผล ทำให้มีคนราศีนี้จำนวนมากที่กลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นนักดาราศาสตร์ หรือแม้แต่คนที่สนใจศึกษาเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์โดยอาจจะไม่ได้คิดค้นเอง อาชีพอื่นๆ ที่เหมาะกับพวกเขา ส่วนใหญ่อยู่ในสายที่ต้องเชี่ยวชาญเครื่องมือเครื่องไม้ต่างๆ ตั้งแต่ช่างภาพ ผู้เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์ ช่างเอกซเรย์ หรือช่างอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งนักบิน

สำหรับอาชีพการงานในสายศิลปะ ชาวกุมภ์เป็นนักเขียนและกวีที่ดี รวมทั้งด้านการพูด การแสดง และนักดนตรีก็โดดเด่นเช่นกัน โดยเฉพาะสายโพรเกรสซีฟ ที่ต้องพึ่งเครื่องไม้เครื่องมือเป็นหลัก

ชาร์ลส์ ดาร์วิน

ชาร์ลส์ ดาร์วิน - นักเขียนเชิงธรรมชาติวิทยา

(เกิด 12 กุมภาพันธ์ 1809)

ชาร์ลส์ ดาร์วิน เจ้าของทฤษฎีวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ซึ่งทำให้เขาได้รับการกล่าวขานในแง่ของนักวิทยาศาสตร์ มากกว่าการเป็นนักเขียน จริงๆ แล้วเขาก็เริ่มต้นจากการเป็นนักธรรมชาติวิทยา ซึ่งประสบความสำเร็จในการทำให้คนเชื่อถือทฤษฎีที่เขาเขียน เกี่ยวกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตจากในอดีตสู่ปัจจุบันนั้น เกิดจากการคัดเลือกทางธรรมชาติ โดยใครที่แข็งแรงกว่าเท่านั้นจึงจะสามารถอยู่รอดได้ ทฤษฎีนี้ถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญในการศึกษา วิชาชีววิทยาในปัจจุบัน

Origin of Species

ชาร์ลส์ โรเบิร์ต ดาร์วิน เริ่มมีความสนใจในประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ตั้งแต่ตอนที่เขาเรียนวิชาแพทย์ในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะการได้เดินทางไปใช้ชีวิตที่เกาะบีเกิลถึง 5 ปี และเริ่มเขียนเรื่องราวเชิงธรณีวิทยา จนกลายเป็นนักเขียนชื่อดังในสาขาดังกล่าว การค้นคว้าทางด้านชีววิทยาของเขาทำให้ต้องศึกษาเรื่องวิวัฒนาการของ สปีชีส์ต่างๆ และเขาก็ได้ตั้งทฤษฎีอันเลื่องลือที่สุดของเขาขึ้นมาในปี 1838 ก่อนจะสำเร็จเป็นหนังสือ On the Origin of Species by Means of Natural Selection ในปี 1859 หรือ The Preservation of Favoured Races in the Struggle for Life (รู้จักกันในชื่อว่า Origin of Species) อันเป็นประเด็นร้อนที่ได้รับการถกเถียงเป็นอันมาก แต่ในที่สุดแวดวงวิทยาศาสตร์ก็มิอาจไม่ยอมรับนับถือ

ชูลส์ แวร์น

ชูลส์ แวร์นส์ - นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์

(เกิด 8 กุมภาพันธ์ 1828)

นักเขียนชาวฝรั่งเศสชื่อดังที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ จูลส์ เวิร์นส์ เจ้าของผลงาน อย่าง Voyage au centre de la terre (บุกบาดาล Journey to the Center of the Earth, 1864) De la terre la lune (การเดินทางไปดวงจันทร์ From the Earth to the Moon, 1865) Vingt Mille Lieues sous les mers (ใต้ทะเล 20,000 โยชน์ 20,000 Leagues Under the Seas, 1869) และ Le tour du monde en quatre-vingts jours (80 วันรอบโลก Around the World in Eighty Days)

ชูลส์ กาเบรียล แวร์นส์ ได้รับการบันทึกเอาไว้ในโลกนี้ ว่าเป็นนักเขียนนวนิยายเชิงวิทยาศาสตร์ เขาเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับจักรวาล ดวงดาว การเดินทางท่องเที่ยว ผจญภัยใต้น้ำ รวมทั้งการเดินทางทางอากาศ เขาเกิด ที่เมืองน็องต์สของฝรั่งเศส หลังจบไฮสกูลแล้วได้เดินทางเข้าปารีสมาเรียนกฎหมาย ทว่าชีวิตผกผันเมื่อได้พบกับ มิเชล การ์เร่ นักเขียนชาวฝรั่งเศส ผู้ชักชวนเขามาเขียนบทสำหรับละครโอเปร่า

