ไลฟ์สไตล์

ไม่มีแดด ก็ควรทากันแดด!

  • 12 พฤศจิกายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 2,225
Share on Google+
LINE it!
- +

ใครบอกว่าไม่แดด ไม่ต้องทาครีมกันแดด เพราะความเชื่อนี้ทำให้หลายต่อหลายคนผิวเสียมานักต่อนักแล้ว

เรื่อง : เทียนหยด

หนาวแล้วจ้า! หลายคนเป็นห่วงแต่ว่าผิวจะแห้ง เลยประโคมเฉพาะครีมบำรุงกันไป แต่อาจละเลยครีมกันแดด เพราะคิดว่าไม่มีแสงแดด ก็เลยมองข้ามครีมกันแดดไปเลย แต่รู้หรือไม่ว่า ในช่วงกลางวันก็ยังคงมีรังสียูวีเอ (UVA) และยูวีบี (UVB) ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และยังสามารถทำร้ายผิวชั้นลึกจนก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ดังนั้นหากละเลย ไม่ทาครีมกันแดดในวันใดก็เท่ากับเปิดโอกาสให้ผิวได้สะสมริ้วรอยลึกก่อนวัยมากขึ้น

วันที่มีเมฆไร้แดดใช่ว่าจะปลอดภัยจากรังสียูวี ข้อมูลจากมูลนิธิโรคมะเร็งผิวหนัง (The Skin Cancer Foundation) ได้กล่าวว่า "เมฆสามารถป้องกันรังสียูวีได้เพียง 20% ดังนั้น ในวันที่มีเมฆมาก คุณก็ยังคงได้รับรังสียูวีถึง 80%  โดยรังสียูวีจะสะท้อนออกด้านข้างของเมฆ ซึ่งพื้นผิวของโลกเปรียบเสมือนกระจกใบใหญ่ให้กับดวงอาทิตย์ที่จะสะท้อนรังสียูวี หิมะสะท้อนรังสียูวีได้ถึง 80% (สาเหตุที่โซนเขตหนาวอย่างยุโรป อเมริกา เกิดมะเร็งผิวหนังมากที่สุด) หาดทรายจะสะท้อนรังสียูวีได้ 20%"

เลือกกันแดดในวันแดดร่ม เลือกค่า SPF15 ขึ้นไป เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ สาเหตุของจุดด่างดำ ผิวคล้ำ ผิวเหี่ยวย่น และริ้วรอยแห่งวัย และปกป้องผิวจากรังสียูวีบี ต้นตอของการเกิดผิวไหม้แดด เกรียมแดด และเลือกครีมกันแดดที่ซึมซาบเข้าผิวได้ง่าย ไม่เหนอะหนะ และไม่ระคายเคืองผิว และมีสารช่วยบำรุงผิวไม่ให้เกิดการหมองคล้ำ หรือริ้วรอย ฝ้า กระ อันเกิดจากแสงแดดได้

เพื่อเติมเกราะป้องกันให้แน่นหนา ให้หมั่นทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เมื่อต้องออกกลางแจ้ง และทาครีมกันแดด 15 นาที ก่อนออกจากบ้าน เพื่อรอให้ครีมกันแดดซึมซาบเข้าผิว ปกป้องผิวเราได้อย่างเต็มที่

เท่านี้...ไม่ว่าจะหน้าร้อนแดดจ้า หน้าฝนแสนเหนอะหนะ หรือหน้าหนาวที่ดูเหมือนไม่มีแดด แต่การปกป้องผิวจากแดดในเมืองร้อนอย่างเมืองไทย เป็นสิ่งที่ควรทำทุกวัน