ไลฟ์สไตล์

สายตายาวก็เก๋ได้

  • 5 ธันวาคม 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 550
Share on Google+
LINE it!
- +

อายุมากกับปัญหาสายตายาวเป็นของคู่กัน ดังนั้นอย่าให้แว่นตาป้าๆ มาบดบังความเก๋ไก๋ในตัวคุณ

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

ชาวเจเนอเรชั่นเอ็กซ์ที่เกิดในช่วงปี 2508-2523 น่าจะกำลังประสบปัญหาสายตายาว และสายตาอ่อนล้าจากการเล่นสมาร์ทโฟน ซึ่งหลายคนเป็นกังวลถึงขั้นวิตกกับเจ้าแว่นตาเลนส์หนาเตอะที่อาจบดบังใบหน้า และไม่คุ้นกับหน้าตาของคนมือใหม่หัดใส่แว่น

เลนส์โปรเกรสซีฟน่าจะเป็นคำตอบของใครก็ตามที่ต้องการแว่นสายตาในรูปแบบที่ทันสมัย แต่เลนส์โปรเกรสซีฟแบบเดิม ผู้สวมใส่จะต้องหันศีรษะเพื่อหาองศาที่เหมาะสมในการปรับมองภาพให้ชัดเจนที่สุด ซึ่งตอนนี้นวัตกรรมเลนส์แว่นสายตาได้ถูกพัฒนาให้ใช้สะดวกขึ้นแล้ว โดยทีมพัฒนาของเอสซีลอร์ได้คิดค้นและพัฒนาคุณภาพวิสัยทัศน์ในการมองเห็น ในระยะช่วงแขนระหว่าง 40-70 ซม. เพื่อให้ผู้สวมใส่สามารถทำกิจกรรมได้หลายรูปแบบสำหรับการมองเห็นระยะใกล้ เช่น อ่านหนังสือ ทำงานบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงการจอดรถ ด้วยการปรับตำแหน่งของเลนส์แว่นตาที่ใช้มองในระยะช่วงแขน และครอบคลุมทุกมุมมองโฟกัสได้หลายระยะด้วยการกวาดสายตาในทิศทางเดียว

ทฤษฎี ตุลยอนุกิจ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสซีลอร์ ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ในขณะที่สังคมของเราเกิดการเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมการมองของเราก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นเดียวกัน ซึ่งรวมถึงท่วงท่าและวิธีการจ้องมองสิ่งต่างๆ เพราะทุกวันนี้ เราต่างสลับจากการมองสมาร์ทโฟนสู่การสนทนากับเพื่อนผ่านโน๊ตบุ๊ก หรือหันไปหยิบถ้วยกาแฟขึ้นจิบพร้อมส่งข้อความหาลูกไปพร้อมกัน ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นในระยะช่วงแขนทั้งสิ้น”

เอสซีลอร์จึงเปิดตัวแว่นสายตา วารีลักซ์ เอ็กซ์ซีรี่ส์ (Varilux X Series) สำหรับผู้ที่มีภาวะการมองเห็นที่แย่ลงเนื่องจากอายุที่มากขึ้น ซึ่งนับเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟที่มีคุณภาพดีที่สุดของกลุ่มวารีลักซ์ วางจำหน่ายแล้วในร้านแว่นตาทั่วประเทศ