ไลฟ์สไตล์

ถ้าลวงโลก โลกจะตราหน้าเป็นจอมลวงโลก

  • 4 กุมภาพันธ์ 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 663
Share on Google+
LINE it!
- +

ศีล 5 ข้อที่ 4 ว่าด้วยการเว้นจากการโกหกหลอกลวง แต่ถ้าใครละเมิดศีลข้อนี้หมดความน่าเชื่อถือทันที

เรื่อง : แมงโก้หวาน

ภาพลักษณ์ส่วนบุคคลเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องรักษาให้ดี อย่าได้ไปคิดทำอะไรที่ทำให้เสียภาพลักษณ์ตัวเองเป็นอันขาด มิฉะนั้นแล้วจะกลายเป็นบุคคลที่ไม่ดีหรือคนเลวในสายตาของคนอื่นทันทีแม้ว่าที่ผ่านมาจะทำดีและเป็นคนดีในสายตาคนแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าสิ่งที่ทำในปัจจุบันนั้นเลวทรามส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อสังคมจนยากจะให้อภัย

อย่างกรณีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาทที่เป็นปัญหาอลวนอลเวงอยู่ทุกวันนี้ โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าจริงๆ แล้วของใครจริงระหว่างคุณครู-ปรีชา ใคร่ครวญ ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี กับ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อดีตตำรวจเกษียณอายุราชการ ที่ต่างฝ่ายต่างยืนยันว่าตนเองเป็นเจ้าของ และเป็นสองคนนี้เท่านั้นที่รู้แก่ใจมาแต่ต้นว่าใครแน่ที่เป็นโกหกหลอกลวง

เห็นได้ว่าปรากฏการณ์นี้สร้างความสับสนงงงวยให้กับประชาชนคนไทยไปทั่วหัวระแหง ทั้งที่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับคนสองคนที่อ้างว่าเป็นเจ้าของลอตเตอรี่ตัวจริงแต่อย่างใด ตอนนี้เลยทำให้อารมณ์ของคนไทยค่อนหลากหลาย หลายคนต้องเกิดอกุศลจิต มีทั้งความโกรธ มีทั้งความเกลียด มีทั้งคำด่าไปยังคนที่ตัวเองเชื่อว่าเป็นคนโกหกทั้งที่กระบวนการค้นหาความจริงอยู่ในขั้นของการสืบสวนสอบของตำรวจ ยังไม่ถึงมืออัยการและศาล

ที่สุดแล้ว ถ้าคดีนี้ไปถึงศาลแล้วมีการตัดสินขึ้นมา ซึ่งศาลก็ต้องว่าไปตามพยานหลักฐานที่ได้รับมา เมื่อนั้นคนไทยทั้งประเทศก็จะรู้แล้วว่า ระหว่างครูกับตำรวจใครคือเจ้าของลอตเตอรี่ตัวจริง และใครที่เป็นคนลวงโลก ดังนั้น พยานหลักฐานในชั้นพนักงานสอบสอนจึงสำคัญมาก ตำรวจต้องรวบรวมจากพยานหลักฐานจริง ไม่มีการทำคดีเข้าข้างฝ่ายใด และต้องทำอย่างตรงไปตรงมา แต่ถ้าสมมติทำคดีไม่ตรงไปตรงมา มีการเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หากคดีไปถึงศาลและศาลตัดสิน (ซึ่งตัดสินตามพยานหลักฐาน) ออกมา เช่น คนที่ไม่ได้ทำความผิดกลายเป็นคนผิด คนที่ผิดกลายเป็นคนถูก (อันเนื่องจากพยานหลักฐาน) ก็จะเป็นการสร้างตราบาปให้คนที่ไม่ได้ทำความผิดไปชั่วชีวิต

ขอให้รู้ว่าการโกหกหลวงคนอื่นไม่ว่าในเรื่องอะไรก็ไม่ดีทั้งนั้น ยิ่งถ้าหลอกลวงคนทั้งประเทศก็จะต้องได้รับการประณามอย่างแน่นอน ภาพลักษณ์ชื่อเสียงป่นปี้ คนที่รู้จักก็สิ้นศรัทธา หมดความนับถือ เมื่อนั้นจะอยู่อย่างไร จะทนความอับอายได้หรือ

ฉะนั้น อย่าคิดโกหกหลอกลวงคนอื่นเป็นอันขาด ตัวอย่างมีให้เห็นมากมาย เพราะมีแต่เสียกับเสียสถานเดียว