ไลฟ์สไตล์

พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี

  • 2 กุมภาพันธ์ 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,797
Share on Google+
LINE it!
- +

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวไม่ยากแค่เริ่มจากพ่อแม่ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกเห็น

เรื่อง : แมงโก้หวาน ภาพ :  อีพีเอ

ปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัวถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวโดยเฉพาะพ่อแม่กับลูกมีปัญหากันถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องพ่อแม่ต้องเร่งแก้ไข จะปล่อยไว้นานไม่ได้ความรู้สึกของลูกอาจจะแย่หนักไปอีก

พญ.กุลนิดา เต็มชวาลา จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ศูนย์สุขภาพเด็ก โรงพยาบาลนครธน  กล่าวว่า หมอเคยถามเด็กๆ ว่าอยากมีพ่อแม่แบบใด คำตอบที่ได้รับมากที่สุดคืออยากมีพ่อแม่ใจดี ไม่ดุ ไม่ตี ไม่ขี้โมโห เด็กบางคนบอกหมอว่าแม่โกรธอะไรมาก็มาลงกับเขา หรือพ่อคิดอะไรไม่ออกก็ตี ซึ่งทำอย่างนี้ไม่ถูกต้องและไม่เป็นผลดีต่อลูกแน่นอน

คุณหมอกล่าวว่า การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวควรจะเริ่มจากพ่อแม่ที่ต้องประพฤติตัวให้เป็นแบบอย่างที่ดีกับลูก

ข้อแรก พ่อแม่ต้องมีสติอยู่เสมอ

หลายครั้งพ่อแม่ทำโทษลูกด้วยความโกรธที่ลูกดื้อ ไม่ยอมทำตามคำสั่ง ไม่ได้ลงโทษตามความผิดที่ลูกทำ ดังนั้นก่อนที่จะจัดการพฤติกรรมใดๆ ของลูก พ่อแม่ควรสงบสติอารมณ์ตัวเองก่อน เพื่อเป็นแบบอย่างและเป็นการจัดการที่ตรงสาเหตุมากที่สุด

ข้อ 2 ควรตระหนักถึงข้อดี ข้อเสียในตนเอง

พร้อมกับสามารถชื่นชมและปรับปรุงแก้ไขได้ เพื่อเป็นแบบอย่างให้ลูกดำเนินรอยตาม และเป็นกำลังใจให้ตนเองในยามที่เหนื่อยจากการทำงานหรือการเลี้ยงลูกมากๆ พ่อแม่ที่ไม่สามารถตระหนักถึงข้อดีข้อเสียในตนเองจะไม่สามารถเข้าใจจิตใจของลูกๆ ได้เลย

ข้อ 3 พฤติกรรมที่ลูกแสดงออกมีความหมายเสมอ

เด็กบางคนมีพฤติกรรมก้าวร้าว โวยวายอาละวาดเพราะเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้พ่อแม่สนใจในตัวเขาได้ หากพ่อแม่มองลูกแค่ระดับพฤติกรรมจะคิดว่าลูกไม่น่ารัก แต่ถ้าลองพิจารณาลงไปถึงแรงจูงใจในพฤติกรรมต่างๆ ของลูก ว่าลูกมีความคิด ความรู้สึก ความคาดหวัง ความปรารถนาอย่างไรถึงแสดงออกเช่นนั้น พ่อแม่จะเข้าใจในตัวลูกมากขึ้น และจะสามารถตอบสนองได้อย่างเหมาะสม

หากสามารถทำตามแนวทางที่ได้กล่าวมาพ่อแม่จะได้ใจลูกไปเต็มๆ โดยไม่ต้องลงทุนอะไร ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด ลองนำวิธีของคุณหมอไปปฏิบัติดูเชื่อว่าความสัมพันธ์ครอบครัวดีแน่นอน