ไลฟ์สไตล์

ศีลทำให้สมาร์ทและดูดีเสมอ

  • 3 มกราคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 25,637
Share on Google+
LINE it!
- +

เครื่องแต่งกายทำให้ดูดีเฉพาะตอนแต่ง แต่ศีลทำให้ดูดีตลอดเวลาไม่ว่าคุณจะแต่งตัวหรือไม่แต่งตัว

เรื่อง : แมงโก้หวาน

ธรรมดาเครื่องประดับหรือเครื่องต่างกายย่อมทำให้คนเราโดดเด่นดูดีขึ้นเฉพาะตอนแต่ง แต่พอเครื่องประดับหรือเครื่องแต่งกายนั้นถูกถอดออกความดูดีนั้นย่อมลดลงไป

ทว่า มีเครื่องประดับอย่างหนึ่งที่ไม่เคยทำให้ความดูดีลดลงไปแม้แต่น้อย มีแต่ยิ่งทำให้คนคนนั้นโดดเด่นขึ้นๆ เครื่องประดับที่ว่านั้นก็คือ “ศีล” สีลัง อาภรณัง เสฏฐัง ศีลเป็นอาภรณ์ (เครื่องประดับ) อันประเสริฐ

เป็นเครื่องประดับที่ประเสริฐอย่างไร

คือ  คนมีศีลนั้นหอมอยู่เสมอ หอมทั้งตามลมและทวนลม หอมทั้งในเวลามีชีวิตอยู่ และละโลกนี้ไปแล้ว

เวลายังมีชีวิตอยู่ ก็เป็นที่ชื่นชมรักใคร่ของคนทั่วไป ไปที่ไหนๆ คนแห่แหนต้อนรับขับสู้อย่างดี ผู้คนอยากเข้าหาพูดเจรจาด้วย อยากเข้ามานั่งใกล้

ถ้าเวลาจากไปก็เป็นที่เสียดายอาลัยรัก และเป็นที่กล่าวขวัญสรรเสริญถึง

เพราะตอนมีชีวิตอยู่คนมีศีลไม่มีพิษมีภัยต่อผู้ใด มีกิริยาวาจาละมุนละไม น่ารัก ไม่ฆ่าตี ข่มเหง เบียดเบียน ทำร้ายใคร ทั้งด้วยกายและวาจา ประกอบด้วยความเมตตากรุณาแก่สัตว์ทั้งปวง มีน้ำจิตน้ำใจดีต่อผู้คน

แค่มีศีล 5 ก็เลิศแล้ว

เพชร นิล จินดา ทอง และอาภรณ์อันมีค่าอื่นๆ เป็นแค่เครื่องประดับภายนอก เวลาเอามาประดับก็ทำให้คนเราดูดี แต่พอถอดออกคนคนนั้นก็ดูธรรมดา ไม่ได้โดดเด่นเหมือนตอนใส่เครื่องประดับ

ทว่า ศีลเป็นเครื่องประดับอันประเสริฐ เพราะทำให้กาย (การกระทำ) วาจา (คำพูด) และใจ ของคนที่มี (ศีล) งดงามโดดเด่นมีสง่าราศีอยู่ตลอดเวลา

อยากสมาร์ท อยากสวย อยากดูดีตลอด จากข้างในออกมาถึงข้างนอก ไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องประดับแพงๆ มาแต่ง แค่รักษาศีล 5 ให้ดีก็สุดยอดแห่งความสมาร์ทแล้ว

ดูอย่าง กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ดาราสาววัยสี่สิบพลัสเป็นแบบอย่าง เธอรักษาศีล 5 ในชีวิตประจำวัน และพยายามรักษาศีล 8 ในวันพระด้วย