ไลฟ์สไตล์

งานทอง(ฝีมือช่าง)เก่าน่าสะสม

  • 12 มกราคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 962
Share on Google+
LINE it!
- +

ทุ่มเทเพื่อศิลปะไทย อนุรักษ์งานทอง ลายโบราณ

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : วิศิษฐ์ แถมเงิน/ทองถนิม

สิทธิศักดิ์ คูหาวิไล Head of Strategic Direct Response Marketing Department บริษัท ไทยประกันชีวิต ในมุมหนึ่งคือ การดูแลกลยุทธ์ทางการตลาดของธุรกิจประกัน หากในอีกมุมหนึ่ง คือความหลงใหลในงานทองประณีตศิลป์ไทย ทุกชิ้นที่เก็บรักษาและสะสมไว้ คือความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ศิลปะไทย

 

สิทธิศักดิ์ชื่นชมในความงามของงานทองประณีตศิลป์ รักในงานศิลปะไทย เครื่องทองโบราณสำหรับเขาถือเป็นมรดกอันล้ำค่า จึงก่อตั้ง “ทองถนิม” แบรนด์งานทองประณีตศิลป์ เพื่อสร้างงานดีๆ จากฝีมือช่างชั้นดี แม้ไม่ใช่ช่างโบราณแท้ หากถอดแบบและประสบการณ์ความชำนาญมาจากช่างชั้นครูโดยตรง

ทุกชิ้นทุ่มเทเอาใจใส่ เพื่อถ่ายทอดผลงานและความประณีตอย่างที่ควรจะเป็น (www.facebook.com/tongthanim)

“บางคนมองว่างานแบบนี้โบราณเกินไป ไม่น่าสวมใส่หรือสวมใส่ยาก แต่บางคนก็มองว่าความเป็นไทยดั้งเดิมคือเสน่ห์ที่น่าหลงใหล”

 

สิทธิศักดิ์กล่าวว่า ต่อยอดการอนุรักษ์เครื่องทองโบราณ ได้ร่วมกับเพื่อนช่างทองคนหนึ่ง “นิกร จันทร์ต๊ะตา” ซึ่งได้รับการถ่ายทอดวิชาและลวดลายเครื่องทองโบราณจาครูช่างทองเก่า วิทยาลัยในวัง(ชาย) ผลิตเครื่องทองลวดลายโบราณไทยสำหรับผู้สนใจ

สำหรับทองถนิม กลุ่มงานที่จัดตั้งขึ้น จะผลิตงานทองทั้งแบบดั้งเดิมและแบบร่วมสมัย ประยุกต์ให้มีความเป็นสากล เพื่อให้เข้าถึงทุกกลุ่ม โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ อยากเห็นคนไทยหันมาสวมใส่เครื่องประดับไทย สะสมงานไทยควบคู่กับงานเครื่องประดับของฝรั่งบ้าง

 

สิทธิศักดิ์เล่าถึงชิ้นโปรดแห่งทองถนิม ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและความตั้งใจของผู้รังสรรค์ ชิ้นแรกคือ “แหวนพญานาค” ความเชื่อเรื่องพญานาคเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสังคมไทย อิทธิพลความเชื่อส่งผลต่อศิลปกรรมไทยในหลายแขนง เชื่อกันว่าพญานาคเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ ความสูงศักดิ์และอำนาจ งานชิ้นนี้คือสัดส่วนที่สง่างามลงตัว

ชิ้นถัดมาคือ “ทับทรวง” ชิ้นนี้ออกแบบด้วยลวดลายสวยงามและมีเอกลักษณ์ของความเป็นไทย นอกจากจะช่วยตกแต่งร่างกายได้แล้ว ยังสามารถเก็บเป็นมรดกล้ำค่า ต่อมาคือ “แหวนทรงมณฑป” จัดเป็นของสะสมชิ้นเอก แหวนทรงนี้ในสมัยก่อนกษัตริย์พระราชทานให้กับขุนนางชั้นสูง เพื่อเป็นเครื่องประกอบเกียรติยศ ทรงของแหวนเป็นยอดที่ทำซ้อนชั้นเหมือนรูปทรงมณฑป ประดับด้วยพลอยเม็ดใหญ่ตรงยอด วิจิตรอลังการ

 

“ผอบ” ซึ่งสั่งทำขึ้นเพื่อนำไปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้รับประทานจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช และนำไปประดิษฐานไว้ในพระเจดีย์ ที่วัดธัมมธโร นครแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย ชิ้นถัดมาเป็นจี้ ที่มีการใช้เทคนิคของช่างจิวเวลรี่สมัยใหม่เข้ามาผสมผสานกับรูปแบบและลวดลายแบบดั้งเดิม ก่อให้เกิดงานศิลปะร่วมสมัยที่ลงตัว ชิ้นงานดูมีสไตล์และมีอารมณ์ที่แตกต่าง

งานทองประณีตศิลป์ไทยไม่เพียงเป็นของสะสมอันล้ำค่า หากยังเป็นงานศิลปะชั้นเอกที่บ่งชี้เอกลักษณ์และความยิ่งใหญ่ของชาติ”สิทธิศักดิ์เล่า