ไลฟ์สไตล์

ดูแลผมให้สวยสุขภาพดีน่าสัมผัส

  • 19 ธันวาคม 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 4,037
Share on Google+
LINE it!
- +

การมีสุขภาพเส้นผมที่เงางามสวยสมบูรณ์แบบเป็นที่ปรารถนาของทุกคน และนี่คือ หนทางสู่การเป็นสาวผมสวย

เรื่อง : กันย์  ภาพ : pixabay

อีกหนึ่งความงามที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ของผู้หญิงให้ดูน่าค้นหาดูดีสมบูรณ์แบบ นับเป็นองค์ประกอบสำคัญไม่น้อยไปกว่าเสื้อผ้า หน้าผม เพราะผมที่แห้งเสีย ชี้ฟู ไม่เป็นทรงนั้น สามารถบั่นทอนเสน่ห์ของผู้หญิงลงไปได้

ธัญ ผลิตภัณฑ์เพื่อทรงผม จัดกิจกรรมเวิร์คช๊อบเกี่ยวกับเส้นผมที่จะมาเผยถึงขั้นตอนการดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี พร้อมวิธีการเลือกทรงผมให้เหมาะสมกับโครงหน้า

ปัจจัยหลักที่ทำให้เส้นผมเสื่อมสภาพ แห้ง ชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก รวมถึงเกิดรังแคบนหนังศรีษะ โดยปัญหาเหล่านี้เกิดจากกิจวัตรในแต่ละวันที่เราทำในแต่ละวัน เช่น การสระผมด้วยน้ำอุ่น สระผมบ่อยเกินไป ทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื่น ทำลายน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศรีษะ การไดร์ผมบ่อยเกินไป จนทำให้ผมแข็งหยาบกระด้าง ผมโดนแสงแดดมากเกินไป ทำให้แห้งกรอบแตกปลาย รวมถึงมลพิษจากสภาวะอากาศ

ส่วนการดูแลผมที่ถูกวิธีนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผม หากทำสีผมควรเลือกแชมพูและครีมนวดสำหรับทำสีผมโดยเฉพาะ ถ้าเป็นผมดัดหรือผมส้นเล็ก ต้องเลือกสูตรที่ช่วยวอลลุ่มให้ผม หากเป็นผมธรรมดา ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ ที่มีสารเคมีมากเกินไป เวลาสระผมก็ควรนวดศรีษะไปด้วย โดยการใช้มือขยุ้มเบาๆที่หนังศรีษะ เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และยังช่วยให้น้ำมันธรรมชาติไปหล่อเลี้ยงเส้นผมดี้ยิ่งขึ้น

ส่วนขั้นตอนการบำรุงด้วยคอนดิชั่นเนอร์ ให้ใส่ที่บริเวณกลางเส้นผมสลงมาจนถึงปลาย ไม่ควรใส่ตั้งแต่โคนผมเพราะคอนดิชั่นเนอร์ล้างออกยากจะทำให้สะสมอยู่ที่หนังศรีษะ เป็นสาเหตุให้เกิดรังแคและผมร่วง หลังจากผมแห้งหมาดๆควรบำรุงด้วยเซรั่ม จากนั้นไดร์เบาๆให้แห้ง ควรเป่าจากโคนผมสู่ปลายผม จะช่วยให้เกล็ดผมเรียงตัวตามธรรมชาติเงางามไม่ชี้ฟู นอกจากนั้นในหนึ่งสัปดาห์ก็ควรมาส์กผมอย่างน้อย 1 ครั้งเพราะผมก็ต้องการดูแลบำรุงรักษาให้สุขภาพดีด้วย

ส่วนการเลือกทรงผมให้เหมาะสมกับรูปหน้า ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับหญิงสาวทุกคน หากใบหน้ารูปไข่ เป็นใบหน้าที่สามารถทำผมได้หลายทรง แต่ทรงที่โดดเด่นที่สุดคือผมยาวสไลด์ไล่ระดับบริเวณโหนกแก้มหรือริมฝีปาก เพราะจะช่วยดึงจุดสนใจมาที่ใบหน้า หากรูปหน้าเหลี่ยมมีหน้าผากกว้างและโหนกแก้มเยอะ จะเหมาะกับผมที่เป็นลอนอ่อนๆสไลด์ไล่ระดับตามกรอบหน้าเพื่อปิดบริเวณกราม ถ้าเป็นผมสั้นก็ควรเป็นปลายแหลม ส่วนสาวหน้ากลมควรไว้ผมให้ยาวเลยคางลงไป ดัดลอนอ่อนช่วงปลายติ่งหูลงไป จะช่วยอำพรางความกลมตันของใบหน้าได้

ส่วนผู้หญิงรูปหน้ายาว ถ้าชอบไว้ผมตรงก็ควรเพิ่มความกว้างของใบหน้าได้ด้วยการตัดผมม้าซีทรูน่ารักๆ หรือไม่ก็ทำทรงดัดหยิกให้มีคลื่นเล็กน้อยก็สามรารถช่วยเพิ่มความกว้างให้ใบหน้าได้เช่นกัน ถ้าเป็นใบหน้ารูปหัวใจ เหมาะกับผมบ๊อบสั้นระดับคาง เพิ่มความเก๋ด้วยหน้าม้าปัดข้าง จะช่วยพรางหน้าที่แหลมเล็กให้ดูกลมกลืนได้สัดส่วนยิ่งขึ้น ส่วนการทำผมในโอกาสต่างๆก็ควรดูให้เหมาะกับกาละเทศะ