20,000 Leagues Under the Seas

หลังจากยึดอาชีพนักเขียนอยู่พักใหญ่ ชูลส์ อยู่ระหว่างเลือกว่าจะเป็นนักเขียนต่อไป หรือจะออกเดินทางท่องเที่ยวดังใจฝัน โดยเฉพาะหลังจากที่เขาลงมือเขียน บทละครที่เต็มไปด้วยการท่องเที่ยวแบบมีจินตนาการให้กับ มูเซ เดอ ฟามิลล์ ยิ่งยั่วยุความต้องการในการออกท่องโลกของเขา ทว่าบิดาของเขารู้ว่าลูกชายมาเขียนหนังสือหาเลี้ยงชีพแทนที่จะเรียนกฎหมาย พ่อจึงเลิกส่งเงินมาให้ คราวนี้ ชูลส์ จึงต้องใช้ปากกาหาเลี้ยงชีวิต อย่างเต็มรูปแบบ โชคดีที่เขาได้เจอกับ อเล็กซ็องดร์ ดูมาส์ และวิคตอร์ อูโก 2 นักเขียนฝรั่งเศสชื่อดัง ที่ช่วยชี้แนะแนวทางในการเขียนหนังสือให้ แต่เส้นทางการเป็นนักเขียนไม่ราบรื่น กว่าที่เขาจะทำให้ ปิแอร์-ชูลส์ เอตเซล ยอมพิมพ์หนังสือให้เขา ก็ต้องเป็นนักเขียนไส้แห้งอยู่นาน

ภายหลังนวนิยายของเขาเริ่มกลายเป็นบทเรียนสำคัญประกอบในวิชาวรรณกรรมฝรั่งเศส ก่อนที่จะกระจายออกไปในหลายภาษาทั่วโลก ในฐานะเดียวกัน

โทมัส เอดิสัน

โทมัส อัลวา เอดิสัน - นักประดิษฐ์

(เกิด 11 กุมภาพันธ์ 1847)

บ้านของเราอาจจะสว่างไสวช้ากว่าเดิมหากไร้เขาคนนี้ โทมัส เอดิสัน นักประดิษฐ์และนักธุรกิจชาวอเมริกันที่ขึ้นชื่อว่า มีอิทธิพลที่สุดต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในศตวรรษที่ 20 ถึงกับได้รับฉายาว่าเป็น "พ่อมดแห่ง เมนโล พาร์ค" (ชื่อเมืองที่เขาเกิดในนิวเจอร์ซีย์) เขาเป็นนักประดิษฐ์คนแรกที่สามารถทำสิ่งประดิษฐ์ของเขาให้กลายเป็นอุตสาหกรรมของใช้ในครัวเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลอดไฟ ที่สร้างชื่อเสียงให้เขามากที่สุด เครื่องมอบแสงสว่างในบ้าน ไม่เพียงกลายเป็นสิ่งจำเป็นในเวลาไม่ช้าของทุกบ้านเรือนในอเมริกา หากกระจัดกระจาย ไปในประเทศใหญ่ๆ ในยุโรป อย่าง อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี

โทมัส เอดิสัน เริ่มชีวิตการเป็นนักประดิษฐ์ด้วยการจับงานปรับปรุงคุณภาพของเครื่องรับส่งโทรเลข ทว่า สิ่งประดิษฐ์แรกที่สร้างชื่อให้เขา ได้แก่ เครื่องบันทึกและเครื่องเล่นแผ่นเสียง ที่นับเป็นก้าวที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ จนได้ชื่อว่าเป็น "พ่อมดแห่งเมนโล พาร์ค" ในทันใด

เขาตั้งบริษัทของตัวเองในบ้านเกิด มีผู้ช่วยอย่าง วิลเลียม โจเซฟ แฮมเมอร์ ซึ่งช่วยโทมัสทดลองทุกอย่าง ตั้งแต่ โทรศัพท์ เครื่องเล่นแผ่นเสียง รถไฟฟ้า การเชื่อมต่อโอริง หลอดไฟฟ้า ฯลฯ โดยเขามุ่งมั่นคิดค้นด้านโคมไฟเป็นพิเศษ ในที่สุดก็สามารถประดิษฐ์ออกมาได้เป็นผลสำเร็จ และผลิตล็อตแรกออกจำหน่ายได้ 50,000 ดวง

หลอดไฟหลอดแรก ของโทมัส เอดิสัน