ไลฟ์สไตล์

อายุมากไม่เคย ‘ มาสก์หน้า’ ถือว่าพลาดแรง!

  • 7 พฤศจิกายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 7,370
Share on Google+
LINE it!
- +

วิธีกู้หน้าหมองๆ คล้ำๆ ด้วยวิธีมาสก์หน้าคือ หนึ่งตัวเลือกที่ช่วยฟื้นฟูผิวหน้า ให้กลับมากระจ่างได้ไม่ยาก

เรื่อง : ปอย

ใบหน้าใครไม่เคยสัมผัสแผ่นมาสก์หน้า ยอมรับมาเสียดีๆ ใบหน้าดูหมองคล้ำ ไม่สดใสได้อย่างใจ...ใช่ไหมล่ะ?

 

เจ้าแม่บิวตี้ พญ.นลินี ไพบูลย์ ประธานกรรมการ กิฟฟารีน สกายไลน์ ยูนิตี้ ให้ข้อมูลสิ่งที่ทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ เกิดขึ้นจาก 2 ปัจจัย คือ ปัจจัยภายในร่างกาย อาจจะเกิดจากความเครียด นอนน้อย หรือมีปัจจัยจากฮอร์โมน เช่น คนที่มีปัญหาฮอร์โมนไม่สมดุล ไม่มีการตกไข่ในทุกเดือน ก็อาจมีปัญหาในเรื่องของฝ้า หรือกระได้ การฉีดยาคุมกำเนิดก็อาจจะมีสิว มีฝ้า กระ หรือผิวหมองคล้ำได้

ส่วนปัจจัยภายนอก เกิดจากการกระตุ้นจากรังสีความร้อน รังสีอัลตร้าไวโอเลต UVA ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดความหมองคล้ำ การใช้สารเคมีบนใบหน้าบางตัว ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบหรือการแพ้ หรือเป็นสิว

ปัจจัยทั้งสองนี้จะทำให้เกิดรอยคล้ำดำจากสิว หรือรอยคล้ำดำจากการเกิดการแพ้สารได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ความหมองคล้ำนี้เกิดจากเหตุที่เราสามารถดูแลตัวเองได้

วิธีการดูแลตัวเองเริ่มจากพื้นฐานเลย หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า การนอนไม่พอเพียงก็เกิดรอยหมองคล้ำได้ โดยเฉพาะใต้ตา 

ยิ่งถ้าอายุมากขึ้น สารต้านอนุมูลอิสระก็เป็นตัวหนึ่งที่มีผลการวิจัยรับรองว่า ช่วยให้ผิวพรรณดีขึ้น ไม่ทำให้แก่เร็ว คืนอายุให้ผิวพรรณ หรือเซลล์ผิวหนังได้

แล้วต้องยอมรับว่าผู้หญิงสมัยนี้แต่งหน้าเยอะ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าจึงต้องอ่อนโยน ในขณะเดียวกันต้องล้างคราบเครื่องสำอาง หรือทุกอย่างที่ตกค้างอยู่บนใบหน้าได้หมดจด โดยไม่ทำให้หน้าแห้งเกินไป ทำให้สารหล่อเลี้ยงความงามตามธรรมชาติ หรือ Normal Moisturizing Factor หายไป

ล้างหน้าดีแล้ว การดูแลผิวหน้า ก็ต้องอ่อนโยนกับผิวหน้ามากๆ การขัดหน้าแรงๆ ไม่ทำให้เกิดผลดี ล้างหน้าแบบแรงๆ แบบฟอกเยอะๆ หนาๆ หรือถูหน้าแรงๆ ก็ไม่ดีกับริ้วรอยหมองคล้ำเช่นเดียวกัน  ต้องทะนุถนอมผิวหน้าตั้งแต่การล้างหน้า”

สำหรับการบำรุงผิวว่า พญ.นลินี กล่าวเสริมว่า วิตามินซีเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่า เป็นตัวหนึ่งที่ช่วยเรื่องผิวหมองคล้ำ ไม่ผุดผ่องได้ แต่ปัญหาของวิตามินซี คือ มีความเสถียรน้อย มักถูกทำลายโดยมลภาวะหรือปัจจัยภายนอก

ส่วนการเลือกมาสก์หน้า เลือกมีเส้นใยละเอียด อ่อนโยนและแนบสนิทไปกับผิว ทำให้เอสเซนส์ตรงเข้าบำรุงได้เป็นอย่างดี โดยหลังมาสก์หน้านวดให้ซีรั่มซึมเข้าสู่ผิวโดยไม่ต้องล้างออก

หลังจากนั้นบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงที่ใช้อยู่เป็นประจำ แล้วถ้าเป็นมาสก์วิตามินซีเข้มข้น ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใส แนะนำให้มาสก์เพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอ หลังใช้รู้สึกได้ถึงความขาวกระจ่างใส ผิวนุ่ม ดูสดชื่นและแข็งแรงขึ้น