ไลฟ์สไตล์

ศูนย์วิปัสสนาวัดมหาธาตุ ฝึกใจคนทุกวัย

  • 18 ตุลาคม 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 15,246
Share on Google+
LINE it!
- +

ศูนย์ปฏิบัติธรรมกลางกรุง วัดมหาธาตุ ท่าพระจันทร์ ตอบโจทย์การฝึกจิตและศึกษาธรรมของคนทุกวัย

เรื่อง : แมงโก้หวาน

ศูนย์ศึกษาและปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน นานาชาติ วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ กรุงเทพฯ สถานที่ปฏิบัติธรรมขนาดใหญ่ที่รองรับผู้ปฏิบัติธรรมได้จำนวนมากไม่ต่ำกว่า 500 คน ถือเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมกลางกรุงที่คนมุ่งไปปฏิบัติกันจำนวนมากทั้งชายหญิงและทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่ม 40 พลัส หนาตาเป็นพิเศษ

การที่ผู้ปฏิบัติธรรมเลือกมาปฏิบัติที่ศูนย์แห่งนี้ อย่างแรก การคมนาคมสะดวก ทางเรือก็ได้ลง ลงที่ท่าพระจันทร์ หรือท่าช้างได้หมด หรือรถเมล์ก็สะดวกมีหลายสายที่มาลงสนามหลวง หรือรถส่วนตัวก็ได้ทางวัดยังพอมีพื้นที่จอดรถอยู่บ้าง อย่างที่สอง ทั้งสถานที่นอนและสถานที่ปฏิบัติเป็นสัปปายะมาก

สถานที่ใช้ปฏิบัติธรรม คือ อาคารเบญจมราชวรานุสรณ์ เป็นอาคารตึก 2 ชั้น ออกสีเหลืองเข้ม สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ร่วมกับกวัดมหาธาตุ สร้างขึ้นเมื่อปี 2554 ด้านหน้าอาคารมีพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร ในรัชกาลที่ 5 ประดิษฐานอยู่ ส่วนนาม “อาคารเบญจมราชวรานุสรณ์” พระบาทสมเด็จปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 พระราชทาน ปัจจุบันมีเจ้าคุณ พระภาวนาวิริยคุณ (ไสว ธีรโสภโณ) เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ

 

สถานที่พักของผู้ปฏิบัติเมื่อก่อนนอนได้ประมาณ 100 กว่าคน ช่วงเทศกาลซึ่งมีคนมาปฏิบัติมากถึง 300-400 คน ก็จะให้ขึ้นไปนอนที่ห้องปฏิบัติ แต่ตอนนี้สถานที่นอนมีความสะดวกมากขึ้นเพราะอาคารที่สร้างใหม่สำหรับรองรับพระสงฆ์และผู้ปฏิบัติผู้ชายเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อไปพระสงฆ์กับผู้ปฏิบัติผู้ชายจะอยู่อีกอาคารหนึ่งแยกต่างหาก ส่วนผู้หญิงก็จะอยู่ที่เดิม

การปฏิบัติมีธรรมทุกวัน รอบปกติวันละ 4 รอบ รอบเช้าตั้งแต่ตี 5-7 โมงเช้า รอบที่สอง 8 โมงครึ่ง-11 โมง รอบที่สาม บ่ายโมง-4 โมงครึ่ง รอบที่สี่ 6 โมงเย็น-3 ทุ่มครึ่ง ผู้ปฏิบัติสะดวกรอบไหนก็มาได้เลย ส่วนคอร์สพิเศษมีจัดเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งเมื่อก่อนกำหนดวันที่ 1-7 ของทุกเดือน แต่ช่วงหลังๆ มานี้จะขยับบ้างซึ่งผู้ที่สนใจปฏิบัติต้องสอบถามไปและติดตามทางเฟซบุ๊กของศูนย์

 

การปฏิบัติจะมี 2 แบบคือ ค้างคืนและไปกลับ ในส่วนของการค้างคืนผู้ปฏิบัติจะค้างคืนกี่คืนก็ได้ บางคนอาจ 1 คืน บางคน 2 บางคน 3 บางคน 5-7 คืนแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน

ขณะที่รูปแบบการปฏิบัติธรรมของศูนย์ฯ พระภาวนาวิริยคุณ บอกว่า การปฏิบัติกรรมฐานจะมี 2 แบบใหญ่ๆ คือ แบบสมถะ กับ วิปัสสนา ของศูนย์ฯ จะเน้นการปฏิบัติแบบวิปัสสนาตามแนวทางของสติปัฏฐาน 4 คือ เน้นดูกาย ดูเวทนา ดูจิต และดูธรรม พัฒนาจิตให้เกิดสติและปัญญารู้เท่าทันอารมณ์ทุกขณะ

  

“ช่วงวันที่ 17-31 ต.ค.นี้ศูนย์หยุดกิจกรรมปฏิบัติธรรมทุกอย่าง เพราะเป็นช่วงงานระหว่างานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ก็มีหน่วยงานมาขอใช้สถานที่ดังกล่าว แต่ว่าที่ผ่านมาตลอด 1 ปีการเสด็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทางศูนย์ได้จัดกิจกรรมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์มาตลอด

กล่าวคือ มีพิธีสวดพระอภิธรรมทุกวันเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเป็นเวลา 1 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. 2559 จากนั้นก็ลดลงมาสวดเฉพาะทุกวันพระ ที่สำคัญในการปฏิบัติธรรมทุกครั้งก็จะนำผู้ปฏิบัติเจริญจิตตภาวนาถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่านทุกครั้ง” ผู้อำนวยการศูนย์ให้ข้อมูล

 

สำหรับใครที่อยากจะมาปฏิบัติธรรมเพื่อการพัฒนาจิตและเป็นเครื่องมือช่วยแก้ปัญหาชีวิตประจำวัน ที่ศูนย์ศึกษาและปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน นานาชาติ วัดมหาธาตุ ท่าพระจันทร์ ก็ต้องรอหลังงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเสร็จเรียบร้อย

“ศูนย์จะเข้าสู่ปกิจกรรมปรกติหลังงานพระบรมศพฯ ผ่านไปเรียบร้อย เริ่มเปิดอีกครั้งและเข้าคอร์สเลยก็วันที่ 1 พ.ย.2560 ก็ขอเจริญพรมายังญาติโยมผู้สนใจในการปฏิบัติธรรม สามารถมาปฏิบัติได้ทุกวัน สะดวกรอบไหนก็มารอบนั้น หรือจะเข้าคอร์สพิเศษก็ได้ ทุกการปฏิบัติไม่ว่าที่พักที่อยู่ฟรี ส่วนใครจะร่วมบุญก็สุดแต่ศรัทธาไม่บังคับ ขอเจริญพร”

ศูนย์ศึกษาและปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน นานาชาติ วัดมหาธาตุ ท่าพระจันทร์ โทร. 02-223-6878, 081-6650071 หรือเฟซบุ๊ก ศูนย์วิปัสสนากรรมฐาน นานาชาติ วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์